Forbes xếp tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2014

0
Chia sẻ

Trong danh sách 72 nhân vật giàu quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes vừa qua Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ ngôi đầu. Đây cũng là năm thứ 2 ông giữ ngôi vị này.
Danh sách xếp hạng thường niên 72 người quyền lực nhất thế giới (tương đương tỉ lệ 1/100 triệu người trên trái đất) của Forbes được dựa trên phiếu bầu của hội đồng các biên tập viên của Forbes, họ đã xem xét và cân nhắc kỹ các thông số và đánh giá dựa trên “quyền lực cứng” - cách sử dụng quân sự và phương tiện kinh tế để tạo tầm ảnh hưởng.

Tờ Forbes nêu rõ: “Chúng tôi khẳng định rằng các cá nhân trong danh sách của chúng tôi có khả năng gắn kết được loại quyền lực có thể định hình và thay đổi thế giới, tác động tới con người, thị trường và quân đội”.

Forbes xếp tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2014 - anh 1

Vị Tổng thống Nga 62 tuổi được các biên tập viên Forbes đánh giá cao trong năm 2014 còn dựa vào các sự kiện như Nga sáp nhập bán đảo Crimea, khủng hoảng Ukraine và hợp đồng ống dẫn khí đốt trị giá 400 tỉ USD ký kết với Trung Quốc tháng 5. Năm 2013 ông Putin đứng đầu danh sách với nhiều ca ngợi về nỗ lực của ông liên quan tới vấn đề vũ khí hóa học tại Syria.

Trong khi đó, ông Obama đứng thứ 2 do không có nhiều quyền hành tập trung trong tay bằng ông Putin. Tuần qua đến nay ghi nhận sự thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ, và nghiễm nhiên kiểm soát cả hai viện này.

Thậm chí tạp chí Forbes còn bình luận rằng sức mạnh của tổng thống Mỹ bị cản trở bởi sự bùng nổ của dịch bệnh Ebola và mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS): "Ông ta có quyền lực nhưng do quá thận trọng nên không thực thi đầy đủ quyền lực đó".

Thứ ba trong danh sách 72 người quyền lực nhất thế giới năm 2014 vẫn tiếp tục là Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, phản ánh vị thế dẫn đầu của 3 siêu cường trên thế giới hiện nay.

Giáo hoàng Francis xếp thứ 4, Thủ tướng Đức Angela Merkel thứ 5. Tính ra 5 vị trí hàng đầu này không đổi so với danh sách năm ngoái.

Từ vị trí thứ 6 đến vị trí thứ 10 là những quan chức, doanh nhân tầm cỡ: Janet Yellen (thứ 6, Chủ tịch FED, Mỹ), Bill Gates (7), Mario Draghi (8, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu), Larry Page và Sergey Brin (9, đồng sáng lập Google), David Cameron (10, Thủ tướng Anh).

Forbes xếp tổng thống Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2014 - anh 2

Danh sách năm 2014 có thay đổi so với năm 2013 khi có 12 cái tên mới, trong đó có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (xếp thứ 15), tỉ phú và sáng lập viên Alibaba - ông Jack Ma (Trung Quốc, 30), thủ lãnh của phiến quân IS, Abu Bakr al-Baghdadi (hạng 54).
Như vậy, trong danh sách của Forbes có 17 nguyên thủ các nước có GDP tổng cộng 48.000 tỉ USD, 39 lãnh đạo các tập đoàn có mức lợi nhuận hàng năm trên 3.600 tỉ USD.

Cũng trong tổng số 72 người có 26 đến từ Mỹ. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đóng góp 19 gương mặt, bao gồm Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Haruhiko Kuroda, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường…

72 người này đại diện cho 7,2 tỉ người trên thế giới thể hiện qua tổng số tiền bạc họ nắm giữ, số người họ tác động đến, lĩnh vực ảnh hưởng, cách thức sử dụng tích cực quyền lực.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu