Phố đi bộ nhận giải thưởng 'Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội'

0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của thành phố Hà Nội và đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030” của Sở GTVT thành phố Hà Nội đã được vinh danh tại giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội" năm thứ 10. 

Tình yêu 10 năm chưa từng hết nồng nàn

Lễ trao giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội" năm thứ 10 đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Giải thưởng là sáng kiến của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) vả gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái, bắt đầu được trao tặng từ năm 2008 đến nay, bền bỉ 10 năm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Tham dự lễ trao giải năm nay, có ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo TT &VH, Trưởng BTC giải khẳng định: Cách đây 10 năm, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội" ra đời một cách cũng hết sức tình cờ do mối lương duyên của báo TT&VH với gia đình cố danh họa Bùi Xuân Phái. Và ngay từ đầu, đó đã là một giải thưởng đẹp: Giải thưởng tôn vinh những tình yêu dành cho một địa danh đặc biệt– Thành phố Hà Nội, trái tim của cả nước. 

10 năm qua, Giải thưởng đã "chạm" được vào một mạch nguồn vô cùng dồi dào gồm những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đã âm thầm đóng góp cho Hà Nội theo nhiều cách khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm chung nhất. Đó là vì tình yêu Hà Nội.

Một giải thưởng hết sức bình dị, tôn vinh những nhân vật, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có thể chưa ai biết đến, cũng có thể đã rất quen thuộc rồi, nhưng vẫn gây ngạc nhiên, ngỡ ngàng cho cả những người đứng trên bục nhân giải, vì nó đã "chạm" vào điểm sâu kín nhất, đau đáu nhất của mỗi người: Tình yêu với Hà Nội. Tình yêu Hà Nội ấy là động lực thôi thúc họ sống, sáng tạo và hành động; là cái đáng kể nhất để chúng ta tôn vinh họ.

Tại lễ trao giải lần thứ 10 này; BTC chúng tôi còn mời đến đây để được tri ân tới chủ nhân của các đề cử và giải thưởng qua 9 mùa giải đã qua, tri ân tới những vị giám khảo đã đồng hành cùng chúng tôi trong cả một thập kỷ ... Còn nhớ trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng Lớn năm 2009, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc, cũng là thành viên HĐGK trong một số mùa giải thưởng, đã nói "Trong giờ phút long trọng này, tôi tuy đã già nhưng vẫn thấy lòng dạ xốn xang... khiến tôi như trẻ ra, như mạnh lên và phải chăng đây sẽ là nguồn sinh lực mới tài bồi cho tôi để có thể viết nhiều về Hà Nội và cho Hà Nội”. Và ông đã làm việc tới phút cuối, khi qua đời vào năm 2012.  Nhà văn Tô Hoài, Giải thưởng Lớn năm 2010 cũng qua đời vào năm 2014, nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán, Giải thưởng Lớn năm 2015, cũng qua đời vào năm 2016...

10 năm, có người còn, có người đã mất, nhưng Tình yêu Hà Nội của họ vẫn bền bỉ với thời gian, được trao truyền, kế tục qua các thế hệ... Đó là điều thúc đẩy BTC chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển giải thưởng để có thể đồng hành với những Tình yêu Hà Nội đó".

Tôn vinh những tình yêu thật nhiều ý nghĩa

Đánh giá tổng kết giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội" mùa thứ 10, Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định: Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội"lần thứ 10 đã chứng kiến một mùa "bội thu" các đề cử do Ban sơ khảo trình lên, tới gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm đều đạt tiêu chí "Vì tình yêu Hà Nội".

Danh sách này còn tiếp tục được các thành viên HĐGK bổ sung trong quá trình thảo luận. Và sau hai cuộc họp rất nghiêm túc và khá căng thẳng, HĐGK gồm 5 người đã đi đến quyết định công nhận 11 đề cử chính thức; đồng thời trao tới 6 giải thưởng, thay vì 4 giải thưởng như thông lệ.

Để chọn ra được đề cử chính thức cho Giải thưởng Lớn Ban sơ khảo và HĐGK đã xem xét trên 5 đề cử khác nhau và chỉ công bố duy nhất một đề cử chính thức là Nhà văn hóa Hữu Ngọc. Kết quả này có lẽ không có gì phải bài cãi, bởi Nhà văn hóa Hữu Ngọc là một nhà văn hóa lớn của đất nước, với những đóng góp to lớn trên lĩnh văn hóa đối nội và đối ngoại.

"Nhưng chắc chắn kết quả này vẫn gây ngạc nhiên, trầm trồ bởi sự nghiệp của nhà văn Hữu Ngọc dường như chưa được vinh danh đúng mức ở những đóng góp cho Hà Nội. Với việc tôn vinh nhà văn hóa Hữu Ngọc ở Giải thưởng Lớn, HĐGK buộc phải gác lại những tên tuổi khác cũng hết sức xứng đáng cho các mùa giải năm sau, và chúng tôi tin tưởng rằng, đó là những con người vẫn đang tận tâm, tận lực tận hiến cho Hà Nội bằng cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, xứng đáng để Giải thưởng tiếp tục tôn vinh", Nhà thơ Bằng Việt cho biết.

Nhà thơ Bằng Việt cũng nhấn mạnh, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội" lần thứ 10 năm nay cũng "hiện thực hóa" được mối duyên đẹp giữa Giải thưởng với cố nhà văn Băng Sơn. Năm 2009, Nhà văn Băng Sơn đã lọt vào vòng đề cử, nhưng tiếc rằng năm sau đó, khi BTC giải thưởng chưa kịp vinh danh ông bằng Giải thưởng Lớn thì ông đã qua đời. Giờ đây, với việc tái bản (có hiệu chỉnh) các tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là "Thú lang thang người Hà Nội", "Thú ăn chơi người Hà Nội" (2 tập), Giải thưởng đã có cơ hội được vinh danh ông ở hạng mục giải Tác phẩm. 

"Hàng ngàn tùy bút, đoản văn của nhà văn Băng Sơn mang đậm hơi thở cuộc sống của Hà Nội. Từ những điều nhỏ bé nhất, mơ ảo nhất, tưởng như không hiện hữu như tiếng đêm, hương đêm, tiếng hoa, lời của cây… đến những điều to lớn của Hà Nội vươn dậy hiện đại như ngày hôm nay; từ những nét văn hóa nhỏ nhoi đời thường đến những tầng sâu, tầng cao văn hóa Hà Nội; từ những hồn xưa phố cổ đến những đường phố rộng lớn, những khu đô thị hiện đại; từ những ngọn đèn đường, những con phố xưa với những căn nhà bí ẩn trong đó có những người nổi tiếng hoặc cũng bí ẩn đến những hồn nhà, hồn cây, hồn giai điệu, hồn thơ, hồn Hà Nội gắn liền với linh hồn những người nổi tiếng ở thế giới bên kia… đều được hiện hữu qua các tác phẩm của nhà văn Băng Sơn", nhà thơ Bằng Việt chia sẻ.

Cũng theo nhà thơ Bằng Việt, giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội" năm nay tiếp tục ghi nhận những ý tưởng, việc làm tuyệt vời của thành phố Hà Nội. 

"Trả lời câu hỏi, sự thay đổi ngoạn mục trong nhịp sống của Hà Nội năm qua là gì? Thì câu trả lời có lẽ là Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm, một việc làm, có thể nói là vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt và cũng rất được lòng nhân dân khi tạo ra một không gian tuyệt vời cho Thủ đô vào các ngày cuối tuần (tính từ tối thứ 6). Phố đi bộ làm cho Hà Nội sống chậm lại và sống văn hóa hơn, nhân văn hơn. Tháng 9/2016, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức khai trương. Và sau 10 tháng thí điểm, không gian này đã chính thức được duy trì kể từ 7/2017", nhà thơ Bằng Việt cho biết. 

Cũng vì vậy đây đã việc làm đã được trao giải thưởng năm nay.

Cùng với đó, HĐGK cũng đã quyết định trao giải thưởng "Ý tưởng- Vì Tình yêu Hà Nội" cho Đề án quản lý phương tiện giao thông của Hà Nội với chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng". Đề án này đã được HĐND TP Hà Nội thông qua hôm 4/7/2017 với 91% số phiếu tán thành. Đề án có tên đầy đủ là “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030”. Đây là một đề án rất lớn gồm có 6 nhóm giải pháp tổng thể, riêng nhóm giải pháp thứ 3 được chia thành 6 giải pháp nhỏ với 45 nội dung, trong đó 38 nội dung thuộc thẩm quyền thành phố, 7 nội dung thuộc thẩm quyền các bộ ngành.

Dù không lọt vào giải thưởng, nhưng đề cử " Ý tưởng đục thông 127 vòm cầu cạn đường sắt chạy dọc từ phố Phùng Hưng tới ga Long Biên để sử dụng cho mục đích giao thông và văn hóa"... cũng một lần nữa thể hiện những nỗ lực của lãnh đạo Thủ đô trong việc thể hiện "Tình yêu Hà Nội", trách nhiệm đối với Hà Nội của mình.

Đại diện Hà Nội nhận giải thưởng "Việc làm- Vì Tình yêu Hà Nội" cho việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, khẳng định: Phố đi bộ quanh Hồ Gươm được tổ chức, đã tạo ra một không gian văn hóa vào cuối tuần, để giúp người dân thư giãn tại một nơi có cảnh đẹp mà không nơi nào có được. Rất nhiều người nước ngoài  đã nhận xét là Thủ đô Hà Nội có Hồ Hoàn Kiếm là một không gian giữa lòng Thủ đô mà ít có nơi nào khác có được. 

Một năm vừa qua, có rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra tại không gian này, có những buổi chiều thứ 7, chủ nhật có hàng vạn người đến đây để thưởng thức không gian đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. 

Việc triển khai phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm trong 1 năm vừa qua tương đối suôn sẻ,  trong đó có sự đóng góp của rất nhiều lực lượng như Công an thành phố, đoàn thanh niên, đặc biệt là quận Hoàn Kiếm - đơn vị được thành phố giao cho thực hiện, tổ chức không gian phố đi bộ.

Giải thưởng "Bùi Xuân Phái- Vì Tình yêu Hà Nội" năm thứ 10 đã khép lại với một kết quả không thể mãn nguyện hơn. Nó khiến mỗi chúng ta, cảm thấy tin tưởng hơn vào một tình yêu, quá bền vững và quá nồng nàn, chưa từng bao giờ có sự đứt đoạn, về tình yêu dành cho Thủ đô- trái tim của Tổ quốc... được thể hiện bằng mọi cách, ở mọi góc độ và trong mỗi con người...

Theo Báo Tin tức

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu