Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt"

0
Chia sẻ

Gành Đèn thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên - địa danh còn mới mẻ trong sổ tay dân “phượt” sở hữu nét đẹp phóng khoáng và ngoạn mục của thiên nhiên.

Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 1
Vẻ đẹp Gành Đèn lúc bình minh. Ảnh: viser.vn

Nằm cách gành Đá Dĩa 1km về phía Bắc, thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Gành Đèn với ngọn hải đăng trở thành một điểm dừng chân mới cho ai thích những vùng đất hoang sơ. Giống gành Đá Dĩa, ở đây cũng có những mỏm đá nhô ra biển. Tuy nhiên chúng không có hình dạng như chồng đĩa của gành Đá Dĩa. Những mỏm đá ở đây nhẵn thín cao thấp, lớn nhỏ xen kẽ nhau. Bên dưới những mỏm đá trơ trụi kia là thiên đường của vô số loài cá nhỏ, san hô, rong tảo dập dờn… Mọi thứ cứ như dưới đáy đại dương thu nhỏ. Ngồi trên đá thả đôi bàn chân dưới nước, cảm giác thoải mái đến lạ.

Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 2
Giống gành Đá Dĩa, ở đây cũng có những mỏm đá nhô ra biển. Ảnh: viser.vn
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 3
Gành Đèn với ngọn hải đăng trở thành một điểm dừng chân mới cho ai thích những vùng đất hoang sơ. Ảnh: Huynh Le Vien Duy
Gành có tên là gành Đèn khi Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải 2 xây thêm ngọn hải đăng. Ngọn hải đăng với hải màu trắng đỏ nổi bật giữa gành, cao 22m so với mặt nước biển, đèn chiếu sáng cho tàu bè qua lại trong cự li 17 hải lí. Đồng thời, nó cũng là dấu hiệu vào Vịnh Xuân Đài.
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 4
Gành đèn trở nên lung linh hơn bởi hình ảnh ngọn hải đăng phía xa xa. Ảnh: Duyhlv

Nếu như Gành Đá Đĩa mang vẻ đẹp kỳ bí của tạo hóa gắn với nhiều truyền thuyết thì Gành Đèn sở hữu nét đẹp phóng khoáng và ngoạn mục của thiên nhiên. Đến đây rồi mới cảm hết câu đúc kết của một chuyên gia lữ hành rằng, trong 79 ngọn hải đăng của Việt Nam, từ Móng Cái đến Hà Tiên, ngoại trừ những ngọn hải đăng nằm gần thành phố hay cửa sông thì còn lại những ngọn hải đăng nằm ở những nơi vươn xa ra biển đều rất đẹp. Thậm chí có những ngọn hải đăng xa đến độ không phải ai cũng đến được thì vẻ đẹp càng hút hồn hơn.

Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 5
Vẻ đẹp của đá và nước ở gành Đèn - Ảnh: Phước Tuần
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 6
Gành Đèn sở hữu nét đẹp phóng khoáng và ngoạn mục của thiên nhiên. Ảnh: flickr.com
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 7
Vẻ đẹp hút hồn của Gành Đèn. Ảnh: herworldvietnam.vn

Ngọn hải đăng Gành Đèn tuy không nằm quá xa nhưng nó lại nằm trên một dãy núi đá rẽ ra biển, cách xa khu dân cư, ít người tới nên cảnh trí gần như nguyên sơ. Hải đăng Gành Đèn thuộc loại đèn báo cửa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Phú Yên, định hướng ra vào vụng (vịnh) Xuân Đài và vụng Chào (thuộc Phú Yên). Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý) ban đêm đèn chiếu sáng đến 17 hải lý (một hải lý khoảng 1,85km), tâm sáng 22,5m. Đặc tính ánh sáng: có ánh sáng trắng, chớp đơn, chu kỳ 5s (tức 5 giây chớp một lần). Chiều cao tháp đèn 10m, màu sắc thân đèn: đỏ - trắng xen kẽ.

Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 8
Ngọn hải đăng Gành Đèn tuy không nằm quá xa nhưng nó lại nằm trên một dãy núi đá rẽ ra biển, cách xa khu dân cư. Ảnh: vntour.com.vn
Khác với các ngọn hải đăng khác, hải đăng Gành Đèn có kiến trúc không nổi bật, không lớn và không cổ xưa nhưng bù lại, ngọn hải đăng này toạ lạc tại vị trí khá đẹp. Hải đăng dựng trên gành đá được tạo nên từ nhiều tảng đá màu hồng nhạt chồng xếp lên nhau. Phía sát mặt nước gành đá có bờ dốc đứng, từng đợt sóng đánh thẳng vào gành tung bọt trắng xóa cùng vị trí sát đường thuận tiện cho du khách đến tham quan, ngắm cảnh.
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 9
Hải đăng Gành Đèn có kiến trúc không nổi bật, không lớn. baophuyen.com.vn
Gành Đèn - điểm đến mới mẻ dành cho dân thích "phượt" - anh 10
Hải đăng Gành Đèn- một trong những ngọn hải đăng đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: phuot.vn
Đứng tại Gành Đèn, bạn có thể thu vào tầm mắt cả vùng biển Phú Yên nép mình dưới hàng dương xanh thẩm, gành Đá Đĩa kỳ vỹ. Dưới chân ngọn hải đăng có không gian rộng rãi để cắm trại, đặc biệt, do có nhiều gành đá nên nơi đây là địa điểm câu cá lý tưởng.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Khám phá những khu chợ sầm uất ở Singapore

Chiêm ngưỡng chiếc bánh pizza dài nhất thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu