Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa

0
Chia sẻ

Theo trang Happy Lifestyle Journal, chùa Keo, Thái Bình là một trong những điểm đến có phong cảnh đẹp nghẹt thở. Đến với nơi đây, khách thăm quan có thể tận hưởng cảm giác yên bình, tĩnh tâm và thưởng thức cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ với những ngôi chùa cổ kính, cánh đồng lúa xanh rì trải rộng bát ngát.


Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 1
Chùa Keo ở Thái Bình là một trong những điểm đến có phong cảnh đẹp nghẹt thở

Ngôi chùa hơn 400 năm tuổi, một trong những công trình kiến trúc chùa đẹp nhất Việt Nam, sẽ là điểm dừng chân thú vị với du khách ghé thăm Thái Bình.
Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 2
Đây là một trong những công trình kiến trúc chùa đẹp nhất Việt Nam


Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo. Chùa Thần Quang hay còn gọi là Chùa Keo tọa lạc ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 3
Chùa cũng có những chạm khắc tinh xảo và giàu sức sống


Toàn cảnh chùa Keo xây dựng thời đó gồm 21 công trình, với 157 gian trên khu đất rộng 58.000 m2. Chùa có kiến trúc cao rộng chứ không thấp, tối như nhiều chùa cổ khác. Vì thế những tòa chính điện to bằng cỡ những tòa đại đình. Chùa cũng có những chạm khắc tinh xảo và giàu sức sống. Chùa nằm ở cạnh đê sông Hồng, xung quanh là ba bốn nhà thờ. Chùa có lớp lang theo lối tiền Phật hậu Thánh, thờ Sư Không Lộ (Nguyễn Minh Không), ông tổ nghề đúc đồng Việt Nam.
Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 4
Chùa có kiến trúc cao rộng chứ không thấp, tối như nhiều chùa cổ khác

Bước vào bên trong chùa là gian Tiền đường lợp mái ngói, được chống đỡ bằng những cột gỗ lim lớn rất chắc chắn. Trước mặt Tiền đường là thảm cỏ xanh mướt, với những hàng cau cảnh nhỏ bên cạnh. Hai bên hành lang là hai bia đá cổ, khắc ghi lịch sử xây dựng của chùa.
Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 5
Trước mặt Tiền đường là thảm cỏ xanh mướt, với những hàng cau cảnh nhỏ bên cạnh

Chùa có hai tam quan, tam quan ngoài và tam quan trong. Tam quan trong của chùa vẫn còn giữ được bộ cánh cửa gỗ thế kỷ XVII, cao 2m, rộng 2,6m, chạm một ổ rồng với những rồng mẹ và rồng con chầu mặt nguyệt.
Đến chùa Keo ngắm nhìn cảnh quan đẹp tựa tranh vẽ của miền đất lúa - anh 6
Công trình kiến trúc nổi tiếng độc đáo của chùa là gác chuông

Công trình kiến trúc nổi tiếng độc đáo của chùa là gác chuông. Gác chuông cao 11,04m, có 3 tầng mái. Bộ mái kết cấu gần 100 dàn đầu voi. Tầng một có treo một khánh đá (ngang 1,87m), tầng hai có quả chuông đúc năm 1686, tầng ba và tầng thượng có chuông đúc năm 1796. Gác chuông chùa Keo với bộ mái kết cấu gần 100 đàn đầu voi là viên ngọc quý trong gia tài kiến trúc Việt Nam. Bộ cánh cửa chạm rồng là bộ cửa độc đáo của cả nước. Chùa còn bảo lưu được hàng trăm tượng Pháp và đồ tế thời Lê. Có thể nói Chùa Keo là một bảo tàng nghệ thuật đầu thế kỷ XVII, với nhiều kiệt tác đặc sắc.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Ruộng bậc thang của Việt Nam là một trong những thắng cảnh siêu thực trên thế giới

Những món ăn Nam Bộ nghe tên thôi đã muốn thử

Khám phá nét đẹp Hà Nội xưa và nay

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu