Tác phẩm 'Chí Phèo' tác động xấu đến học sinh?

PV 0
Chia sẻ

Một cảnh phim lấy nguyên mẫu từ tác phẩm "Chí Phéo"

(Ngày Nay) - Anh Nguyễn Sóng Hiền - nghiên cứu sinh tiến sĩ trường ĐH Newcastle (Australia) cho rằng nên loại bỏ tác phẩm "Chí Phèo" để tránh tác động xấu đến mặt nhận thức của học sinh.

Trong bài phân tích của mình, anh Nguyễn Sóng Hiền cho rằng: "Nếu xem xét kỹ toàn bộ tác phẩm, chúng ta đều có thể nhận thấy rằng Chí Phèo chỉ là bi kịch của một cá nhân. Xuất thân không cha, không mẹ, không nhà cửa, không người thân, không được giáo dục, Chí được nhặt về nuôi và đi ở hết nhà này đến nhà khác. Nếu là đại diện cho tầng lớp nông dân thì thật mang tiếng cho nông dân mình quá. Bản thân một đứa trẻ bị bỏ rơi đã mang cho mình số phận thiệt thòi, huống chi lại được sinh ra trong một xã hội lạc hậu và đầy rẫy bất công ấy.

Vậy, Chí đơn giản chỉ là một đứa trẻ không được giáo dục, và không thể là đại diện hay điển hình cho một tầng lớp nào trong xã hội ấy...".

Cũng theo anh Hiền, nhiều nhà phê bình và học giả còn hình tượng hoá cái cảnh Chí uống rượu say rồi cưỡng bức Thị Nở, và xem đó như sự thức tỉnh tính thiện trong con người Chí. "Dù về mặt nhận thức, hắn không ý thức hành vi của mình, nhưng về khía cạnh giáo dục đó là hành động cần phê phán. Mà cưỡng bức với một người thiểu năng như Thị Nở thì càng phải lên án và phê phán thích đáng hơn. Chúng ta không thể và không nên bảo vệ những hành vi trái pháp luật. Điều đó chẳng khác gì cổ suý cho lớp trẻ để bắt chước làm theo".

Anh Hiền nhấn mạnh: "Chí là một tên tội phạm, một kẻ lưu manh, còn Thị Nở là cô gái đáng thương, một người thiểu năng về nhận thức, ở mãi với Chí bảy ngày mới nhớ ra rằng phải về hỏi dì".

Ngay cả việc giết Bá Kiến sau khi uống rượu say cũng là "một hành động không thể dung thứ" - theo anh Hiền, cho dù nhiều học giả và nhà phê bình hình tượng hoá nó là sự phản kháng của tầng lớp bần nông đối với giai cấp cường hào, ác bá.

Vì tất cả lý lẽ của mình, anh Hiền đề xuất loại tác phẩm "Chí Phèo" ra khỏi nội dung SGK lớp 11. Quan điểm này đang được dư luận chú ý và có những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu