Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới

0
Chia sẻ

Bộ lạc Ethiopia - nơi những người có hàm răng dưới bị đập bỏ và chiếc môi dưới bằng đĩa.

Nằm ở phí Tây Nam Ethiopia, nơi có con song ngoằn nghèo Omo chảy qua tươi tốt cho cây lá có các bộ lạc đang dần biến mất sinh sống trong các túp lều cỏ.

Những người Surma – tên gọi chung của bộ tộc Suri và bộ lạc Mursi, được biết đến với đĩa môi ấn tượng, một dấu hiệu của cái đẹp và biểu hiện tình trạng hôn nhân của người phụ nữ.

Nhưng cuộc sống của họ dần bị xóa sổ bởi hạn hán khắc nghiệt, các đập nước và các công viên quốc gia đe dọa sinh kế của họ.

Hy vọng lưu lại vẻ đẹp truyền thống của bộ tộc Surma trước khi nó bị xóa sổ, nhiếp ảnh gia Louisa Seton đã đến châu Phi để ghi lại cuộc sống và những phong tục kì lạ của người Surma.

Seton sinh ra tại Nairobi (Kenya) đi du lịch đến các làng của người Surma vào năm 2015 và chụp những bức hình về bộ tộc này cùng với thành viên của bộ tộc người Hamer.

Cô nói với CNN: "Rất nhiều người đã chụp châu Phi ở một góc nhìn tiêu cực như chiến tranh, đói nghèo… nhưng tôi muốn chụp châu Phi ở một góc nhìn khác đó là vẻ đẹp mạnh mẽ, đầy tự hào giống như mối quan hệ giữa họ với mặt đất và mùa màng”.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 1

Seton chụp lại khoảnh khắc những đưa trẻ Suri Tribe nghỉ ngơi trên cây giữa một cánh đồng ngô và lúa miến.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 2

Seton – người phụ nữ trong ảnh nói rằng: “Chụp những đưa trẻ là rất dễ, chúng thích được chạm vào người và cười đùa. Bọn trẻ bị cuốn hút bởi mái tóc vàng của tôi và thích được chạm vào nó. Nhưng em bé trong hình sợ làn da trắng của tôi, nó khóc thét lên khi tôi bế”.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 3

Những người phụ nữ đang đứng ở thung lũng Omo, họ nổi tiếng với chiếc đĩa môi và các họa tiết hình vỏ cây vẽ trên da của mình. Phụ nữ và trẻ em thường tự vẽ lên da của mình bằng đất sét và đội hoa trên đầu.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 4

Những người phụ nữ nổi tiếng với chiếc đĩa làm bằng đất sét chèn vào môi dưới và họ cũng thường tự lấy đất sét để vẽ họa tiết lên da của mình.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 5

Tùy thuộc vào địa vị xã hội, người đàn của bộ tộc Surma có thể lấy đến ba vợ. Người vợ đầu tiên được vinh dự đeo một chiếc vòng cổ lớn bằng kim loại. Người vợ thứ hai và thứ ba đeo vòng cổ kim loại tròn đơn giản. Khi bạn nhìn thấy một người phụ nữ Hamer bạn ngay lập tức có thể xác định tình trạng hôn nhân cũng như vị trí trong gia đình của cô ấy qua trang sức mà người phụ nữ ấy đeo.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 6

Một trong những truyền thống nổi tiếng nhất của Surma là những chiếc đĩa bằng sét đưa vào môi dưới của họ. Điều này sẽ được tiến hành khi phụ nữ đến tuổi kết hôn. Trước khi cho đĩa vào, hàm răng dưới của họ sẽ bị loại bỏ, môi dưới được tách ra để cho đĩa vào. Chiếc đĩa sẽ tăng dần kích thước cho đến khi môi được kéo dài đủ để giữ một chiếc đĩa đất sét hoặc gỗ.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 7

Seton đã mất 3 ngày lái xe từ Addis Ababa đến Kibbish để chụp ảnh cậu bé người bộ tộc Suri này, cậu bé này cư trú ở làng Naregeer trong thung lũng Omo, một khu vực xa xôi hẻo lánh của Ethiopia gần biên giới của Nam Sudan.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 8

Seton cảm thấy có chút sợ hãi khi chụp người đàn ông này. Trong lịch sử các bộ lạc ở vùng sâu vùng xa này của Ethiopia đã xảy ra nhiều cuộc chiến.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 9

Bức ảnh này chụp ba người đàn ông tại một ngôi làng ở Vườn Quốc gia Margo thuộc lãnh thổ Mursi. Họ mang theo vũ khí để bảo vệ gia súc của mình. Các bộ tộc ở đây có thể giết lẫn nhau để tranh chấp gia súc, nơi chăn thả và nước.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 10

Cô gái này không có vòng kim loại, theo tục Surma thì cô gái này chưa lấy chồng.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 11

Louisa Seton đi du lịch đến các nước châu Phi để theo dõi những con người này với hy vọng ghi lại vẻ đẹp của bộ tộc Surma trước khi nó biến mất.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 12

Trong tất cả các bộ lạc ở Omo, bộ tộc Hamer là bộ tộc lớn nhất và thời trang nhất. Họ mặc váy da dê được trang trí bằng các hạt sáng màu, tay đeo vòng tay bằng đồng và nhẫn. Người Hamer chăn gia súc và làm nông nghiệp. Người phụ nữ thì chăm sóc lúa miến, đậu, ngô và con cái.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 13

Theo truyền thống, phụ nữ Suri chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái và có xu hướng lĩnh vực lúa miến, ngô, đậu, thuốc lá. Chiếc nồi trên đầu của phụ nữ được sử dụng để đựng bia lúa miến - thức uống rất được yêu thích của bộ tộc Suri.

Đến Ethiopia xem bộ lạc kì dị nhất thế giới - ảnh 14

Người phụ nữ Hamer này đang đổ sữa vào một quả bầu. Chồng cô vừa vắt sữa bò đưa cho cô để lấy sữa nuôi con.

Hải Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu