Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút

0
Chia sẻ

"Tinh thần Minh có phần ổn hơn, nhưng sức khỏe vẫn sa sút. Từ hôm vào tù đến nay, Minh bị đau đường ruột,” - Anh trai Minh Béo chia sẻ.

Tấn công tình dục: Minh Béo trắng án sau vụ không nhận tội ở phiên tòa luận tội?

Phiên luận tội đầu tiên của Minh Béo tại nhà tù CJ-1 Central Men’s Jail thuộc khu tổ hợp nhà tù Theo Lacy thuộc Quận Cam, California, đã thu hút sự tham gia của rất đông người Việt tại Mỹ và các cơ quan truyền thông.

Một tờ báo Mỹ đưa tin, khi còn ở Sài Gòn, ông Kiên có nhận được thư từ Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Mỹ giới thiệu cho gia đình hai luật sư công và một luật sư tư, nhưng gia đình không biết như thế nào nên không trả lời.

Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút - ảnh 1

Ông Hồng Phước Kiên - anh trai danh hài Minh Béo (ảnh: tư liệu).

Ông Kiên cho biết chia sẻ trước phiên luận tội của em trai: “Tôi hy vọng Minh trắng án, bản thân Minh cũng hy vọng như thế.”

Anh trai Minh Béo cũng xác nhận: “Gia đình không có khả năng đóng tiền cho em tôi được tại ngoại.”

Quá trình xét xử vụ án của Minh Béo dự kiến khá dài. Trước mắt là phiên xét xử vào ngày 13/5 và phiên tòa sơ thẩm vào ngày 10/6 tới.

Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút - ảnh 2

Minh Béo

Đây là khó khăn với gia đình nam diễn viên hài vì họ đều không định cư ở Mỹ và kinh tế không dư dả. Chị gái của Minh Béo – Hồng Thủy Tiên dự định sẽ trở về Australia vào thứ 2 tuần tới. Còn ông Kiên, có tiếp tục ở lại Mỹ để theo dõi các phiên tòa kế tiếp hay không là điều ông còn đắn đo, bởi vì “công việc bên nhà còn lu bu quá!”.

“Tôi và chị tôi thay phiên đến thăm Minh vào những ngày tù cho phép. Tinh thần Minh có phần ổn hơn, nhưng sức khỏe vẫn sa sút. Từ hôm vào tù đến nay, Minh bị đau đường ruột,” ông Kiên nói thêm trong lúc trên đường vào nhà tù Theo Lacy thăm Minh Béo sau khi phiên tòa kết thúc.

Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút - ảnh 3

Danh hài Minh Béo (áo cam) trong buổi luận tội vừa qua (ảnh: chụp màn hình).

Diễn viên hài Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, bị bắt tại Garden Grove, Orange County, vào ngày 24/3 và bị giam giữ tại nhà tù Theo Jail, Orange, với các cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên.

Ngày 25/3, Biện Lý Cuộc Orange County truy tố anh ra Tòa Thượng Thẩm California, Orange County, với ba tội danh: thứ nhất, quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; thứ hai, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và thứ ba, hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Cũng theo tờ báo này thông tin, mặc dù có mặt rất sớm tại nhà tù, nơi diễn ra phiên luận tội, nhưng cả ông Hồng Phước Kiên và bà Hồng Thủy Tiên, (anh và chị ruột Minh Béo), đều không vào bên trong để quan sát, vì “không muốn bị báo chí phỏng vấn.”

Về lý do chọn tổ hợp Luật Sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn làm đại diện cho em mình, ông Kiên nói: “Tôi cảm thấy rất rối rắm, nên cứ theo lời giới thiệu của những người bà con bên này mà chọn, chứ cũng không biết sao nữa.”

Toàn cảnh trong buổi luận tội đầu tiên của Minh Béo theo ghi chép của ông Dũng Taylor:

“Đúng 8 giờ sáng tôi đã có mặt tại trại tù trung tâm của quận Cam (Orange County Central Jail). Khi tiếp cận với cảnh sát quận (Sheriff) tôi được thông báo chỉ có luật sư và những văn phòng dịch vụ tại ngoại mới được có mặt trong phòng tòa CJ1. Gia đình, phóng viên và công chúng chỉ có thể xem qua màn hình truyền hình sau hậu trường.

Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút - ảnh 4

Phóng viên, truyền thông có mặt tại nhà tù Mỹ - nơi diễn ra phiên luận tội của danh hài Minh Béo (ảnh: FB Dũng Taylor).

Khoảng 30 phút sau, anh chị của Minh Béo cùng người cậu họ có mặt trước cửa CJ1 và sau đó là luật sư Từ Huy Hoàng và luật sư Teague. Chúng tôi: Teague, Taylor và Từ trao đổi một số thông tin và đưa ra nhận định rằng phía bị cáo sẽ không nhận tội và chánh án sẽ không giảm tiền tại ngoại.

Đúng 9 giờ sáng nhiều báo chí trong và ngoài nước bắt đầu xuất hiện. Lúc 9:45 ngày 15/4 (theo giờ Mỹ - PV) báo chí được cho vào khu vực hậu trường xem màn hình và sau đó công chúng và gia đình được cho vào. Theo quan sát của tôi thì gia đình Minh Béo đã không vào trong khu vực xem màn hình này, họ ngồi bên ngoài suốt cả buổi luận tội và cũng không trả lời phỏng vấn của bất cứ một phóng viên nào.

Khi vào đến bên trong tôi ngó vào tờ danh sách của phiên luận tội thấy Minh Béo được xếp thứ 82 trong số 95 bị cáo. Trong 30 phút đầu tôi thấy trung bình mỗi bị cáo chỉ có hai phút để nghe chánh án luận tội và trả lời "nhận tội" hay "không nhận".

Vào lúc 11:45 ngày 15/4 (giờ Mỹ) (tức khoảng 2h ngày 16/4 theo giờ Việt Nam) bị cáo Minh Béo xuất hiện cùng hai vị luật sư Việt đại diện và một thông dịch viên, điều ngạc nhiên là chánh biện lý quận Cam, ông Tony Rackauckas cũng có mặt trong buổi luận tội mà bình thường ông ít khi xuất hiện cho thấy tầm quan trọng của vụ án này.

Sau phiên tòa luận tội, sức khỏe Minh Béo vẫn sa sút - ảnh 5

Hai luật sư Việt Nam đại diện cho bị cáo Minh Béo: Luật sư Anh Tuấn và Đỗ Phủ (từ trai qua) chụp hình cùng Dũng Taylor (ảnh: FB Dũng Taylor).

Kết quả của buổi luận tội: Ngày điều đình (pre-trial) 13/5 và ngày sơ thẩm (prelim) 10/6. Minh Béo không nhận tội và chánh án giữ nguyên số tiền tại ngoại là 1 triệu USD. Luật sư đại diện cho Minh Béo là VP luật sư Đổ Phủ. Dù luật sư đại diện cho Minh Béo đã cố gắng thuyết phục chánh án giảm tiền tại ngoại vì so với những cáo trạng tương tự thì tiền tại ngoại bình thường là $100,000 USD thay vì 1 triệu USD, đồng thời bị cáo tự nguyện giao hộ chiếu Việt Nam của mình cho tòa án giữ để đảm bảo bị cáo không bỏ trốn trước ngày hầu tòa nhưng vì giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có luật dẫn độ nên chánh án đã từ chối giảm số tiền tại ngoại.

Minh Béo giảm cân thấy rõ nhưng tinh thần khá hơn mọi người dự đoán”.

>> Xem thêm: 5 phút không nhận tội và số tiền bảo lãnh 22 tỷ của Minh Béo

Nhóm PV (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu