Giá USD hôm nay ngày 2/2 tăng nhẹ

0
Chia sẻ

Tỷ giá trung tâm bắt đầu tăng trở lại trong ngày 2/2, kéo giá USD hôm nay hồi phục lại, tăng nhẹ.

Tại các ngân hàng thương mại, từ cuối ngày hôm qua, giá đồng bạc xanh USD đã hồi phục trở lại sau nhiều ngày rớt giá mạnh.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay (2/2) công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 21.894 đồng, tăng 2 đồng so với hôm qua. Đây là phiên tăng thứ 2 liên tiếp trong tuần này với mức tăng tổng cộng 13 đồng.

Giá USD hôm nay ngày 2/2 tăng nhẹ - ảnh 1

Với sự tăng mạnh của tỷ giá trung tâm, giá USD hôm nay cũng tăng nhẹ. Ảnh minh họa

​Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.550VND/USD và tỷ giá sàn là 21.237 VND/USD.

​Đầu giờ sáng nay, ngân hàng Vietcombank niêm yết ​ giá USD ở mức 22.260-22.330VND/USD (mua vào-bán ra), tăng 95 đồng ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại ngân hàng Eximbank,​ giá USD tăng 50 đồng ở cả chiều mua và chiều bán ra. Cụ thể giá USD mua vào 22.230 VND/USD và bán ra 22.320VND/USD.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh cũng được điều chỉnh tăng thêm 60 đồng ở chiều mua và 90 đồng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm sáng qua. Giá USD tại ngân hàng này đang được giao dịch ở mức 22.120-22.250VND/USD (mua vào - bán ra).

Còn tại ngân hàng BIDV, tỷ giá USD hôm nay cũng đang ở mức 22,160 VND chiều mua vào và 22,230 VND chiều bán ra.

Nhận định về hiện tượng tỷ giá hạ nhiệt liên tục trong thời gian gần đây, theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chủ yếu vẫn do nguồn cung đô la Mỹ tại các ngân hàng đang khá tốt nhờ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, tâm lý đầu cơ tích trữ USD với kỳ vọng tỷ giá căng thẳng cuối năm 2015 sẽ khiến NHNN phải tiếp tục tăng biên độ tỷ giá ngay đầu tháng 1/2016 đã hạ nhiệt đáng kể sau cơ chế điều hành theo tỷ giá trung tâm mới của NHNN.

Thứ hai, nguồn cung USD từ kiều hối dịp sát Tết nguyên đán cũng giúp gia tăng nguồn cung USD.

Thứ ba, các doanh nghiệp không cần thiết phải mua giữ USD mà có thể mua hợp đồng kỳ hạn cho lượng ngoại tệ cần thanh toán xuất/nhập khẩu, do đó, nhu cầu về USD chỉ phát sinh khi giao dịch mua/bán đến thời hạn thanh toán thực, giúp giảm bớt nhu cầu ngoại tệ trong thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh nguồn cung được cho là dồi dào và cầu không đột biến, sự biến động mạnh của tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong ngày hôm nay quả là một diễn biến khá bất ngờ.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu