Đổi cổ phiếu lấy kinh doanh, chuyến "săn voi" khôn khéo của Warren Buffett

0
Chia sẻ

Nắm trong tay dự trữ tiền mặt hơn 50 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett từng tuyên bố ông đang trong một chuyến “săn voi”, tức là tìm kiếm những công ty lớn trị giá nhiều tỷ USD để thâu tóm nhằm tạo sự gia tăng đáng kể cho lợi nhuận của Berkshire.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett vừa đồng ý mua lại bộ phận sản xuất pin Duracell từ tập đoàn P&G thông qua phương thức hoán đổi cổ phiếu. Buffett đang thu hẹp danh mục cổ phiếu của Berkshire và mở rộng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh sản xuất.

Đổi cổ phiếu lấy kinh doanh, chuyến "săn voi" khôn khéo của Warren Buffett - anh 1

Tỷ phú Warren Buffett

Thông báo đưa ra hôm qua 13/11 cho biết, Berkshire sẽ giao lại toàn bộ số cổ phiếu P&G đang nắm giữ có giá trị 4,7 tỷ USD và bộ phận sản xuất pin Duracell sẽ thuộc về Buffett.

Thương vụ được đánh giá là sẽ làm gia tăng danh mục kinh doanh đa dạng của nhà đầu tư huyền thoại, trong khi giúp P&G tiếp tục quy trình đơn giản hóa cơ cấu kinh doanh mà hãng này đang theo đuổi.

Dữ liệu của hãng nghiên cứu FactSet cho thấy, Berkshire hiện là cổ đông lớn thứ 5 của P&G với mức nắm giữ 52,8 triệu cổ phiếu, tương đương gần 2% tổng số cổ phiếu lưu hành.

“Với tư cách là một người tiêu dùng và một nhà đầu tư dài hạn của P&G, tôi luôn ấn tượng với Duracell”, Buffett phát biểu. “Duracell là một thương hiệu toàn cầu hàng đầu với chất lượng sản phẩm cao. Thương hiệu này sẽ hòa nhập tốt với Berkshire Hathaway”.

Giới phân tích đánh giá đây là một bước đi rất khôn ngoan của Buffett bởi mặc dù việc hoán đổi làm giảm gần như toàn bộ số cổ phần của Berkshire nhưng tập đoàn của xứ Omaha sẽ không phải gánh tiền thuế đánh vào việc bán cổ phần lấy tiền mặt.

Nắm trong tay dự trữ tiền mặt hơn 50 tỷ USD, Buffett từng tuyên bố ông đang trong một chuyến “săn voi” - chỉ cuộc tìm kiếm những công ty lớn trị giá nhiều tỷ USD để thâu tóm nhằm tạo sự gia tăng đáng kể cho lợi nhuận của Berkshire. Gần đây, tập đoàn này đã mua lại một loạt công ty trong nỗ lực xây dựng thương hiệu ở thêm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hồi tháng 2, Berkshire đã nhất trí mua lại công ty bán lẻ ôtô lớn thứ 5 của Mỹ, khiến mọi người nhớ đến việc tập đoàn này “tấn công” vào các ngành báo chí và môi giới bất động sản. Tỷ phú Buffett cũng có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô 15 tỷ USD của các dự án năng lượng tái sinh mà Berkshire đã cam kết tính đến đầu năm 2014. Ngoài ra, ông còn đang theo đuổi các vụ mua lại trong lĩnh vực dịch vụ công cộng như điện, nước…

Đổi cổ phiếu lấy mảng kinh doanh là chiến lược được Buffett tích cực thực hiện kể từ đầu năm đến nay. Tháng 2 vừa qua, ông đổi một lượng cổ phiếu Phillips 66 để lấy về mảng kinh doanh dịch vụ đường ống dẫn dầu của hãng. Tháng 7, Buffett dùng chính số cổ phiếu Graham Holdings Co. mà ông đang nắm giữ để đổi lấy tiền mặt, một đài truyền hình ở Miami và toàn bộ số cổ phần Berkshire mà Graham đang nắm giữ.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu