Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An

0
Chia sẻ

Nhắc đến nơi đất cố đô Ninh Bình, chắc hẳn du khách sẽ nhớ đến những nơi như là Tràng An, Bích Động. Nhưng nếu du khách quên đi còn có một nơi là động Thiên Hà thì hẳn đó là một thiếu sót lớn. Vẻ đẹp huyền ảo và sâu xa chính là vẻ đẹp của động Thiên Hà!

Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 1
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An. Ảnh: Ivan Behounek

Động Thiên Hà là một động nhỏ nằm ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Động nằm ẩn mình trong dải núi Tướng, một ngọn núi thuộc dãy núi Tràng An. Núi Tướng được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư thời vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Đây là điểm du lịch sinh thái mới phát hiện được các du khách đánh giá là (xuyên thuỷ động) đẹp nhất Ninh Bình.

Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 2
Động Thiên Hà là điểm du lịch sinh thái mới phát hiện và được đánh giá là (xuyên thuỷ động) đẹp nhất Ninh Bình. Ảnh: dulichcauvong.com
Động Thiên Hà nằm trong dải núi Tướng với độ cao gần 200m là một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ phía tây nam kinh đô Hoa Lư thế kỷ thứ X, gắn liền với những địa danh lịch sử, văn hoá như Bến thuyền Nhà Lê, Núi Phật Đầu Sơn, Thửa Ruộng Đấu Lính...
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 3
Cửa động Thiên Hà đưa du khách đến nơi “thiên đường”. Ảnh: Internet
Từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà đi theo dòng kênh nhỏ có chiều dài chừng 1 km thuộc hệ thống sông Bến Đang. Sau đó tiếp tục bộ hành trên con đường đá dài 500m ven chân núi Tướng để tới cửa động. Động có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m. Những hình dáng do đá núi tạo ra được gọi theo nhiều tên gọi khác nhau.
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 4
Từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà đi theo dòng kênh nhỏ có chiều dài chừng 1 km thuộc hệ thống sông Bến Đang. Ảnh: Luis Montenegro
Theo đánh giá của chuyên gia Mỹ, hệ thống nhũ đá trong động Thiên Hà vẫn còn sống và đang trong quá trình phát triển, không giống như nhũ đá ở nhiều hang động khác trên địa bàn tỉnh. Tại đây, còn có những tia nắng chiếu luồng qua giếng trời khiến động Thiên Hà lung linh hơn cả. Trong không gian tĩnh mịch khi thuyền xuôi theo dòng nước, thỉnh thoảng ta lại nghe tiếng gió lùa cửa động, tiếng khua mái chèo, tiếng nước nhẹ nhàng làm cho du khách cảm thấy thoải mái đến vô cùng.
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 5
Động Thiên Hà lung linh, huyền ảo. Ảnh: ninhbinhtourist.com.vn
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 6
Theo đánh giá của chuyên gia Mỹ, hệ thống nhũ đá trong động Thiên Hà vẫn còn sống và đang trong quá trình phát triển. Ảnh: baoninhbinh

Tầng văn hoá được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong động Thiên Hà cho thấy một bức tranh sinh động về cuộc sống của người Việt Cổ với sự thích ứng và sáng tạo của cư dân văn hoá trước và sau biển tiến qua thời kỳ biển thoái trong thời đại Đá mới ở Quần thể các di tích Tràng An. Sống trong môi trường trước biển tiến và sau biển thoái, cư dân cổ nơi đây sáng tạo nên dạng hình văn hoá mới, một trong những mắt xích quan trọng, mở đầu cho thời đại Kim khí, tiến tới văn minh ở vùng biển cổ Tràng An, Ninh Bình.

Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 7
Động vừa có ánh sáng nhân tạo vừa có ánh sáng tự nhiên sắc trời. Ảnh: Lân Nguyễn
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 8
Động nước ảo diệu trong ánh đèn lung linh giữa không gian tối tĩnh mịch. Ảnh: Internet
Động Thiên Hà - vẻ đẹp khó cưỡng ở miền đất Tràng An - anh 9
Động Thiên Hà góp phần tạo nên một quần thể danh thắng Tràng An lay động lòng người. Ảnh: dulichcongvu.com

Động Thiên Hà cùng với hang Bụt từng được bổ sung vào khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Cốc - Bích Động, nay thuộc quần thể danh thắng Tràng An. Hiện nay, động được công ty du lịch Ngôi Sao đầu tư cơ sở hạ tầng và đã đưa vào khai thác đón khách du lịch. Doanh nghiệp đã đầu tư, khai thác, thiết kế các hạng mục như: bến xe, khu đón tiếp, nạo vét tuyến sông Bến Đang, tạo tuyến du lịch bằng đường thủy đến hang động… Doanh nghiệp mới chỉ khai thác giai đoạn 1 với chiều dài 700 m tương đương với 12 nghìn m2 sàn hang, lớn hơn cả động Vân Trình (Gia Viễn), tương đương với hang Sửng Sốt và động Thiên Cung (Hạ Long).

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Ghé Hội An chiêm ngưỡng vẻ đẹp hồ bơi đẹp nhất thế giới

Hàng trăm du khách “mắc kẹt” vì ảnh hưởng của bão số 1

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu