Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội

0
Nhắc đến món ngon phố Hội, du khách sẽ nghĩ ngay món ăn có tên vừa quen vừa lạ: cao lầu. Cho đến nay, món cao lầu vẫn còn đang được tranh luận về xuất xứ. Nhưng dù có nguồn gốc từ đâu, cao lầu vẫn được người dân Hội An giữ gìn, tiếp nối có chọn lọc để cao lầu trở thành một nét rất riêng trong văn hóa ẩm thực nơi đây.
Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 1
Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội

Cao Lầu - món ăn được truyền tai là một trong những đặc sản mà bất kì du khách nào nếu đã có dịp ghé chân du ngoạn đất phố cổ Hội An đều nên nếm thử một lần. Cao Lầu còn có tên gọi khác là “mì gỗ”, loại mì làm từ gạo thơm ngâm nước tro. Sợi mì ăn dai và dẻo, có cảm giác gần giống với sợi của món “bánh tằm ăn cùng nước dừa”. Sợi mì màu vàng nhạt, ăn kèm là thịt heo được áp chảo rồi thái ra thành từng miếng mỏng dính rim cùng một loại nước sốt đặc biệt.

Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 2
Cao Lầu còn có tên gọi khác là “mì gỗ”, món ăn đặc sản mà bất kì
du khách nào nếu đã có dịp ghé chân du ngoạn đất phố cổ Hội An
Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 3
Món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân phố Hội

Cao lầu nhìn qua trông có vẻ giống Mì Quảng, nhưng sau khi nếm thử mới thấy, không giống mì, cũng không phải phở. Cao lầu được chế biến công phu từ gạo, gạo ngâm với tro lấy từ củi Tràm tại Cù Lao Chàm, hòa cùng nước ở giếng cổ Bá Lễ, thứ nước vừa ngọt lành, lại còn trong vắt. Chính vì ngâm với nước tro nên sợi cao lầu có màu vàng nhạt như pha nghệ. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay thành bột, để cho ráo nước rồi nhồi cho mịn. Cao lầu không tráng giống như mì, người ta cán thành miếng bột dày rồi đem đi hấp cách thủy, rồi cắt ra thành sợi to.

Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 4
Cao lầu nhìn qua trông có vẻ giống Mì Quảng, nhưng sau khi nếm
thử mới thấy, không giống mì, cũng không phải phở

Cao lầu ngon hay không phần nhiều phụ thuộc vào nước dùng. Các bà nội trợ thường chọn thịt heo đùi vừa mỏng da vừa nhiều thịt, để nguyên khổ ướp nước mắm, ngũ vị hương, gia vị cho thật thấm. Sau đó xíu thịt với lửa đỏ vừa phải. Khi thịt chuyển sang màu vàng ươm, tỏa mùi thơm ngây ngất, vớt thịt ra chỉ để nước xíu lại. Cuối cùng khử cà chua, hành tây đã xay nhỏ với dầu, đổ hỗn hợp này cùng nước thịt xíu để làm nước xốt dùng.

Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 5
Một bát cao lầu thơm ngon, hấp dẫn đúng chất Hội An
Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 6
Cao lầu là một món ăn có bắt nguồn từ Trung Hoa

Bắt nguồn từ Trung Hoa, món Cao Lầu có vị ngọt và béo đặc trưng: nước sốt có vị gần giống với phần sốt của bánh mì nhưng béo và thơm hơn. Ăn kèm với Cao Lầu là các loại rau sống và tóp mỡ được rán thành những miếng hình vuông mỏng giòn tan.

Cao Lầu – món ăn làm nên thương hiệu miền phố Hội - anh 7
Cao Lầu – món ăn khiến du khách trong nước và quốc tế phải mê mệt

Món ăn là sự hòa trộn khéo léo khiến người ăn cảm nhận được đủ vị ngọt béo chua cay. Hơn nữa, giá cả cũng rất bình dân: chỉ với 15-30 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô Cao Lầu đúng điệu. Cũng chính bởi những lẽ đó, Cao Lầu từ lâu đã ghi tên mình vào danh sách những đặc sản bình dân “phải” thử khi du lịch Hội An & lọt top những món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Lạ lùng những loại thực phẩm bị cấm ở các vùng trên thế giới
Vinpearl Resort Nha Trang – viên ngọc trai lấp lánh của Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu