Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung

Món bánh đập được kết hợp từ bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với các nguyên liệu như: thịt lợn luộc, lòng, thịt nướng hay ăn không với mắm nêm.
Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung

Đi dọc các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, trên những gánh hàng rong hay trong các chợ huyện, bạn sẽ được nếm thử món bánh dân dã nhưng độc đáo và ngon miệng này.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 1

Là món ăn dân dã, nhưng bánh đập lại có cách chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian. Nếu thưởng thức món ăn này trong các hàng quán ở phố huyện, bạn sẽ được tận mắt quan sát quá trình chế biến món bánh đập nổi tiếng của người miền Trung.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 2

Chủ nhân của các hàng quán bán món này thường bán các món ăn này là các Mệ (Bà) đã lớn tuổi. Sở dĩ có điều đó, theo nhiều người giải thích là do quá trình chế biến món ăn này đòi hỏi rất nhiều ở kinh nghiệm và sự tinh tế.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 3

Ngoài phần bánh tráng được nướng sẵn, bánh ướt luôn được làm tại hàng ăn để phục vụ thực khách vì theo nhiều người, chỉ khi ăn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này. Bột để làm bánh ướt là bột gạo ngâm rồi xay nhuyễn. Bột gạo trước khi tráng được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định để bột không quá loãng hoặc quá đặc. Thêm vào đó, trước khi tráng phải khuấy nhẹ bột đều tay để bột dậy thì khi tráng bánh mới mềm dẻo và không bị hạt cát.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 4

Trong quá trình khuấy bột, nồi hơi tráng bánh cũng được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp. Trước khi tráng, nồi hơi được thoa qua một lớp nước lọc cho phần vải thấm mềm, thoáng hơi. Sau đó người bán sẽ múc một thìa bột và dàn đều ra trên miếng vải của nồi hơi. Chỉ tầm khoảng 2 phút là bánh chín, lúc đấy khéo léo dùng que tre mỏng, dỡ bánh lên trên một ống tre.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 5

Bánh sau đó được trải lên trên chiếc bánh tráng nướng, dàn đều mỡ hành lên trên là hoàn tất. Khi này bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon.

Thưởng thức bánh đập - "đặc sản" dân dã đất miền Trung - anh 6

Khi ăn món này, bạn có thể ăn bánh không với nước hấm hoặc ăn kèm với thịt nướng, thịt luộc hay lòng lợn... Ăn bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Gấp đôi miếng bánh, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.

Nếu có dịp đi du lịch đến các tỉnh ven biển miền Trung, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món hải sản phong phú ở đây bạn đừng quên tìm kiếm và nếm thử một lần món bánh đập dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà khó quên của người dân nghèo miền Trung.

Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy trình diễn trong đêm nhạc đỉnh cao
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ Nhân dân Bùi Công Duy sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới trong “Đêm nhạc Mozart, Beethoven & Brahms” diễn ra tối 27/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Nghệ sỹ và dàn nhạc của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.
Vị trí đắc địa mang tới cảnh quan, sinh thái, môi trường sống vượt trội cho phân khu Quý Tộc
Phân khu Quý Tộc - BĐS “chữa lành” với vị trí sang quý bậc nhất Thành phố Đảo Hoàng Gia
(Ngày Nay) - Vừa ra mắt thị trường, phân khu Quý Tộc (Vinhomes Royal Island) đã được nhiều khách hàng và nhà đầu tư đánh giá là lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu sống thụ hưởng đỉnh cao, cũng là sản phẩm giàu tiềm năng nhờ sở hữu vị trí sang quý bậc nhất trong lòng Thành phố Đảo Hoàng Gia.
Hai bộ xương cá Voi có chiều dài trên 22m và 18m được phục dựng phục vụ du khách tham quan ở huyện đảo Lý Sơn.
Ngọc cốt cá Voi lớn nhất Việt Nam ở đảo Lý Sơn hấp dẫn du khách
(Ngày Nay) - Ngư dân vùng biển Việt Nam nói chung, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nói riêng có văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông (tức cá Voi) nhằm cảm tạ và cầu mong cho người dân huyện đảo bình an trước sóng gió trùng khơi, khai thác được nhiều sản vật từ biển. Cũng vì vậy mà ở đảo Lý Sơn đang có hàng chục lăng mộ thờ cá Ông.