TP HCM yêu cầu đào tạo võ thuật cho đội trật tự du lịch

0
Chia sẻ

Các thanh niên xung phong thuộc đội trật tự du lịch sẽ được trang bị còi, bộ đàm, xe môtô và đào tạo võ thuật để đảm bảo an ninh tại các khu vực nhiều khách du lịch.

Theo Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của Đội trật tự du lịch thuộc Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong vừa được UBND TP HCM thông qua, địa bàn chốt trục và tuần tra của Đội trật tự du lịch sẽ được mở rộng. Số lượng trật tự viên tại các khu vực thường xảy ra nạn chèo kéo, đeo bám khách du lịch, cướp giật tài sản hoặc tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ du lịch cũng sẽ được tăng thêm.

TP HCM yêu cầu đào tạo võ thuật cho đội trật tự du lịch - ảnh 1

Lực lượng trật tự du lịch sẽ được trang bị thêm công cụ hỗ trợ để bảo vệ du khách. Ảnh: H.C.

Đề án cũng yêu cầu trang bị, bổ sung phương tiện, công cụ hỗ trợ cho lực lượng trật tự viên du lịch như đồng phục, còi, bộ đàm, camera, mô tô, xe tải chuyển quân, xe chỉ huy... Đồng thời, lãnh đạo thành phố giao Công an thành phố tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng võ thuật, sử dụng công cụ hỗ trợ, kiến thức pháp luật cho các thanh niên xung phong thuộc lực lượng này.

Bên cạnh đó, để chăm lo đời sống cho trật tự viên du lịch, chính quyền thành phố giao Sở Du lịch vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, Ban quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn có hình thức đóng góp phù hợp với tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Sở Du lịch, những năm qua ngành du lịch đóng góp khá nhiều cho GDP thành phố với khoảng 9-11%, riêng năm 2015 đạt 94.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tình hình an ninh du lịch còn nhiều hạn chế, các vụ phạm pháp hình sự, hàng rong chèo kéo, đeo bám du khách... đã làm xấu hình ảnh của thành phố.

Riêng trong năm 2015, Sở Du lịch thành phố nhận được công hàm từ đại diện các nước Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại đây, phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu, tài sản... Trong số này, Nhật Bản có 83 trường hợp, Australia 73 trường hợp, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM phản ánh 80 trường hợp và Hàn Quốc có 10 trường hợp.

Trong khi đó, đề án thí điểm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch nhằm xây dựng lực lượng chuyên nghiệp, chính quy, đủ thẩm quyền trong việc đảm bảo an ninh du lịch vẫn chưa được Trung ương chấp thuận. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng của Đội trật tư du lịch là rất cần thiết để bảo đảm an ninh cho du khách.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu