TP.HCM phát 150.000 bản quy tắc ứng xử cho du khách

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ quy tắc ứng xử được phát hành với 5 ngôn ngữ. Ảnh: Sở Du lịch TP.HCM.

(Ngày Nay) - Sở Du lịch TP.HCM công bố bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách khi đến thành phố, với thông tin cơ bản về văn hóa ứng xử, những hành vi không phù hợp.
Chiều 5/1, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết bộ quy tắc này được ngành du lịch thành phố nghiên cứu, xây dựng nhằm giải quyết vướng mắc của du lịch Việt với du khách nước ngoài trong thời gian qua.
Bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách khi đến TP.HCM gồm 8 điều, in bằng 5 thứ tiếng: tiếng Anh, Nga, Hoa, Hàn Quốc, và tiếng Việt. Các quy tắc ứng xử sẽ được triển khai và phát hành đến các khách sạn 3-5 sao, công ty du lịch trên địa bàn, sân bay Tân Sơn Nhất, các đơn vị làm công tác ngoại giao, các cơ sở lưu trú.
Bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách đến TP.HCM gồm 8 điều, như tuân thủ pháp luật tôn trọng phong tục, tập quán địa phương; thực hiện đúng nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng. Du khách cần tôn trọng giúp đỡ và ưu tiên người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ; đóng góp bảo vệ môi trường giữ gìn vệ sinh chung. Du khách cần cư xử văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.
Thành phố nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng. Du khách không được tiêu thụ, mua bán, sử dụng các chất cấm, các bộ phận hoặc nguyên bản các loại động vật hoang dã, các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ. Thành phố khuyến khích mọi người không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc, mọi nơi.
Trong đợt đầu tiên, Sở Du lịch in 150.000 bộ, trong đó 70.000 bộ in tiếng Anh và 80.000 bộ in bằng 4 thứ tiếng còn lại.
TP.HCM phát 150.000 bản quy tắc ứng xử cho du khách - ảnh 1

"Năm 2017 sẽ là năm đột phá của du lịch TP.HCM", ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch cho biết. Ảnh: Huỳnh Hằng.

Ngoài phát miễn phí tại các điểm nêu trên, bộ quy tắc ứng xử dành cho du khách nước ngoài tại TP.HCM cũng sẽ được đưa vào các chương trình học đường.
Ông Khánh cho biết trong năm 2017, hoạt động bắn pháo hoa sẽ được thay thế bằng lễ hội Ánh sáng, cùng các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế. "Các chương trình, hoạt động, lễ hội năm 2017 sẽ không tập trung vào một điểm, mà lan tỏa sang các khu vực khác. Điều này sẽ góp phần tháo gỡ tình trạng kẹt xe hay quá đông đúc", ông nói.
Phó giám đốc Sở Du lịch chia sẻ thêm, năm 2017 sẽ là năm đột phá của du lịch TP.HCM, trong đó, điểm nhấn đầu tiên là du lịch sẽ được công nhận là một nghề.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu