Nóng ‘ghế nóng' Eximbank trước giờ G

0
Chia sẻ

Những chiếc “ghế nóng” ở Eximbank chưa bao giờ “nóng” đến thế. Sau nhiều tháng chờ đợi, các nhân vật chính đã xuất hiện. Ai sẽ là người bước lên để giữ “ngôi” thuyền trưởng?

Nóng ‘ghế nóng' Eximbank trước giờ G - ảnh 1

Ông Phạm Hữu Phú vừa từ nhiệm Tổng giám đốc ngân hàng Eximbank.

Động thái mới nhất là ông Phạm Hữu Phú vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc.

Ông Phú chính thức được bổ nhiệm chức danh này vào tháng 10 năm ngoái sau 5 tháng tạm quyền.

Tin từ Eximbank cho hay, Hội đồng quản trị ngân hàng này đã chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Phú.

Những người có trách nhiệm cũng đã bầu ông Trần Tấn Lộc đảm nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc.

Ông Phạm Hữu Phú được coi là người gắn bó và am hiểu hoạt động kinh doanh của Eximbank. Chính vì thế, trong danh sách 8 ứng cử viên dự kiến làm thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ tới có tên ông Phú.

Tuy nhiên, ông Phạm Hữu Phú đã xin rút khỏi danh sách này. Lí do chưa được ông và Eximbank tiết lộ.

Trong số 8 ứng viên, ngoài ông Hữu Phú và người cũ của Eximbank, người ta thấy có đại diện từ ngân hàng Nhà nước, người nước ngoài, nguyên lãnh đạo của ngân hàng Nam Á.

Nhiều nguồn tin tin rằng, rất có thể, vị trí chủ tịch của Eximbank sẽ thuộc về đại diện ngân hàng Nhà nước, ông Cao Xuân Ninh.

Ông Ninh từng là Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank).

Hai người nước ngoài là ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh, đại diện phần vốn góp của cổ đông chiến lược nước ngoài.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm nguyên là lãnh đạo cao cấp của NamABank.

Hai ông, Đặng Phước Dừa và Ngô Thanh Tùng là những người quen của Eximbank.

Vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank vốn thu hút được sự quan tâm của giới ngân hàng và dư luận. Bên lề buổi lễ ký kết triển khai giải pháp phần mềm Infosys finacle core banking thay thế dần hệ thống core banking hồi cuối tháng 11, ông Phạm Hữu Phú cho hay, trong suốt thời gian qua những người có trách nhiệm tại Eximbank đã cố gắng “làm sạch” ngân hàng này và kết quả ban đầu khá tốt.

Eximbank hiện có khoảng 5 triệu khách hàng, và từng là một ngân hàng lớn, có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, những khó khăn kéo dài đang đẩy Eximbank từ quy mô một “ông lớn” xuống tầm trung bình trong hệ thống.

Trước những sa sút của Eximbank, việc Ngân hàng Nhà nước cử người tham gia cơ cấu nhân sự cao cấp của ngân hàng này trong thời gian tới là điều chắc chắn và dễ hiểu.

Lưu Văn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu