Bị Khánh Hoà xử phạt, ALMA tiếp tục “phát lộ” nhiều sai phạm

Ngọc Nguyễn 0
Chia sẻ

Hình ảnh phía bên ngoài dự án ALMA tại tỉnh Khánh Hoà

(Ngày Nay) - Do chậm tiến độ nên dự ALMA đã bị xử phạt 30 triệu đồng. Ngoài ra, báo cáo của phía Khánh Hoà cho thấy, số vốn thực của dự án này chỉ là 486 tỷ đồng chứ không phải 300 triệu USD như quảng cáo.

Trước việc dự án đang chậm tiến độ nghiêm trọng, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hoà đã lập đoàn thanh tra để kiểm tra tổng thể dự án ALMA.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hoà đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với dự án Alma của Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh). Nguyên nhân là do dự án này đang chậm tiến độ nghiêm trọng đồng thời Chủ đầu tư cũng không hoàn thành các giấy phép theo quy định.

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, quyết định xử phạt này được công bộ sau khi đoàn thanh tra của Sở tiến hành thanh kiểm tra tổng thể toàn bộ dự án ALMA… Được biết, sau khi quyết định xử phạt được đưa ra, phía Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Khánh Hoà sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động của ALMA để đảm bảo tính khách quan cũng như quyền lợi cho những khách hàng đã mua sản phẩm của đơn vị này.

Căn cứ theo báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, hiện nay tại dự án Alma, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng nhà tạm phục vụ thi công và triển khai 419 cọc móng khối khách sạn trung tâm theo nội dung cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa tại công văn ngày 23/11/2015. Đến nay, dự án đã thi công phần thô đến tầng 13, phần thân khối condotel và phần thô tầng 8 khối khách sạn trung tâm. Tổng giá trị thực hiện của dự án đến nay đạt khoảng 180 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Loan - Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh cho biết, tháng 3/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành kiểm tra tiến độ dự án Alma. Ngay sau báo cáo của sở, UBND tỉnh đã có thông báo yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường hoàn thành việc xin giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khách sạn và biệt thự trước ngày 3/3/2016; tiến hành khởi công dự án trước ngày 15/4/2016. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc cấp giấy phép xây dựng. Vì vậy, Ban đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành kiểm tra và tiếp tục xử lý vi phạm tiến độ theo quy định.  

Được biết, dự án Alma gồm tòa nhà chính cao 14 tầng, nhà hàng cao 2 tầng, siêu thị cao 3 tầng, các công trình phụ trợ cao 1 tầng, cụm khách sạn cao 4 tầng, các công trình thể thao cao từ 1 đến 3 tầng, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao 4 tầng, khu căn hộ du lịch cao 20 tầng. Tổng đầu tư của toàn bộ dự án khoảng 486 tỷ đồng.

Trong khi đó, phía đơn vị Chủ đầu tư dự án ALMA luôn quảng cáo rằng, tổng mức vốn đầu tư của mình tại đây lên tới 300 triệu USD để “mồi chài” khách hàng. So sánh với con số trong Báo cáo dự án mà các cơ quan chức năng tại tỉnh Khánh Hoà thì chỉ bằng khoảng 1/15.

Kết quả thanh tra của Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Khánh Hoà cũng nhận định dự án Alma hiện nay quá chậm tiến độ và chắc chắn không hoàn thành trong năm 2018, thậm chí năm 2019. Căn cứ theo tiến độ này thì các khách hàng đã mua sản phẩm nghỉ dưỡng của ALMA đang chịu rất nhiều thiệt thòi, bất lợi.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu