Tờ tiền 100 đồng của NHNN có giá 20.000 đồng

0
Chia sẻ

Tờ tiền mệnh giá 100 đồng sẽ phát hành đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để làm lưu niệm.

Ngày 6/5/2016, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. Để ghi nhận bước phát triển vượt bậc của ngành Ngan hàng, NHNN quyết định phát hành tờ tiền 100 đồng làm lưu niệm. Việc phát hành này còn nhằm mục đích tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế.

Đây còn là thông lệ của các ngân hàng thế giới để kỷ niệm truyền thống đồng tiền nước mình và phục vụ nhu cầu sưu tầm của các cá nhân, tổ chức thế giới.

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, theo quy định khi đưa ra các đồng tiền lưu niệm thì phải công bố rộng rãi trong công chúng và dư luận được biết. NHNN đã được sự đồng ý của Chính phủ và đã tổ chức kêu gọi tài trợ, thiết kế và in ấn loại tiền lưu niệm này.

Trong buổi họp báo ngày 4/4, đại diện NHNN cho hay, đồng tiền lưu niệm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới.

Tờ tiền 100 đồng của NHNN có giá 20.000 đồng - ảnh 1

100 đồng mặt trước.

Tờ tiền 100 đồng của NHNN có giá 20.000 đồng - ảnh 2

100 đồng mặt sau.

Thông tin về kỹ thuật bảo an trên tờ 100 đồng như sau:

- Hình bóng chìm, khi soi trước nguồn sáng sẽ thầy hình hoa sen và số 65.

- Hình định vị khi soi trước nguồn sáng hình ảnh trên hai mặt khớp khít tạo hình ảnh chính.

- Mực đổi màu chuyển động có trên dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động đã được sử dụng ở đồng Euro, Dollar.

- Kích thước: 82 x 163 mm với chất liệu giấy cotton chất lượng cao.

- Mặt trước in dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Mặt sau có hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm.

Phó Thống đốc cho biết thêm, đây là đồng tiền lưu niệm, không có chức năng thanh toán và việc in tiền này được các nhà tài trợ là các công ty hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực in tiền tài trợ hoàn toàn kinh phí, giấy, mưc in, công nghệ in…

Về vấn đề "lãng phí" khi in tiền lưu niệm, NHNN chính thức lên tiếng: “Việc tổ chức in, phát hành tiền nói chung và tiền lưu niệm nói riêng là nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được quy định tại Luật Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, các nước trên thế giới đều tổ chức in, đúc, phát hành tiền lưu niệm, cả tiền giấy và tiền kim loại nhân các sự kiện lớn của đất nước cũng như của Ngân hàng Trung ương, đây là việc làm bình thường".

NHNN cho hay, về việc bán tiền lưu niệm, căn cứ vào các quy định hiện hành, NHNN được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Ngoài thị trường, tờ tiền lưu niệm 100 đồng này có giá 20.000 đồng/tờ (loại rời) và 25.000 đồng/tờ (loại đặt trong phong bao kèm chú thích song ngữ Anh – Việt). Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại sẽ tổ chức bán 2 loại tiền trong toàn hệ thống để phục vụ nhu cầu biếu tặng rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu