Tỷ phú thế giới đến Việt Nam cắt tóc để… tiết kiệm

0
Chia sẻ

Đó cũng là một trong những lý do khiến tỷ phú sáng lập công ty nội thất Ikea trở thành tỷ phú thế giới.

Ông Ingvar Kamprad nổi tiếng thế giới bởi ông là người sáng lập ra công ty Ikea – thương hiệu hàng đầu thế giới về nội thất và là tỷ phú giàu thứ 10 thế giới vào năm 2006 do Wealth-X bình chọn.

Vị tỷ phú này tiết lộ, trong những chuyến công tác tới những nước đang phát triển, ông thường “tranh thủ” cắt tóc và mua quần áo “second-hand” (đồ cũ).

Ông nói: “Tôi thường cắt tóc ở những nước tôi đi công tác. Lần gần đây nhất là ở Việt Nam”.

Tỷ phú thế giới đến Việt Nam cắt tóc để… tiết kiệm - ảnh 1

Tỷ phú thế giới Ingvar Kamprad - nhà sáng lập công ty nội thất Ikea.

Tỷ phú sáng lập công ty nội thất Ikea Ingvar Kamprad tiết lộ ông hay cắt tóc trong chuyến công tác tới những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam để tiết kiệm tiền.

Ông có thói quen mua quần áo ở chợ trời để tiết kiệm tiền. "Trên người tôi chẳng có món nào là đồ mới cả, toàn bộ đều mua ở chợ trời. Đó là bí quyết đưa Ikea thành thương hiệu hàng đầu thế giới. Tôi muốn lấy mình ra làm gương cho những người đang muốn trở nên giàu có", ông tâm sự với kênh TV4 của Thụy Điển trong bộ phim tài liệu về mình.

“Bản chất của người Smaland là tiết kiệm”, ông tự hào nói về quê hương mình, một tỉnh miền Nam Thụy Điển chuyên làm nông nghiệp.

Thói quen chi tiêu tiết kiệm của ông Kamprad nổi tiếng nhiều năm nay. Năm 2008, ông từng tiết lộ với báo Sydsvenskan rằng, lần cắt tóc đắt nhất trong đời mình là ở Hà Lan, khi phải chi tới 24 USD.

Số tài sản mà tỉ phú Kamprad sở hữu ước tính có giá trị 610 tỉ kroner (tương đương 65,5 tỉ euro) nhưng thật khó mà phân biệt rạch ròi được đâu là tài sản của ông, đâu là tài sản của các con ông và khoản nào đang được giữ trong một quỹ gia đình tại Liechtenstein.

Năm 1973, ông rời cơ ngơi kinh doanh của mình từ Thụy Điển sang Đan Mạch để giảm bớt tiền đóng thuế, trước khi tiếp tục tìm đến một nơi có biểu thuế thấp hơn nữa là Thụy Sỹ. Năm 2006, tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ từng xếp ông Kamprad ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Theo tác giả bán sách bán chạy nhất Malcolm Gladwell, Kamprad là một người hiếm có - ông sở hữu một tính cách kết hợp giữa sự tận tâm, cởi mở, và cầu toàn. Những đặc điểm tính cách này đã giúp ông trở thành một nhà sáng tạo không hề sợ hãi những bước đi khởi đầu sự nghiệp.

Từ năm 2010 tới nay, ông từng bước bàn giao công ty gia đình cho ba người con trai, và trở về Thụy Điển sinh sống năm 2014.

An Mai (Theo The Guardian)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu