Thư gửi Đường Dây Nóng ‘sốt sình sịch’

0
Chia sẻ

Bạn bè tôi gọi thời điểm hiện tại này là “Thời đại đường dây nóng” hay thường gieo vần một cách hài hước “Phủ sóng đường dây nóng”!

Chào anh Đường Dây Nóng!

Dạo này anh xuất hiện với tần số dày đặc nhỉ? Khi có một vấn đề bức xúc, nổi cộm, từ vi mô tới vĩ mô nảy sinh trong cuộc sống thì người ta lập tức “cầu viện” đến anh.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện hơn trước rất nhiều. Vấn đề đặt ra là phải chăng chúng ta đã mải mê phát triển kinh tế mà quên mất việc xây dựng con người? Chắc có lẽ vậy nên nhân cách của mỗi cá nhân và những đạo lí giữa người với người có phần lu mờ, lệch lạc!

Nhưng quả thật, con người, xã hội có như thế thì anh mới tồn tại được, phải không.

Thư gửi Đường Dây Nóng ‘sốt sình sịch’ - ảnh 1

Số điện thoại đường dây nóng ở khắp mọi nơi. Ảnh: Internet.

Bạn bè tôi gọi thời điểm hiện tại này là “Thời đại đường dây nóng” hay thường gieo vần một cách hài hước “Phủ sóng đường dây nóng”!

Điều đó bắt nguồn từ thực tế hiện nay các bộ ban ngành, các cơ quan công quyền đều tạo lập anh để tiếp nhận phản ánh, góp ý, kiến nghị,… của nhân dân. Người lãnh đạo có thể nhờ đến cánh tay đắc lực của anh để gần gũi với dân hơn, hoạch định các chính sách phù hợp cũng như xử lí kịp thời những sai phạm…

Thế nhưng có vẻ như anh chẳng “nóng” như cái danh hiệu người ta phong tặng cho mình. Lắm lúc anh “nóng – lạnh” chập chờn. Lắm lúc anh “đóng băng” hẳn. Vì sao người ta than thở, chê bai anh nhiều thế nhỉ?

Phải chăng vì anh – Đường Dây Nóng chỉ được khai sinh với mục đích che đậy, đối phó? Bởi đó là yêu cầu cấp thiết của cấp trên hay sự khẩn cầu của xã hội.

Nhiều khi gọi đến, chúng tôi chỉ nhận được tiếng chuông tích tích kéo dài mãi không thôi hay câu nói quen thuộc :“Thuê bao quý khách vừa gọi…”.Chẳng có ai trực điện thoại cả và có khi đường dây bị đứt một cách “vô tình mà hữu ý”.

Thi thoảng chúng tôi mới được mừng rơn khi có người nhấc máy. Nhưng sự vui mừng đó cũng nhanh chóng bị dập tắt bởi thái độ hờ hững ở đầu dây bên kia. Sau đó…

Không có sau đó, vì những góp ý, kiến nghị của chúng tôi bỗng hóa hư vô…

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là tôi phủ nhận hoàn toàn những đóng góp, cống hiến của anh trong thời gian qua.

Anh đã giúp Bộ Y tế phát hiện nhiều vụ việc, khen thưởng kịp thời cũng như nghiêm khắc chấn chỉnh nhiều sai phạm. Anh đã túc trực nghe ngóng tin tức nơi nào có vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh cũng đã góp công góp sức vào việc phát hiện những hành vi tham nhũng, hối lộ, biếu xén quà cáp…

Nhưng chừng ấy chỉ như muối bỏ bể mà thôi!

À, dạo gần đây chúng tôi đang rất rộn ràng với sự chuyển mình mới của anh khi anh trực tiếp hỗ trợ cho Bí thư Thành Ủy Đinh La Thăng.

Người người rộn ràng gọi, nhà nhà hớn hở chờ đợi nhiều sự đổi thay. Con số 1200 cuộc gọi trong vòng 2 ngày thật sự ấn tượng phải không? Tôi cũng mừng cho anh đã lấy lại được phong độ của mình.

Duy trì được phong độ đó hay không thì thời gian mới giúp chúng tôi trả lời được. Nhưng nhìn vào hiện trạng trước mắt, tôi tin là anh sẽ còn tiếp tục “nóng sốt sình sịch”.

Khi yêu cầu của mỗi người dân được người lãnh đạo lắng nghe, giải quyết thỏa đáng, tất nhiên chúng tôi sẽ có thêm nhiều niềm tin và động lực để nhấn số và gọi cho anh. Đó chẳng phải là “máu huyết” để anh sống và thở hay sao?

Mong rằng mỗi người “cha”, người “mẹ” đã sinh ra anh đều có tâm, có nhiệt huyết, sẵn sàng hành động thì những đứa con như các anh mới có thể “nóng” như chính tên gọi được!

Còn người dân chúng tôi thì vô cùng biết ơn sự “nóng sốt” của anh!

Một người dân không tên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu