Cục Bản quyền chưa kết luận 'Chắc ai đó sẽ về' đạo nhạc

0
Chia sẻ

Cục Bản quyền tác giả chưa có kết luận cuối cùng về nghi vấn đạo nhạc của Sơn Tùng. Cục sẽ tham khảo thêm các nguồn thông tin khác bên cạnh báo cáo của Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Ngọc Hoan, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, cho biết cơ quan này đã nhận được văn bản thẩm định từ phía Trung tâm Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Dù văn bản này xác định ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng là đạo nhạc Hàn Quốc, Cục chưa kết luận bài hát có đạo nhạc hay không.

Cục Bản quyền chưa kết luận 'Chắc ai đó sẽ về' đạo nhạc - anh 1

Sơn Tùng M-TP khẳng định, phần ca từ và giai điệu của "Chắc ai đó sẽ về" là do anh sáng tác.

Ông Hoan cho biết: "Việc đánh giá một tác phẩm có đạo hay không cần có thời gian và ý kiến đa chiều để tạo nên sự khách quan, tránh sai lầm". Theo Cục trưởng, thông tin từ phía trung tâm VCPMC là một nguồn thông tin rất quan trọng. Tuy vậy, Cục cần theo dõi thêm các phản hồi từ những nguồn khác, ví dụ tác giả bên Hàn Quốc, Sơn Tùng M-TP hay phản biện từ giới chuyên môn.

Trong báo cáo gửi Cục Bản quyền tác giả, VCPMC còn đề nghị cấm lưu hành ca khúc này. Cục trưởng Hoan cho biết: "Cục Bản quyền không có thẩm quyền đưa ra hình thức xử phạt. Trường hợp của Sơn Tùng M-TP là mức vi phạm dân sự. Vì vậy, mọi tranh chấp lẫn hình thức xử phạt sẽ do tòa án quyết định, nếu như tác giả Chắc ai đó sẽ về bị kiện".

Cục Bản quyền chưa kết luận 'Chắc ai đó sẽ về' đạo nhạc - anh 2

Cục khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy vậy, sau quá trình xem xét, nếu xác định rõ ca khúc của Sơn Tùng M-TP có vi phạm tác quyền, Cục có thể đề nghị các cơ quan khác như Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc. Tác giả bài hát có thể bị xử phạt theo các quy định về vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan theo Nghị định 131 của Chính phủ. Cục khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng M-TP ra mắt vào ngày 24/10 và ngay lập tức gây sự chú ý. Ngay sau đó, bài hát bị tố là đạo nhạc từ bộ phim truyền hình Heartstrings của Hàn Quốc, do Jung Yong Hwa, trưởng nhóm CN Blue, sáng tác. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc VCPMC khẳng định: "Đây là phương thức đạo nhạc tinh vi trong thời hiện đại. Nó không chỉ vi phạm quyền tác giả quốc tế mà còn tạo nên hình ảnh xấu xí của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới".

>>>Xem thêm:

1. Kenny Sang: Xét một cách toàn diện, tôi lịch lãm ngang ngửa David Beckham

2. Khẳng định không đạo nhạc, Sơn Tùng M-TP muốn về quê nghỉ ngơi

3. Cận cảnh vẻ quyến rũ chết người của David Beckham khi đi dự tiệc tại Hà Nội

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu