Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An

0
Chia sẻ

Quần thể danh thắng Tràng An được biết đến với những cái tên nổi tiếng như "vịnh Hạ Long trên cạn". Đây được xem như là một khu du lịch trọng điểm quốc gia. Cuối tuần này, hãy cùng Ngaynay.vn ngao du miền đất sơn thủy hữu tình của tỉnh Ninh Bình.


Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 1
Quần thể danh thắng Tràng An đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh

Nằm cách Hà Nội gần 100 km và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km, quần thể danh thắng Tràng An trải rộng hơn 2.000 ha được tạo nên bởi các dải núi đá vôi, các hang động kỳ ảo, cùng với hàng chục di tích lịch sử - văn hóa bao gồm đền thờ, chùa chiền, tạo nên một không gian huyền ảo, trữ tình hiếm thấy.
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 2
Bến thuyền dập dìu đưa du khách ngắm cảnh núi non, sơn thủy hữu tình.

Quần thể này bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư... Liên kết giữa các khu du lịch này là khu rừng đặc dụng và những thung lũng, sông ngòi uốn lượn, hòa quyện vào nhau. Chỉ khi được tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh nơi đây, du khách mới thực sự cảm nhận được sự ví von Tràng An như một vịnh Hạ Long trên cạn.
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 3
Núi non hữu tình, trùng trùng điệp điệp hòa quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng

Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc dãy núi thành trì thiên tạo của kinh đô Hoa Lư xưa. Núi bao bọc xung quanh, ẩn dưới mỗi ngọn núi là các hang động kỳ ảo, được thông nhau bởi các thung nước chạy dài hàng cây số. Hệ thống hang động nơi đây vô cùng đa dạng về hình thái và chủng loại.
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 4
Động Tam Cốc là thắng cảnh nổi bật, thu hút nhiều du khách khi đến Ninh Bình

Động Tam Cốc là thắng cảnh nổi bật, thu hút nhiều du khách khi đến Ninh Bình. Sở dĩ gọi là động Tam Cốc vì nó được tạo thành từ ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba cả ba hang đều được tạo thành từ dòng sông Ngô Đồng uốn lượn làm nên những điểm kì bí trong hang.
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 5
Động Tam Cốc được tạo thành từ ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba

Hang Cả dài 127m, xuyên qua một quả núi lớn, vắt ngang qua dòng Ngô Đồng. Cửa hang rộng khoảng 20m, khi thuyền luồn vào trong hang, ta sẽ thấy mát lạnh. Khi thuyền ra khỏi hang, nhìn lại vách núi, bạn có thể hình dung một cụ già râu tóc bạc phơ đang ngồi câu cá, theo dân gian đó là ông tiên câu cá, cao hơn là hình một cô tiên mặc áo trắng đang bay... xa xa trên sườn núi, thấp thoáng bóng những bác tiều phu đang đốn củi. Và lưng chừng núi từng đàn dê đủng đỉnh ăn lá cây, trên vách núi cheo leo những giò phong lan với những chùm hoa đủ màu đang khoe sắc cùng với đất trời.

Hang Hai cách hang Cả gần 1km, dài 60m, trần hang có nhiều nhũ đá với hình thù kỳ ảo, từ trần hang rủ xuống lô nhô óng ánh như châu ngọc. Hang Ba gần hang Hai, dài 50m, trần hang như một vòm đá. So với hang Cả và hang Hai thì đây là hang mát nhất vì nó thấp nhất, trần hang có ít nhũ đá rủ, chủ yếu là những vòm đá nhân tạo. Thuyền ra khỏi hang, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xung quanh, một phong cảnh núi non trùng điệp như bao lấy cả một vùng đất bao la.
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 6
Chùa Bích Động là một trong những danh thắng không thể bỏ qua khi đến nơi đây

Trong chuyến hành trình khám phá danh thắng Tràng An, du khách không nên bỏ qua ghé thăm cố đô Hoa Lư và chùa Bái Đính. Cố đô Hoa Lư là kinh đô xưa của Việt Nam dưới thời nhà Đinh, Tiền Lê và được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Cố đô Hoa Lư gồm 47 di tích trong đó nổi bật là Đền Vua Đinh Tiên Hoàng, lăng mộ Vua Đinh, đền thờ và lăng mộ Vua Lê Đại Hành, nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ...
Ngắm thắng cảnh đẹp tựa chốn bồng lai ở quần thể danh thắng Tràng An - anh 7

Tam Cốc - vẻ đẹp mơ màng

Du khách đến vơi Ninh Bình nói chung và quần thể danh thắng Tràng An nói riêng sẽ được tham quan nhiều nơi, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thú vị. Được chứng kiến cảnh tượng núi non hung vĩ và bí ẩn của đất nước. Trong những bộn bề cuộc sống, bặm bụi của phố phường mà được thả hồn với thiên nhiên, đắm mình trong nắng, gió và mùi vị lúa chín, cỏ cây nơi đây thì không gì sánh bằng.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Thu về gợi nhớ những món ăn mang đậm hương vị Hà Thành xưa

Top 5 khách sạn sang trọng bậc nhất chốn Hà Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu