Nhà hát kịch TP HCM bị đề nghị bồi thường cho Ngọc Trinh

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Ngọc Trinh trong phiên tòa sáng 7/7.

(Ngày Nay) - Đại diện viện kiểm sát cho rằng đơn vị sân khấu nhà nước đã gây tổn thất cho diễn viên khi đơn phương chấm dứt hợp tác.

  Sáng 7/7 tại phiên tòa sơ thẩm vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP HCM, đại diện viện kiểm sát khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa Ngọc Trinh và nhà hát có tính pháp lý dù không thể hiện cụ thể bằng giấy tờ. Việc Nhà hát kịch TP HCM - đại diện là Phó giám đốc Trần Quý Bình - đòi dừng làm việc với diễn viên vào thời điểm tháng 11/2014 bị xem là hành động đơn phương. Do đó, viện kiểm sát đề nghị phía nhà hát phải bồi thường tổn thất cho diễn viên.

  Theo đơn ban đầu, Ngọc Trinh yêu cầu bồi thường hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư kịch, bù lỗ diễn viên... vì nhà hát đột ngột dừng hợp tác với nhóm kịch của chị với lý do không ký hợp đồng.

  Với mức đòi bồi thường trong đơn kiện, viện kiểm sát cho rằng một phần yêu cầu của Ngọc Trinh không hợp lý về khoản phí mua kịch bản 5 vở bởi chúng thuộc sở hữu của diễn viên. Một số khoản đòi bồi thường khác cũng không hợp lệ vì thiếu hóa đơn, chứng từ.

  Luật sư đại diện nhà hát kịch ước tính nếu bị xử thua, số tiền phía bị đơn phải chi trả cho diễn viên vào khoảng 230 triệu đồng. 

  Sau khi viện kiểm sát nêu quan điểm, diễn viên Mùi ngò gai bước qua hàng ghế của bị đơn - nơi ông Trần Khánh Hoàng (nguyên giám đốc Nhà hát kịch TP HCM) và ông Trần Quý Bình đang ngồi - để bắt tay. Chị tâm sự dù có thế nào, họ vẫn là đồng nghiệp. "Ông Khánh Hoàng, ông Anh Kiệt - giám đốc mới của nhà hát - đều là đàn anh của tôi. Với tôi, tình anh em mới là điều quan trọng, không phải tiền bạc. Tôi đi kiện chỉ vì muốn chứng minh ai là người đúng", chị cho biết.

  Ở đầu phiên tòa, phía Ngọc Trinh yêu cầu được rút lại khoản đòi bồi thường bù lỗ cho diễn viên - hơn 90 triệu đồng - vì nghĩ đến tình đồng nghiệp lâu năm. Trong phiên xử ngày 4/7, chị đã xin rút khoản chi phí bản quyền cho vở kịch Tết 2015 là 20 triệu đồng với lý do chị và nhà hát ngừng hợp tác từ tháng 11/2014.

  Sáng 11/7, tòa sẽ tuyên án.

  Nhà hát kịch TP HCM bị đề nghị bồi thường cho Ngọc Trinh - ảnh 1 Ngọc Trinh bắt tay ông Trần Khánh Hoàng (nguyên giám đốc Nhà hát kịch TP HCM) - một trong những người có quyền và nghĩa vụ liên quan phía bị đơn.

  Phiên tòa sơ thẩm vụ Ngọc Trinh bắt đầu từ ngày 30/6, kéo dài nhiều buổi làm việc. Trong các phiên xử, diễn viên nhiều lần bật khóc, bức xúc cho biết từ năm 2014, chị đến với Nhà hát kịch TP HCM trong vai trò đối tác để dựng tác phẩm theo phương thức xã hội hóa. Nhưng trong quá trình làm việc, diễn viên bị đại diện lãnh đạo nhà hát đối xử với chị như một nhân viên, mang tính áp đặt. Ngọc Trinh cho rằng phó giám đốc Trần Quý Bình luôn thể hiện quyền lực với chị, làm việc "thiếu tình nghĩa".

  Bác lại quan điểm của Ngọc Trinh, ông Khánh Hoàng cho biết phía nhà hát bị thiệt hại 1,5 tỷ đồng trong thời gian hợp tác vì cho Ngọc Trinh thuê mặt bằng, âm thanh, ánh sáng với giá rẻ.

  Cuối năm 2014, Ngọc Trinh và nhóm kịch của chị bị Nhà hát kịch TP HCM buộc phải ngừng diễn tại đây. Nghệ sĩ chia sẻ bị sốc và xuống tinh thần vì đã chi khoảng 600 triệu đồng vào các dự án hợp tác với nhà hát, khi vừa gây dựng được vài vở diễn lại phải ra đi. Trong đơn kiện gửi Tòa án Nhân Dân quận 1, nghệ sĩ Ngọc Trinh yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến ba khoản tiền chị dành đầu tư vào nhà hát, gồm: chi phí đầu tư cho sáu vở kịch tại đơn vị này lên đến hơn 430 triệu đồng, chi phí Ngọc Trinh phải bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn (tính đến ngày 26/10/2014) là hơn 90 triệu đồng, và số tiền chị đầu tư vào kịch bản Tết 2015 là 20 triệu đồng.

  Bình luận

  * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu