Hồ chủ tịch - nét đẹp bình dị từ bữa ăn

0
Chia sẻ

Phong cách sinh hoạt giản dị của Hồ Chí Minh được đồng bào cả nước và nhân dân thế giới ngưỡng mộ. Có ai biết rằng, sự bình dị của vị Chủ tịch nước vô cùng đáng kính được thể hiện từ những bữa ăn thanh đạm dù ở bất cứ thời điểm nào, ở đâu.
Hồ chủ tịch - nét đẹp bình dị từ bữa ăn - anh 1
Giản dị từ những bữa ăn hàng ngày - Ảnh: Tư liệu
Một tác giả người nước ngoài đã từng viết “Cuộc sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự gần gũi với nhân dân là đặc trưng cho tình yêu đối với đất nước của một Con Người đã trở thành huyền thoại ngay trong cả cuộc sống đời thường của mình. Một trong những yếu tố góp phần làm nên huyền thoại ấy bắt đầu từ điều vô cùng đơn giản của những người bình thường nhất, đó là những bữa ăn của vị Chủ tịch nước”.
Hồ chủ tịch - nét đẹp bình dị từ bữa ăn - anh 2
Dưa muối – một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của Bác. Ảnh: internet

Người đã ra đi nhưng những câu chuyện về người vẫn còn đó. Bữa ăn hàng ngày của Bác thường có canh cua, tương cà, dưa muối, cá bống kho với lá gừng… Đó là những món ăn quen thuộc, dân giã, mang hương vị của mỗi làng quê Việt Nam mà Người ưa thích. Quý trọng công sức, tài sản và cả thời gian của nhân dân, trong mỗi bữa ăn, Người không bao giờ để thừa, tránh lãng phí. Nếu biết không thể ăn hết, Người thường san ra trước khi ăn để phần người khác dùng hoặc để lại cho bữa sau. Đặc biệt, sau các bữa ăn, Người thường tự mình sắp xếp gọn gàng bát đĩa trên bàn để các đồng chí phục vụ khi thu dọn đỡ vất vả.

Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người rất gần gũi và đã dùng cơm với Bác Hồ nhiều lần, viết: “Điều làm tôi xúc động hơn cả là trong mỗi bữa ăn, Bác thường lưu ý mọi người ăn món nào thì ăn cho hết, món nào ăn không hết, để lại thì để cho tươm tất. Ở gần Bác trong nhiều năm, tôi kể lại chuyện này để nói lên tấm lòng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lòng kính trọng của Người đối với những người chế biến ra món ăn và sâu xa hơn nữa là đối với những người sản xuất ra bữa ăn”.

Bữa ăn ở chiến khu
Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Hồ chủ tịch - nét đẹp bình dị từ bữa ăn - anh 3
Những câu thơ miêu tả cuộc sống của Bác tại chiến khu. Ảnh: Tư liệu

Những câu thơ trên đã miêu tả chân thực cuộc sống của Bác cũng như nhân dân Việt Bắc trong những ngày đấu tranh chống Pháp gian khổ. Ở chiến khu, Bác Hồ vẫn giữ phong cách ăn uống giản dị, tiết kiệm. Người đặc biệt yêu thích những món ăn quen thuộc của dân tộc: mắm, cà dầm tương, canh cua ăn với rau chuối thái ghém... Kháng chiến bùng nổ, Bác cùng các cơ quan Trung ương và Chính phủ trở lại Việt Bắc. Những năm đầu, đời sống kháng chiến vô cùng kham khổ, Bác vẫn ăn chung với anh em. Bát ăn chỉ là ống bương cưa ra, thức ăn chủ yếu là măng, rau, cao cấp nhất là thịt chim, sóc săn bắn hoặc đánh bẫy được đem kho mặn với muối để Bác ăn dần. Thi thoảng có con gà bồi dưỡng riêng cho Bác thì Người nói "lộc bất khả tận hưởng" rồi đem chia đều cho mọi người.

Hồ chủ tịch - nét đẹp bình dị từ bữa ăn - anh 4
Cơm nắm muối vừng – món ăn yêu thích của bác trong mỗi chuyến công tác. Ảnh: Internet

Những khi đi công tác, phương châm đầu tiên là gọn, nhẹ, thức ăn dự trữ mang theo chỉ là muối vừng, thịt kho mặn, nhưng có lần dừng chân nấu ăn bên bờ suối, Bác nhận làm món trứng rán. Trứng đã rán xong nhưng cơm chưa chín, Bác lấy que sắt nung vào bếp lửa rồi áp lên mặt lớp trứng tạo thành những đường trang trí hình quả trám rất đẹp. Bác bảo: "Khi có điều kiện làm cho ngon hơn, đẹp hơn thì ta cứ làm".

Phong cách sinh hoạt đời thường của Bác Hồ tạo nên nét thanh cao trong nhân cách của Con người Việt Nam vĩ đại mà giản dị - Hồ Chí Minh. Với mỗi chúng ta, cuộc đời của Hồ Chủ tịch trong như ánh sáng, là tấm gương tuyệt vời về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Cẩm nang từ A đến Z cho chuyến du lịch Hà Tiên

Khám phá hang Én - kỳ quan thiên nhiên quý giá của Việt Nam

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu