Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp

0
Chia sẻ

Không chỉ mang đến cảm giác an nhiên tự tại, hệ thống các thiền viện tại Việt Nam còn say đắm lòng người với bức tranh sơn thủy hữu tình, cảnh quan tuyệt đẹp cũng như kiến trúc vô cùng ấn tượng.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Nằm cách Hà Nội khoảng 85 km, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Được khởi công xây dựng từ năm 2004 ngay cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên, trên nền ngôi chùa Thiên Ân cổ với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng 50 ha.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 1
Vẻ đẹp cổ kính của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Ảnh: truclamtaythien.com
Đây là ngôi thiền viện lớn trong hệ thống thiền viện thiền tông do Hòa thượng Thích Thanh Từ khai sáng nhằm khôi phục dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử vào thời Trần. Đó là thiền viện Chân Không (Vũng Tàu), thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai), thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt), thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế),...
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 2
Đây là ngôi thiền viện lớn trong hệ thống thiền viện thiền tông do Hòa thượng Thích Thanh Từ khai sáng. Ảnh: azbooking.vn
Các công trình đã hoàn thành gồm: hệ thống đường nhựa 2 km, tam quan, ngôi chánh điện, nhà Tổ, thất của Hòa thượng Viện chủ, phòng khách, nhà khách ni, nhà trưng bày, trai đường, hai bãi đậu xe. Thượng tọa trụ trì Thích Kiến Nguyệt cho biết trong năm 2006, thiền viện tiếp tục xây dựng thiền đường, thư viện, nhà giảng và tăng đường.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 3
Đây cũng là địa điểm du lịch hành hương lý tưởng của Vĩnh Phúc. Ảnh: captreotaythien.vn

Cùng với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba thiền viện lớn nhất cả nước, đây cũng là địa điểm du lịch hành hương lý tưởng của Vĩnh Phúc. Viếng chùa, du khách không chỉ dâng hương cầu may, cầu tài mà còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng trùng điệp ở nơi đây.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ở Đà Lạt, có một ngôi chùa mà mọi người thường gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt luôn mở rộng cửa cho những ai muốn đến hưởng một không gian thanh tịnh chốn cửa phật sau những phút giây căng thẳng trong cuộc sống.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 4
Không gian thanh tịnh tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Ảnh: dulichdalat.pro
Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh thành phố Đà Lạt.Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km, nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm. Đây không chỉ là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng mà còn là điểm tham quan hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 5
Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh thành phố Đà Lạt. Ảnh: dulichdalat
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 6
Thiền viện có kiến trúc ấn tượng thu hút khách du lịch cả trogn và ngoài nước. Ảnh: cungphuot.vn

Nằm yên bình trong một không gian đẹp như tranh vẽ. Không khí vùng cao nguyên này khiến bạn có cảm giác được thư giãn ngay lập tức. Nhà chùa không mở dịch vụ ăn nghỉ, nhưng nếu bạn có ý muốn được nghỉ lại vài ngày, nhà chùa sẽ không từ chối. Và dĩ nhiên, bạn sẽ được sống những ngày ở chùa giống như các nhà tu hành. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn những bữa cơm đạm bạc. Chính những điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị và khỏe hơn. Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử còn được gọi là chùa Lân, thuộc thôn Nam Mâu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi chùa được vua Trần Nhân Tông xây dựng vào năm 1923. Chùa nằm trên quả đồi có hình dáng một con lân đang nằm phủ phục, đường vào chùa với những bậc thang dài, hai bên có nhiều tháp mộ các nhà sư.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 7
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử nằm trên quả đồi có hình dáng một con lân. Ảnh: vi.wikipedia.org
Ngay trước sân thiền viện có đặt một quả cầu "Như ý báo ân Phật tổ" bằng đá hoa cương đỏ, bên ngoài là bể nước hình bát giác với tám bồn hình cánh hoa bao quanh tượng trưng cho bát chính đạo. Quả cầu này được trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác định là quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 8
Vẻ đẹp thanh tịnh của Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Ảnh: vi.wikipedia.org

Các công trình chính của chùa gồm chính điện, nhà thờ Tổ, lầu trống, lầu chuông, nhà tăng, La Hán đường... Đặc biệt, chùa có tượng đồng Thích Ca Mâu Ni nặng gần 4 tấn và tượng Bồ Đề Đạt Ma làm bằng gỗ dáng hương nặng khoảng 3,2 tấn. Đến với thiền viện, bạn như lạc vào cõi thanh tịnh mà không nơi nào có được.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Thừa Thiên Huế)

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là thiền viện thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên được xây ở miền Trung. Tọa lạc tại địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đây được coi như một thắng cảnh mà ai đến Huế cũng muốn ghé thăm. Hiện nay đã hoàn thành gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ khác.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 9
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là thiền viện thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên được xây ở miền Trung. Ảnh: thienvientruclambachma.vn
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 10
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc ở TP. Thừa Thiên Huế. Ảnh: thienvientruclambachma.vn
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 11
Thiền viện có tất cả trên 20 hạng mục lớn nhỏ & đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ảnh: thienvientruclambachma.vn

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được sáng lập bởi Hòa Thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung. Thiền Viện khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006, đến nay đã hoàn thành gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ khác.

Thiền viện Thường Chiếu (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Đây là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm do Hòa thượng Thích Thanh Từ khởi xướng vào cuối thế kỷ XX.
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 12
Thiền viện Thường Chiều là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Ảnh: Internet
Điểm danh những thiền viện Việt Nam có kiến trúc tuyệt đẹp - anh 13
Thiền viện có kiến trúc nổi bật thu hút phật tử bốn phương. Ảnh: Visa.net.vn
Du khách sẽ được đi trên những con đường rải đá thẳng tắp xung quanh là khu vườn điều cổ thụ xanh um tỏa bóng mát. Với địa thế đẹp, thuận tiện đường giao thông cho du khách tham quan, thiền viện là một điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu thu hút phật tử bốn phương tụ hội về.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Những địa danh “khó tin” trên thế giới

Top 5 hòn đảo, quần đảo hoang sơ đẹp nổi tiếng tại Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu