Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt

0
Chia sẻ

Giữa mênh mông núi rừng hồ Tuyền Lâm xinh đẹp, “Thiên đường Đất Sét” - con đường hầm điêu khắc tái tạo lại lịch sử hình thành của thành phố Đà Lạt và những câu chuyện văn hóa, nhân văn có tính giáo dục…
Được làm từ 100% đất sét và đất đỏ bazan vào năm 2013, rộng khoảng 90m2 hiện lên như một vương quốc kì thú thu hút du khách gần xa.
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 1
Sự khắc họa lịch sử Đà Lạt theo các giai đoạn: từ thuở hoang sơ đến năm 1893 năm mà Yersin khám phá ra cao nguyên Langbiang với những truyền thuyết về thiên nhiên hoang dã được khắc họa đầy đủ từ đủ loại thú rừng đến thiên nhiên hoang sơ. Nguồn ảnh Bookin.vn
“Thiên đường Đất Sét”, “Vương quốc Đất Sét” hay “làng Đất Sét” là tên gọi mà du khách yêu mến để gọi đường hầm đất sét được xây dựng bởi Dũng “khùng”, tức anh Trịnh Bá Dũng. Được biết đường hầm đất sét có chiều dài 1,2km, chiều rộng từ 2-10 mét, sâu từ 1-9 mét.
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 2
Nhiều kiến trúc mới, như: Sân bay Liên Khương, đường cao tốc, hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình yêu… Nguồn ảnh Bookin.vn
Dọc theo đường hầm bạn có thể dễ dàng quan sát những tác phẩm điêu khắc độc đáo ở nơi đây về quá trình phát triển của Đà Lạt từ thuở ban sơ tới khi được bác sĩ Pháp Alexandre Yersin đề nghị nhà cầm quyền Pháp chọn làm nơi xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng hồi cuối thế kỷ 19 rồi phát triển thành một đô thị hiện đại.
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 3
Ngôi nhà “Tổ quốc trên cao” là điểm nổi bật nhất của ngôi làng. Nguồn ảnh Afamilly
Bên trong đường hầm còn có ngôi nhà “Tổ quốc trên cao” là điểm nổi bật nhất của ngôi làng này, đây là ngôi làng đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận 2 kỷ lục: ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất; phong cách độc đáo nhất.

Bằng ngôn ngữ tạo hình và những thủ pháp sáng tạo độc đáo (những truyền thuyết, đặc trưng văn hóa bộ tộc,…), (những công trình kiến trúc, vật dụng sinh hoạt,…) nối tiếp nhau, chen chúc nhau hiện ra như để kể cho khách tham quan những câu chuyện về Đà Lạt…Đặc biệt với tấm bản đồ Việt Nam kích thước 2,75m x 11m với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được đắp nổi trên mái nhà…
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 4
Kiến trúc độc đáo và đồ dùng thân thiện với môi trường trong ngôi nhà. Nguồn ảnh Afamilly
Bạn sẽ ngạc nhiên khi ngắm nhìn bên trong ngôi nhà đấy, các vật dụng trang trí nội thất như: giường ngủ, bàn ghế, lò sưởi, nhà tắm,… chúng cũng đều được làm bằng đất đỏ bazan. Và tất cả chúng đều được sử dụng để sinh hoạt hàng ngày như một ngôi nhà bình thường.
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 5
Khám phá vương quốc “Đất sét” tại Đà Lạt - anh 6
Đường hầm nổi tiếng khiến du khách khắp nơi muốn chiêm ngưỡng. Nguồn ảnh Afamilly

Nếu bạn không đi du lịch theo tour bạn có thể đi theo lộ trình như sau: Xuất phát điểm từ trung tâm thành phố Đà Lạt bạn sẽ đi tới đường Triệu Việt Vương rồi đi theo đường chỉ dẫn đến Thiền Viện Trúc Lâm. Đến đây, bạn sẽ thấy biển báo đi khoảng 9km nữa sẽ đến khu du lịch Sao Đà Lạt - Đường hầm điêu khắc.

Xem thêm:

Du khách nguy cơ ngồi tù vì làm vỡ tượng khi chụp ảnh

Cẩm nang du lịch theo cách của riêng bạn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu