Dẻo thơm bánh cuốn canh Cao Bằng

0
Chia sẻ

Món bánh cuốn Cao Bằng có hương vị rất riêng và cách chế biến, thưởng thức cũng vô cùng bình dị, gần gũi.

Bánh cuốn không là món ăn xa lạ với người miền Bắc nhưng người dân Cao Bằng có cách 'thưởng' bánh rất riêng, độc đáo so với tất cả các vùng miền khác.

Để chế biến được những chiếc bánh cuốn dẻo thơm, người ta cần đồ nghề là một chiếc nồi gang to, một chiếc khuôn hình tròn vừa với miệng nồi làm bằng cật tre già, bọc vải trắng thật căng và một thanh tre gọt mỏng để lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bánh cuốn ngon phụ thuộc vào chất lượng gạo. Gạo làm bánh là gạo tẻ được trồng ở Cao Bằng, trắng, hạt đều, dẻo thơm và dai. Gạo dẻo quá hay khô quá đều khó lòng làm nên thứ bột tráng bánh trắng mịn, thơm tho.

Khâu lựa gạo, ngâm gạo đều được người làm bánh chuẩn bị sẵn sàng từ trước nhưng thông thường để kịp buổi chợ sáng, các chủ quán thường dậy bắt đầu công việc chế biến từ 4-5 giờ sáng.

Dẻo thơm bánh cuốn canh Cao Bằng - anh 1

Gạo được ngâm, vo sạch rồi đem xay ướt; trước đây, phải xay bằng cối đá, xay tay nhưng hiện nay phần lớn là xay bằng máy. Bột nước xay xong phải sánh, dẻo, không được đặc quá và cũng không loãng đảm bảo bánh vừa dai và mềm. Bánh cuốn không tráng trước, chờ khi nào khách gọi, người chủ mới nhanh tay tráng bột, cuốn bánh nhưng các nguyên liệu như trứng gà, thịt băm thì có thể xào sẵn trước để thêm vào nhân bánh.

Bánh cuốn Cao Bằng vốn là thứ quà sáng nên các hàng làm bánh cuốn mở cửa từ rất sớm, nhóm lò, bày biện chuẩn bị đón khách. Bên bếp lò đỏ rực, nồi nước bắt đầu sôi, người bán mở vung nồi, nhanh tay múc một muôi bột tráng đều lên mặt khuôn rồi đậy vung lại, khoảng 2 phút mở vung ra, khói bay nghi ngút, dùng thanh tre mỏng khéo léo lấy bánh lên khỏi khuôn bỏ lên mâm, rồi lại múc một muôi bột đổ lên khuôn. Bánh trên mâm được rải đều một lớp thịt bên trong và cuốn lại cho ra đĩa. Bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước canh ninh xương kèm giò, chả và trứng.

Dẻo thơm bánh cuốn canh Cao Bằng - anh 2

Bánh cuốn Cao Bằng đặc biệt nhất ở nước dùng. Không như người Hà Nội, Hà Nam chấm bánh vào nước mắm gia giảm chua ngọt, người Cao Bằng nhúng bánh cuốn trong thứ nước dùng ninh từ xương ngọt ngào. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều người cũng gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh, để phân biệt với loại bánh cuốn chấm nước mắm của người miền xuôi. Nước canh ninh từ xương lợn từ tối hôm trước, nên khi chan ra bát là thấy rõ hương tủy xương thơm lựng, ngọt lịm. Mỗi bát nước dùng lại được thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành hoa mỡ màng mà mướt mát.

Ngon và hấp dẫn hơn cả là bánh cuốn trứng, khi bánh đang trên khuôn, người tráng đập quả trứng gà vào giữa khuôn bánh rồi đậy vung lại, bánh chín cuộn bọc lấy lòng đỏ trứng gà, vuông vắn trên khuôn, dùng muôi lấy vào bát cho khách. Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt xương hầm hòa quyện với hương vị hành, vị thơm của thịt phi hành, vị dai của bánh trong nước dùng. Nhiều du khách phương xa lần đầu tiên ăn bánh cuốn với canh cảm thấy thật lạ lẫm nhưng khi thưởng thức ai cũng khen ngon bởi vị đậm đà, tinh tế khác xa so với nơi khác.

Dẻo thơm bánh cuốn canh Cao Bằng - anh 3

Đĩa bánh cuốn mang tới bàn, cả bánh và nước dùng đều nghi ngút khói hơi. Người thích dùng đũa nhấc từng miếng nho chấm vào bát canh như cách ăn bánh cuốn miền xuôi nhưng thông thường người Cao Bằng thả hẳn bánh cuốn vào bát, rồi dùng thìa đũa ăn khi người ta ăn bún, ăn phở. Người miền khác tới đây, thử cách ăn này cũng thấy muôn phần thú vị. Ăn bánh cuốn có thể dùng kèm tương ớt. Thứ tương ớt Cao Bằng đặc biệt ở chỗ sẽ có thêm vị quả mắc mật mang vị thơm rất riêng. Cũng tùy khẩu vị mà người ăn có thể gia giảm thêm giấm tỏi, tiêu, chanh...

Dẻo thơm bánh cuốn canh Cao Bằng - anh 4
Tùy theo cách pha chế bột, nước canh... mà mỗi hàng bánh cuốn có một lượng khách riêng. Hàng nào ngon hơn khách sẽ đông hơn mặc dù phải chờ lâu. Tại Thị xã Cao Bằng có rất nhiều hàng bánh cuốn nhưng du khách hay tìm đến một số địa chỉ như: Quán Bà Din ở phố Vườn Cam (gần Khách sạn Thành Loan); Bà Nhung, ở ngõ nhỏ gần trụ sở Tỉnh đoàn Thanh niên; Chị Lan ở dốc Pháo đài, phường Tân Giang; Chị Tuyết ở chợ Trung tâm... Nhiều đoàn khách hơn 20 người ở Hà Nội nghe kể về bánh cuốn Cao Bằng khi lên đến đây đã kiên nhẫn ngồi chờ để thưởng thức món bánh cuốn; có người mua đem về, nhưng bánh cuốn Cao Bằng ăn nóng và ngồi ngay tại quán mới thực sự ngon và hấp dẫn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu