Những ‘bóng hồng' đi ngang cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng

0
Chia sẻ

Ít ai biết rằng, nhạc sĩ Thanh Tùng thường viết nhạc dành tặng cho những “bóng hồng” ngang qua đời ông, có những bài là viết vội.

Những ‘bóng hồng' đi ngang cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 1

Nhạc sĩ Thanh Tùng - Cha đẻ của nhiều ca khúc nổi tiếng một thời đã “ngủ yên” sáng 15/3.

Từ "Chuyện tình của biển", "Giọt nắng bên thềm", "Phố biển", "Hát với chú ve con", đến "Hoa tím ngoài sân", "Lời tỏ tình của mùa Xuân", "Trái tim không ngủ yên"..., mỗi bài hát là một câu chuyện, là một người đẹp đến rồi đi trong cuộc đời nhạc sĩ đào hoa ấy

Nhạc sĩ Thanh Tùng từng thú nhận: "Tôi nói với bạn tôi, con đường âm nhạc của tôi đầy ắp tình yêu, chỉ tình yêu thôi. Nhân vật trong ca khúc của tôi bao giờ cũng là người phụ nữ, và đúng là có nhiều nhân vật lắm". Có thể thấy, Thanh Tùng yêu nhiều lắm và ông có nhiều người yêu lắm. Mặc nhiên, ông thường kể chuyện “yêu nhiều” của mình như một cái duyên vậy thôi.

Những ‘bóng hồng' đi ngang cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 2

Hình ảnh người vợ quá cố của nhạc Thanh Tùng xuất hiện trên sân khấu.

Những ‘bóng hồng' đi ngang cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 3

Cố nhạc sĩ Văn Cao và Thanh Tùng lúc cả hai còn sinh thời.

Từng chia sẻ trên một tờ báo, nhạc sĩ Thanh Tùng cho biết, "Lời tỏ tình của mùa xuân" là bài hát ông viết tặng ca sĩ Ngọc Bích. Và nhạc sĩ cũng chính là người dựng tiết mục này cho đoàn Hải Đăng và Ngọc Bích hát.

Dù trong bài "Lời tỏ tình mùa xuân" có câu: "Và tôi biết rằng, nói yêu em là điều khó khăn" nhưng nhạc sĩ khẳng định, "Chẳng phải là tôi tỏ tình gì với Ngọc Bích cả.

Thời đó, viết một ca khúc có chữ yêu, đề tài tình yêu rất khó được giải, được biểu diễn trên Đài phát thanh. Và tôi viết, nói yêu em là điều khó khăn là nói với khâu kiểm duyệt đấy chứ".
Mặc dù ca khúc dành tặng Ngọc Bích nhưng ca sĩ được cho là thể hiện hay nhất lại thuộc về những cái tên như Thùy Dung, Thanh Lam, Cẩm Vân.

Riêng bài "Hát với chú ve con" thì nhạc sĩ Thanh Tùng thừa nhận, đó là một câu chuyện buồn. Ngày ấy ông yêu một cô gái rất đẹp và có một số phận rất đau đớn. Vì cuộc sống xô đẩy, cô ấy trở thành tiếp viên, không còn tin vào tình yêu nữa dù ông đã rất cố gắng chứng minh điều đó.

Sau này, người con gái ấy ra nước ngoài đoàn tụ gia đình và mang theo bài hát Thanh Tùng viết vội tặng lúc chia tay.

Sau đó là hàng loạt những cái tên xuất hiện như: Ngọc Thúy, Tôn Nữ Minh Tâm trong các ca khúc nổi tiếng như: Chuyện tình của biển, Phố biển, Giọt nắng bên thềm...

Riêng bài "Trái tim không ngủ yên" đã được nhạc sĩ xác nhận ca khúc viết về một cô "chân dài". Họ vừa quen nhau thì ông có việc phải đi ra Hà Nội gấp và không kịp mua quà tặng người đẹp nên bỏ tiền vào bao thơ và ghi lại: "Em mua giúp anh một món quà cho mình".

Hành động của ông khiến người đẹp giận dỗi, ông đã lấy giấy bút ra viết: "Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thực ra anh đang dối lòng/ Còn anh nói đã trót yêu em rồi là thực ra anh đang dối anh"...

Những ‘bóng hồng' đi ngang cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 4

Bức ảnh kỷ niệm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Thanh Tùng, được chụp vào năm 1993.

Gọi điện cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào lúc 2 giờ sáng, nhạc sĩ Thanh Tùng nhận được lời gợi ý: "Đêm hôm đánh thức người khác, không ngủ được thì đặt luôn bài hát đó là "Trái tim không ngủ yên" đi!"...

Đặc biệt, với ca khúc “Một mình”, nhiều người phụ nữ đã coi Thanh Tùng là thần tượng bởi sự chung tình của nhạc sĩ với người vợ đã khuất. Rung cảm chân thành trong từng lời ca, từ giọt mồ hôi tóc mai cho đến buổi tan ca đón con về. Nó thật đến mức không ai hồ nghi về tính cô đơn nghệ sĩ thường đưa ra như một thứ men sáng tạo đơn thuần... "Vắng em đời còn ai với ai. Ngất ngây men rượu say. Đêm đêm liêu xiêu con đường nhỏ. Cô đơn, cùng với tôi về".

Trong gia tài nhạc phẩm cũng chính là gia tài tình yêu của mình, nhạc sĩ Thanh Tùng chỉ viết duy nhất một ca khúc tặng vợ. Đó là ca khúc "Em và tôi", ông đã từng chia sẻ như thế.

Nhạc sĩ khẳng định: "Đó là những tình cảm và suy nghĩ thật nhất về một nửa cuộc đời của tôi".

P.V (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu