Nhiều tỷ phú Trung Quốc phải ngồi tù

0
Chia sẻ

Thời gian qua, rất nhiều tỷ phú Trung Quốc đã gặp rắc rối với pháp luật và phải ngồi tù, theo một bảng thống kê.

Trong suốt 17 năm qua, Hurun Rich List đã tổng hợp danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Cũng trong suốt khoảng thời gian đó, bản thống kế cũng cho thấy có đến 35/hơn 3.000 tỷ phú dính vào những bê bối kinh tế và gặp rắc rối với pháp luật.

Chiếm số lượng cao nhất, lên tới 11 người là các tài phiệt bất động sản, sau đó là các ông trùm tài chính (9 người).

Xét về vị trí địa lý thì Thượng Hải và Bắc Kinh là hai thành phố có nhiều tỷ phú phạm pháp nhất, độ tuổi trung bình là 47 tuổi và thời gian thụ án trong khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, theo ông Rupert Hoogeweft - nhà sáng lập Hurun - thì số tỷ phú phạm tội này vẫn còn ít hơn số quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bị bắt giữ và điều tra về tội tham nhũng.

Trước đó, từ khi Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình nhậm chức - đã tăng cường truy quét nạn tham nhũng trên cả nước.

Điều này kéo theo nhiều tỷ phú phải vào tù. Nổi bật trong số đó là tỷ phú Xu Ming - đồng minh của Bạc Hy Lai và là nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalia Shide Group. Ông Xu Ming đã qua đời trong tù hồi đầu tháng 12/2015.

Nhiều tỷ phú Trung Quốc phải ngồi tù - ảnh 1

Tỷ phú Xu Ming - nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalia Shide Group

Mới đây nhất là vào tuần trước, tỷ phú Guo Guangchang- Chủ tịch Fossun Group, người được mệnh danh là Warren Buffet của Trung Quốc đã biến mất một cách bất ngờ.

Chỉ đến hôm qua 15/12 ông mới xuất hiện trong một cuộc họp của công ty và thông báo ông đang hỗ trợ giới chức trong một vụ điều tra.

Lê Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu