Siêu dự án 500 triệu USD nhận ‘tối hậu thư’ của Bí thư Thăng

0
Chia sẻ

Mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo phải xử lý gấp dự án 500 triệu USD tại huyện Củ Chi, TP HCM đang “đắp chiếu” để cải thiện tình hình nhà ở cho người dân.

Dự án Công viên Saigon Safari, do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn là chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư từ 2004, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Hơn 11 năm qua, 485 ha đất quy hoạch và xây dựng các khu tái định cư nơi đây vẫn chỉ toàn là cỏ dại đã cháy khô.

Siêu dự án 500 triệu USD nhận ‘tối hậu thư’ của Bí thư Thăng - ảnh 1

Dự án Công viên Saigon Safari đã "đắp chiếu" 11 năm. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Ngoài những căn nhà bị đập bỏ dang dở, bên trong khu đất rộng hàng trăm ha chưa có hạng mục nào của Dự án Công viên Sài Gòn Safari được xây dựng.

Đến nay, nhiều khu đất bên trong dự án đã được người dân canh tác, trồng cây ăn trái, rau quả để kinh doanh do chờ đợi quá lâu nên họ phải tìm cách kiếm sống. Tính đến thời điểm này vẫn còn 20 hộ chưa thể giải tỏa do khiếu nại về giá đền bù và chờ khu tái định cư. Trong số 750 hộ ảnh hưởng bởi dự án có 246 hộ đăng ký tái định cư, nhưng đến nay khu tái định cư vẫn chưa được huyện Củ Chi xây dựng.

Siêu dự án 500 triệu USD nhận ‘tối hậu thư’ của Bí thư Thăng - ảnh 2

Bên trong khu dự án là các khu đất hoang để lãng phí. Ảnh Trí Thức Trẻ

Đa số người dân ở đây bức xúc với các phương án đền bù vì giá không hợp lý, trong khi đất đai bỏ hoang.

Tất cả người dân còn bám trụ lại đều có chung quan điểm, nếu dự án không thực hiện thì nên trả lại đất cho người dân để họ còn ổn định cuộc sống.

Trước tình trạng này, tại cuộc làm việc với chính quyền huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị liên quan trong 6 tháng tới phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo", đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân...

Siêu dự án 500 triệu USD nhận ‘tối hậu thư’ của Bí thư Thăng - ảnh 3

Người dân tin dự án này sẽ được đẩy nhanh nhờ "tối hậu thư" của Bí thư Thăng.

Nhiều người dân tin tưởng các cấp chính quyền sẽ vào cuộc để thực hiện nhanh những chỉ đạo của tân Bí Thư Thành ủy TP.HCM. Qua đó, giúp người dân bớt cơ cực vì siêu dự án treo này.

Dự án Công viên Saigon Safari thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...

A.M

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu