APEC 2017: Canada quay trở lại, 11 nước đồng thuận về khuôn khổ chung cho TPP

Huy Vũ 0
Chia sẻ

Thủ tướng Canada trước đó đã vắng mặt tại Hội nghị các lãnh đạo TPP

(Ngày Nay) - Tưởng như Hiệp định TPP sẽ tiếp tục gặp bế tắc khi 1 trụ cột là Canada tỏ ra 'hờ hững' với cuộc chơi, tuy nhiên phía Canada cho biết đã đạt được sự đồng thuận về 1 khuôn khổ chung cho TPP

Theo một bản dự thảo tuyên bố cuối cùng được công bố vào ngày sáng nay tại Đà Nẵng, 11 quốc gia TPP đã cam kết duy trì "các yếu tố cốt lõi" của bản thỏa thuận cho thấy vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành.

Việc tiếp tục duy trì TPP sẽ là một động lực cho nguyên tắc thương mại đa phương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định này trong năm nay nhằm ủng hộ chính sách "America first"-ưu tiên thị trường lao động Mỹ, mà ông nhắc lại tại bài diễn văn ngày hôm qua ở Việt Nam.

Bất kỳ thỏa thuận nào của TPP đều bị tỏ ra nghi ngờ trước đó trong tuần sau khi các quan chức cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau không tham dự cuộc họp của các lãnh đạo về hiệp định TPP.

Các nhà đàm phán đã trở lại bàn đàm phán vào thứ Sáu và đồng ý về một số điều cơ bản của hiệp định được cho là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Một phần để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc tại Châu Á, Nhật Bản đã vận động mạnh mẽ cho Hiệp ước TPP, nhằm loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong khối 11 quốc gia, với giá trị thương mại trị giá 356 tỷ USD trong năm ngoái.

Tuyên bố cuối cùng cho biết "một số quy định hạn chế" từ thỏa thuận ban đầu sẽ bị lược bỏ, bổ sung thêm những điều khoản kỹ thuật cần thiết cho bốn lĩnh vực mà vẫn cần có sự nhất trí "để chuẩn bị cho 1 văn bản hoàn chỉnh cho việc ký kết".

Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Việt Nam vào cuối ngày thứ sáu rằng "Có rất nhiều việc để làm, nhưng tôi nghĩ chúng ta đã có những tiến bộ tốt đẹp trong ngày hôm nay.

Canada, nước có nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước TPP còn lại sau Nhật Bản, cho biết họ muốn đảm bảo một thỏa thuận bảo vệ việc làm. Việc vắng mặt của Thủ tướng Trudeau được ông Champagne lý giải do có "sự hiểu lầm về lịch trình".

Một vị quan chức Canada nói rằng các quốc gia đã "đồng ý với một khuôn khổ để hướng tới thỏa thuận" với các chương trình làm việc để giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm.

Cũng như việc cắt giảm thuế, thoả thuận TPP có các điều khoản về bảo vệ môi trường, quyền của người lao động và sở hữu trí tuệ.

Vị thế của Canada đã trở nên phức tạp hơn bởi nước này đang song song đàm phán lại với phía Mỹ về Hiệp định NAFTA.

Trong bài phát biểu tại Đà Nẵng ngày hôm qua , Tổng thống Trump đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rõ ràng rằng ông chỉ quan tâm đến các giao dịch song phương ở châu Á, điều này sẽ không bao giờ khiến Mỹ gặp bất lợi.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu