Chi phí NHNN in tiền 100 đồng lưu niệm là bao nhiêu?

0
Chia sẻ

Trước thông báo của NHNN về việc phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” đã có nhiều người đặt ra câu hỏi: Chi phi in ấn là bao nhiêu? Có tốn kém hay không?

Trong kì họp mới đây của Đại hội Quốc hội khóa 13, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi, bày tỏ quan điểm về việc NHNN Việt Nam bỏ chi phi để in ấn đồng tiền chỉ có giá trị lưu niệm nhưng lại được in ấn với kỹ thuật, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới được sử dụng để in đồng Euro, Dollar…

Trên tờ Infonet, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Mỗi ngành riêng đều có sự kiện, lịch sử riêng nhưng phải gắn với quốc gia thì hãy nên làm. Hiện giờ chúng ta đang hạn chế và tiết kiệm tối đa. Nhà nghèo phải tính toán chi tiêu như nào cho hợp lý, còn nếu đã dư giả rồi thì phải xem có cần thiết hay không”.

“Việc in đồng tiền mệnh giá 100 đồng cotton là việc làm cần thiết của ngành ngân hàng, nhưng phải lưu ý rằng việc làm này cấp bách đến đâu và hiệu quả đến đâu. Trong chừng mực và chi phí không lớn thì việc in đồng tiền này như một đồng tiền mẫu, có tính chất biểu tượng lưu niệm thì tôi cho đó là việc làm không lấy gì làm tốn kém. Nhưng nếu in quá nhiều nhưng lại không có giá trị lưu thông vì tờ tiền có mệnh giá quá nhỏ thì cần phải tính toán xem số lượng in đến đâu cho nó phù hợp trên tinh thần triệt để tiết kiệm và đàm bảo hiệu quả”, ý kiến của Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu).

Chi phí NHNN in tiền 100 đồng lưu niệm là bao nhiêu? - ảnh 1Hình ảnh mặt trước và mặt sau của đồng tiền lưu niệm.

Trước thắc mắc của nhiều đại biệu Quốc hội cũng như thắc mắc của nhiều công dân Việt Nam về chi phí in ấn đồng 100 đồng làm lưu niệm nhằm “kỉ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã khẳng định với báo chí rằng: “Chi phí NHNN bỏ ra để in tờ 100 đồng là rất nhỏ”.

Trước đó, trong văn bản thông báo của NHNN về việc phát hành tiền lưu niệm cũng đã nêu: “Để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 04 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam. Hoạt động bán tiền lưu niệm là phù hợp với quy định của pháp luật (Nghị định số 40/2012/NĐ - CP ngày 02/5/2012, Quyết định số 40/2012/QĐ - TTg ngày 05/10/2012) và thông lệ quốc tế. Kinh phí thu được từ việc bán tiền lưu niệm dùng để bù đắp một số chi phí vận chuyển, bảo quản và phát hành tiền. Số còn lại được hạch toán vào thu nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước và cuối năm được quyết toán nộp ngân sách Nhà nước”.

Chia sẻ về việc NHNN cho phát hành đồng tiền mệnh giá 100 đồng làm kỉ niệm, nguyên Thống đốc NHNN – Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình) cho rằng đó là điều bình thường và việc sử dụng công nghệ cao để in ấn là cần thiết: “Tờ tiền này mệnh giá nhỏ, nhưng giá trị mà nó mang lại khi phát hành có thể tăng nhiều lần, tuỳ thuộc vào đối tượng tiêu dùng. Vì thế, dù không có giá trị lưu thông, nhưng việc sử dụng kỹ thuật in, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới vào in tờ 100 đồng này là hợp lý, cần thiết”.

Hải Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu