Neuschwanstein - lâu đài trong truyện cổ tích

Ngọc Anh 0
Chia sẻ

Lâu đài Neuschwanstein xây dựng "theo đúng phong cách của một lâu đài hiệp sĩ Đức"

(Ngày Nay) - Lâu đài Neuschwanstein là một lâu đài nằm trong địa phận của làng Schwangau gần Füssen trong miền Nam nước Đức do Vua Ludwig II của Bayern cho xây dựng.

Lâu đài này là lâu đài nổi tiếng nhất trong số các lâu đài của Ludwig II và là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Đức. Lâu đài còn được các doanh nghiệp lữ hành gọi là "Lâu đài trong truyện cổ tích". Lâu đài được sử dụng làm hình mẫu cho "lâu đài nàng công chúa ngủ" trong công viên Walt Disney. Ngay gần đấy là Lâu đài Hohenschwangau, nơi Ludwig II cư ngụ với gia đình vào mùa hè khi ông còn niên thiếu.

Neuschwanstein - lâu đài trong truyện cổ tích - ảnh 1

Tại nơi ngày nay là Lâu đài Neuschwanstein nguyên đã có hai lâu đài Vorderhohenschwangau và Hinterhohenschwangau. Hai lâu đài này đã đổ nát ngay từ thời Vua Ludwig còn sống. Trước khi bắt đầu xây dựng lâu đài mới, tàn tích của hai lâu đài cũ này đã bị phá hủy hoàn toàn. Vua Ludwig II muốn xây dựng một lâu đài "theo đúng phong cách của một lâu đài hiệp sĩ Đức" như ông đã viết trong một bức thư gửi Richard Wagner vào ngày 15/5/1868.

Neuschwanstein - lâu đài trong truyện cổ tích - ảnh 2

Đây là lâu đài cuối cùng do Ludwig II xây dựng và cư ngụ. Lễ đặt viên đá đầu tiên được cử hành vào ngày 5/9/1869. Khi Vua Ludwig qua đời gần Lâu đài Berg vào ngày 13/6/1886, Lâu đài Neuschwanstein vẫn còn chưa hoàn thành. Sau 17 năm xây dựng tính đến thời điển đấy, ông chỉ ở trong lâu đài vỏn vẹn có 172 ngày. Chỉ một phần ba các căn phòng trong dự tính là được hoàn thành cho đến thời điểm này. Sau khi Ludwig qua đời, tháp vuông và căn nhà hiệp sĩ được hoàn thành một cách đơn giản hơn.

Neuschwanstein - lâu đài trong truyện cổ tích - ảnh 3

Ludwig II không bao giờ muốn cho người dân thường vào tham quan lâu đài, ông thà rằng phá hủy lâu đài đi chứ không muốn để cho người dân bình thường làm mất đi tính huyền thoại của nó. Thế nhưng chỉ 6 tuần sau khi ông qua đời, lâu đài đã mở cửa đón chào khách tham quan và ngày nay lâu đài Neuschwanstein đón khoảng 5.000 du khách hằng ngày trong mùa cao điểm (tháng 6 đến tháng 8).

Neuschwanstein - lâu đài trong truyện cổ tích - ảnh 4

Vé tham quan Lâu đài Neuschwanstein chỉ bán tại quầy vé Hohenschwangau tại làng Hohenschwangau cạnh lâu đài này. Vé tham quan Lâu đài có giá 13 euro/ người, trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi được miễn phí.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu