Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội

Nướng lụi, cá rô phi xào quýt, nộm chân gà rút xương, bắp xào cay... là những món ăn "nức lòng" trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội.
Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội

Trời mùa đông với cái lạnh co ro chắc hẳn bạn sẽ "nhanh đói", những món ăn "hợp cạ" với thời tiết này chắc hẳn bạn sẽ muốn thử ngay hôm nay.

1. Bắp xào cay

Bắp xào có thể được xếp vào những món ăn thuộc hàng "đắt khách" được các thực khách Hà Nội yêu mến bởi hương vị đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn đến không ngờ.

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 1

Bắp xào hút khách ở chỗ vị thơm lừng từ bơ quyện với hương vị thơm ngọt của hạt bắp, kết hợp với mùi vị của tép rang tạo nên một hương vị không thể nào nhầm lẫn. Một hộp bắp xào có giá từ 20 nghìn bao gồm hạt bắp đã tách, tép khô, hành hoa... Bạn có thể mua bắp xào dễ dàng ở các hàng ăn hay các quán ăn vỉa hè, các hàng bán đồ ăn dạo.... một món ăn ngon nhưng không hề khó tìm và chế biến rất dễ dàng.

Món bắp xào được những người hàng rong làm rất cẩn thận, các công đoạn chế biến được làm đúng tuần tự của nó. Khi bạn mua bắp xào người bán hàng sẽ hỏi khẩu vị và làm theo vị mà bạn yêu cầu. Vừa ăn vừa suýt xoa cảm giác cay cay, nồng nồng, mặn mặn... giữa cái thời tiết buốt lạnh thì quả thật không còn gì tuyệt hơn. Món ăn nhanh này ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng.

2. Cá rô xào quýt

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 2

Cá rô phi xào quýt

Cái tên "cá rô xào quýt" chắc chắn sẽ gây cho bạn không ít thắc mắc về món ăn lạ này. Món ăn này gây ấn tượng bởi hương vị độc đáo của nó đến thực khách, hơn thế nó còn điểm tô cho thực đơn của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Bạn hãy chọn những con cá tươi ngon, lọc bỏ xương thái miếng mỏng và đem cá ướp với một chút rượu gạo, tinh bột và muối. Quýt thì bạn hãy bóc sạch vỏ, tách múi làm đôi và bỏ hạt đi nhé. Cho dầu vào chảo đảo nhẹ tay cho đến lúc cá chín sau đó cho quýt vào nêm nếm cho vừa ăn. Vị ngọt của miếng cá hòa quyện vào vị chua chua thanh thanh của quýt tạo nên khẩu vị lạ cho bạn khi ăn.

Món ăn này đã đi vào thực đơn trong bữa ăn của gia đình, vào những ngày lạnh này món ăn nóng hổi cùng quây quần bên mâm cơm tạo ra cảm giác ấm cúng đến lạ kì. Cá rô xào quýt- đang "lên ngôi" trong thực đơn ngày đông lạnh giá của các bà mẹ.

3. Nướng lụi

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 3

Thời tiết se lạnh này được ngồi quây quần bên bếp than hoa, lật đi lật lại những miếng thịt tẩm ướp thơm lừng thì thật "tuyệt cú mèo". Mùi thơm của món "nướng lụi" làm nhức lòng những con phố Hà Nội khi đông về. Chỉ với một set 250.000 đồng bạn đã có một đĩa đầy đặn với đầy đủ các món thịt: bò, ba chỉ, bạch tuộc, hàm heo...

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 4

Thịt bò cuốn nấm kim châm dù không cần tẩm ướp, nướng đến lúc cháy cạnh, chấm với gia vị chanh thôi, vừa ăn vừa cảm nhận cái ngọt béo của thịt, cái thanh thanh của nấm, cũng thấy “đã đời”. Hay dải thịt ba chỉ có sụn không chỉ thơm ngậy mà miếng sụn giòn sần sật, tẩm ướp vừa miệng nên rất thân thuộc.

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 5

Món bạch tuộc nướng, mực nướng là món rất hấp dẫn ở đây, đưa miếng bạch tuộc, mực vừa chín tới không hề dai cứng, mùi thơm bốc lên thơm nức cả mũi, đến dân sành ăn cũng phải thắc mắc "pha chế gì mà ngon thế". Hòa quyện vào thứ nước chấm chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn lại hăng hăng cay nồng của ớt... Tất cả hòa quyện vào nhau tạo cảm giác ấm cúng trong cái rét ngày đông.

4. Món nui cô Béo

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 6

Nui là một món ăn rất dễ chế biến, thường được các bà mẹ chế biến trong các bữa ăn gia đình. Từng cọng nui ngấm đều vị chua, ngọt của cà chua và hải sản, một chút thơm của hành lá, vị cay của tương ớt...làm cho món ăn trở nên thật hấp dẫn và ngon miệng. Trong mấy ngày hôm nay với cái lạnh kéo dài món nui của cô Béo là sự lựa chọ hoàn hảo cho các bạn trẻ.

Bạn có thể thưởng thức món nui xào với nhiều khẩu vị khác nhau: hải sản, thịt băm, thịt bò. Chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này trong mùa đông này được.

5. Nộm chân gà rút xương

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 7

Nộm chân gà rút xương

Món nộm này hơi mất thời gian để chế biến, nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức tô nộm trông lạ mắt, hấp dẫn và tạo cảm hứng ăn uống. Bát nộm vừa vừa, bên trên được phủ một lớp vừng khá dày nhưng điểm nhấn chính là chân gà đã được rút xương, đủ để phủ đầy mặt bát, miếng nào miếng nấy trông sạch sẽ ngon mắt.

Nộm chân gà rút không được chế biến từ su hào hay đu đủ xanh mà nó được làm từ bắp cải xắt sợi nhỏ. Bắp cải sợi siêu mảnh, ngọt mát, thỉnh thoảng lẫn thêm cà rốt, rau thơm, tất cả đều giòn giòn quyện trong nước trộn chua ngọt phảng phất hương thơm hoa quả, vừng, ăn khá thú vị.

Top 5 món ăn đang "lên ngôi" trong mùa đông Hà Nội - anh 8
Nguyên liệu chính của món nộm này là bắp cải.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.