Nem nắm – món “nhậu” nổi tiếng miền biển Quất Lâm. |
Đây là đặc sản của mảnh đất duyên hải thuộc huyện Giao Thủy |
Nem, đa dạng về chủng loại, phong phú về cách chế biến và thưởng thức nhưng cái thứ nem khiến con người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò” ấy thì chỉ có thể là nem nắm trong câu ca dao: “Tay cầm bầu rượu, nắm nem”. Và thứ nem nắm đó chính là đặc sản của mảnh đất duyên hải thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày nay.
Nem nắm rất được yêu thích trong các buổi tiệc liên hoan, hội hè đình đám |
Nem nắm được chế biến từ thịt, bì lợn thái mỏng và thính gạo. Để có được nắm nem ngon, bì lợn cần được tuyển chọn kỹ, không nhiều mỡ và được thái thủ công bằng tay để sợi bì mềm mà vẫn giòn, thấm gia vị và không gây ngán. Thịt lợn là những miếng thịt ngon được luộc chín lòng đào, sau đó thái mỏng để nem có vị ngọt, bùi và được dần kỹ bằng sống dao để thịt không bị vụn.
Để tạo nên mùi thơm cho món nem nắm, người dân Giao Thủy sử dụng thính gạo được chế biến từ những hạt gạo tám Nam Định thơm ngon nhất. Sau khi trộn thính, gia vị với bì và thịt lợn cho ngấm đều, người ta nắm chặt nem thành từng nắm rồi dùng lá gói lại.
Thực khách sẽ cảm nhận được vị béo bèo, bùi bùi khi cuộn nem với lá sung |
Cuộn thêm chút rau thơm và lá đinh lăng... |
Và nếu thật tuyệt khi được chấm cùng nước mắm ngon pha thêm vị chua cay |
Khi ăn, ta cảm nhận được vị mềm ngọt, bùi bùi của thịt, thấy chất dai, giòn sừn sựt của bì lợn, hương thơm đồng nội của thính, cái cay nồng của tỏi ớt hòa cùng với vị đắng chát nhẹ của lá sung, lá đinh lăng lan tỏa trong miệng. Tất cả mang đến cho thực khách một hương vị tinh túy tuyệt vời đến thăng hoa.
Thật tuyệt khi được thưởng thức món ăn này bên ly bia mát lạnh cùng bạn bè trong những ngày hè oi bức. |
Xem thêm:
Choáng với những phòng khách sạn có giá “trên trời”
Quốc tế Thiếu nhi 1/6 cho trẻ đi đâu?
“Du lịch cùng quá khứ” với những tấm hình “ảnh trong ảnh” độc đáo