Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời

0
Chia sẻ

Thôn Vĩ Dạ đã thành một làng quê nổi tiếng được nhiều người yêu thi ca biết đến thông qua bài thơ trứ danh "Đây thôn Vĩ Dạ" của thi nhân Hàn Mặc Tử. Đến Huế, tìm một chút hoài niệm cảnh cũ người xưa lạc bước đến Vĩ Dạ thôn. Tên đất vẫn còn, dòng Hương vẫn còn đấy nhưng cảnh sắc đã khác xưa nhiều lắm.
Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 1
Thôn Vĩ Dạ đã thành một làng quê nổi tiếng được nhiều người yêu thi ca biết đến

Trải qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử, Vĩ Dạ ngày nay đã có nhiều thay đổi, nhưng vẫn còn đâu đó bên cạnh các khu đô thị mới và hiện đại, thấp thoáng những mái nhà xưa, những khu vườn cổ và những con người luôn nâng niu, gìn giữ danh thơm cho một Vĩ Dạ xưa và nay.

Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 2
Vĩ Dạ như một không gian xanh giữa lòng thành phố
Sao anh không về chơi thôn Vĩ?
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên,
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền.

Bấy lâu, hình như đã không còn nhiều người thăm Vĩ Dạ khi đến Huế, lại càng ít người xem nó như một địa chỉ du lịch. Vĩ Dạ vẫn nằm trầm mặc bên dòng Hương Giang với cái tên mới Cồn Hến. Cồn Hến thuộc xã Hương Lưu, phường Vĩ Dạ.

Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 3
Vĩ Dạ vẫn nằm trầm mặc bên dòng Hương Giang với cái tên mới Cồn Hến

Gọi là cồn Hến, bởi ở đây có rất nhiều hến và là loại rất ngon mà người ta vẫn gọi là “hến sông Hương”. Loài đặc sản này được người dân chế biến thành những món ngon như: cơm hến, bún hến, hến xào… trứ danh mà ở các vùng miền khác, dù là dân Huế đến làm với nghề chế biến gia truyền vẫn không tạo ra được.

Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 4
Gọi là cồn Hến, bởi ở đây có rất nhiều hến và là loại rất ngon mà
người ta vẫn gọi là “hến sông Hương”.

Nếu có dịp du lịch thôn Vĩ Dạ (Cồn Hến) vào buổi sáng sớm, khi những tia nắng vừa lên chưa làm tan được sương sớm vẫn tỏa trên mặt sông, nhạt nhòa một màu hư ảo, bạn có thể hiểu vì sao Hàn thi sĩ đã phải thốt lên: “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh”

Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 5
Khung cảnh thơ mộng nơi Cồn Hến

Trăm năm vật đổi sao rời, nhưng những hình ảnh "Vườn ai mướt quá xanh như ngọc" hay "Thuyền ai bến sông trăng đó", "Ở đây sương khói mờ nhân ảnh" vẫn ám ảnh "khách đường xa" khi bước trên con đường cồn Hến, xao lòng nghe tiếng vỏ hến lạo xạo vỡ tan dưới chân người để có cảm giác thời gian lắng đọng mặc dù cảnh cũ đã không còn.

Về Vĩ Dạ - địa danh thơ mộng vang bóng một thời - anh 6
Cảnh chiều êm đềm nơi thôn Vĩ Dạ thân thương

Vĩ Dạ đẹp, Vĩ Dạ thơ, Vĩ Dạ có phong cảnh thật mộng mơ, có dòng sông xanh biếc, có nét dịu dàng pha lẫn trầm tư, có những thiếu nữ thướt tha duyên dáng, những chàng trai phong nhã, đa tình và câu thơ dìu dặt luôn mời gọi lữ khách một lần về chơi thôn Vĩ.

Xem thêm:

Gợi ý những địa điểm vui trung thu lý tưởng cho trẻ em ở Hà Nội

Những quán phở có tên lạ ở Hà Nội

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu