Ngon 'quắn lưỡi' hồng xiêm Xuân Đỉnh

0
Chia sẻ

Dường như người Việt thích lấy tên địa danh để gọi các sản vật quý. Cũng như thế, Hà Nội có một loại hồng xiêm mang hương vị riêng biệt tên vùng Xuân Đỉnh.

Sở dĩ, vùng đất thuộc địa phận huyện Từ Liêm xưa (nay là quận Từ Liêm, Hà Nội) có thể “sinh” ra sản vật mang thương hiệu hồng xiêm Xuân Đỉnh là bởi, những gia đình gốc Hà Nội ở nơi đây đều có đất rất rộng cùng với một khu vườn lớn chỉ trồng toàn hồng xiêm. Đến mùa quả chín, người nào có việc đi qua đây đều được ngửi mùi thơm thoang thoảng.

Hồng chín cây thơm ngon và có vị ngọt mát, làm quắn lưỡi thực khách. Từng quả hồng xiêm hình thon thon, chín cây mà vẫn chắc nịch chứ không mềm, nát như hồng xiêm ở các vùng khác.

Vỏ hồng xiêm mỏng lắm, mỏng đến nỗi chỉ cần người gọt không khéo léo thì sẽ bỏ đi rất lãng phí. Tuy lớp vỏ mỏng như vậy nhưng bao bọc bên trong những thớ hồng xiêm căng mọng, mịn màng khi ăn không gây cho người ta cảm giác rát lưỡi hay cảm giác lạo xạo như ăn các loại hồng xiêm khác.

Ngon 'quắn lưỡi' hồng xiêm Xuân Đỉnh - ảnh 1

Hồng Xuân Đỉnh có hình giống quả trám, vỏ màu vàng đất. Khi thưởng thức không gây cho người ta cảm giác rát lưỡi hay cảm giác lạo xạo như ăn các loại hồng xiêm khác (Ảnh: Internet)

Hồng ở các vùng miền khác quả to hơn, tròn trịa và có vị hắc, khi ăn lại có cảm giác như có lẫn những hạt cát nhỏ li ti trên lưỡi.

Hồng xiêm Xuân Đỉnh có hương thơm dịu, những miếng hồng xiêm khi cắt màu mật ong óng ả và có vị ngọt rất đặc biệt đọng lại dư vị rất khó phai trong lòng người thưởng thức. Bên cạnh cam Canh, bưởi Diễn… hồng xiêm Xuân Đỉnh cũng là niềm tự hào của người Hà Nội. Những người khách đến với nơi này khi về đều lựa chọn hồng Xuân Đỉnh là món quà quý để biếu người thân, bạn bè.

Hồng xiêm là loại quả chín rất nhanh, nhất là trong những ngày nắng, vì vậy khi mùa quả chín, cả một chợ bạt ngạt hồng xiêm. Những người nơi khác đến không biết thì phải nắn đi nắn lại mà vẫn không chắc hồng đã chín chưa, những người Xuân Đỉnh thì chỉ cần nhìn vỏ là đã biết được hồng đang còn xanh hay đã chín.

Ngon 'quắn lưỡi' hồng xiêm Xuân Đỉnh - ảnh 2

Nhờ kĩ thuật chăm sóc cây hồng xiêm Xuân Đỉnh, mặt hàng này đã có mặt trên nhiều thị trường trong và ngoài nước (Ảnh: Internet)

Ngày nay, cuộc sống đã thay đổi, nhiều gia đình phá bỏ vườn hồng xiêm để bán đất, xây nhà nên diện tích trồng loại cây này bị thu hẹp lại. Với những vườn hồng xiêm giữ lại được thì vẫn mang hương vị ngọt ngon đặc trưng, không nơi nào sánh được.

Kim Cúc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu