Giới nhạc sĩ bức xúc khi nhiều ca khúc bị sử dụng không xin phép

0
Chia sẻ

Thực tế nhiều ca sĩ có thể làm giàu nhanh chóng với thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng, thì có tới 70% các cuộc biểu diễn bị thất thu tiền bản quyền tác giả.

Mới đây, một cuộc gặp mặt khẩn cấp của giới nhạc sỹ vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều gương mặt lão thành của làng nhạc Việt Nam như nhạc sỹ Doãn Nho, Nguyễn Tài Tuệ, Long Ẩn,.. Có nhiều nhạc sỹ không ngại vượt hàng nghìn cây số từ TP. HCM ra Hà Nội để bày tỏ quan điểm của mình.

Giới nhạc sĩ bức xúc khi nhiều ca khúc bị sử dụng không xin phép - ảnh 1

Các nhạc sỹ không khỏi thấy vọng trước việc thông tư đi ngược với nghị định 15.

Trước đó giữa tháng 3 vừa qua, giới nhạc sỹ đã rất vui mừng khi Nghị định 15 của Chính phủ được ban hành, sửa đổi một số điều của Nghị định 79 ban hành cách đây 4 năm về nghệ thuật biểu diễn; trong đó có bổ sung một quy định quan trọng là các đơn vị tổ chức biểu diễn âm nhạc phải thực hiện nghĩa vụ bản quyền với nhạc sỹ trước khi sử dụng bài hát. Tuy nhiên, sau đó 10 ngày Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện lại làm sai lệch tinh thần của Nghị định.

Giới nhạc sĩ bức xúc khi nhiều ca khúc bị sử dụng không xin phép - ảnh 2

Nghị định 15 chỉ rõ quyền lợi của tác giả...

Theo đó, trong Nghị định 15 có ghi rõ thủ tục để cấp phép một chương trình biểu diễn bao gồm: Một văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hay văn bản thỏa thuận với tác giả. Tuy nhiên, trong Thông tư hướng dẫn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại cung cấp một mẫu đơn cam kết chung chung, không cần xác nhận của nhạc sỹ. Điều này đi ngược với quy định pháp luật về quyền tác giả.

Giới nhạc sĩ bức xúc khi nhiều ca khúc bị sử dụng không xin phép - ảnh 3

...Trong khi đó thông tư hướng dẫn lại không hề đề cập đến vấn đề này.

Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ không giấu nỗi sự bức xúc: "Thông tư này đã gạt giới nhạc sỹ ra ngoài, tôi phản đối kịch liệt hành động này". Đồng quan điểm, nhạc sỹ Doãn Nho cho rằng "Thông tư đã làm ngược lại với nghị định một cách rất là ngang nhiên".

>> Xem thêm: Miu Lê chia sẻ 'hạnh phúc nhân gấp bội' nhờ NS Trịnh Công Sơn

Đinh Hương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu