Cách chức lãnh đạo Đường sắt Việt Nam vì mua toa tàu cũ

0
Chia sẻ

Sau cuộc họp kỷ luật ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam quyết định cách chức ông Hiệp vì đã tự ý mua toa tàu cũ của TQ.

Vụ việc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội chuẩn bị mua 160 toa tàu cũ từ Trung Quốc mấy ngày nay đã khiến nhiều người dân lo lắng và có nhiều ý kiến. Hôm qua, ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký Văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Báo Dân Việt cho biết, trong cuộc họp hội đồng thành viên chiều 4/2, đại diện công ty cho hay, hội đồng đã làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chấp hành sự chỉ đạo của TCT đối với việc đầu tư toa xe. Kết luận tại cuộc họp, Tổng công ty ĐSVN không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng.

Cách chức lãnh đạo Đường sắt Việt Nam vì mua toa tàu cũ - ảnh 1

Việc đề xuất chủ trương nhập khẩu 160 toa xe hàng của Công ty VTĐS Hà Nội mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát, nghiên cứu chưa được HĐQT Công ty VTĐS Hà Nội và HĐTV Tổng công ty ĐSVN xem xét quyết định. Vì vậy, việc đầu tư nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng hiện mới dừng ở bước khảo sát, nghiên cứu.

Hội đồng thành viên cũng yêu cầu người đại diện phần vốn của Tổng công ty tại Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội thực hiện một số yêu cầu.

Biểu quyết tại Hội đồng quản trị Công ty để hủy bỏ toàn bộ hoạt động khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe hàng đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc do Công ty làm chủ đầu tư. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động khảo sát, nghiên cứu việc mua, nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc.

Miễn nhiệm người đại diện 35% vốn của Tổng công ty tại Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp.

Giao cho người đại diện phần vốn tại Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội biểu quyết tại Hội đồng quản trị Công ty để ông Nguyễn Viết Hiệp thôi giữ chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội. Đồng thời điều động, bố trí làm Phó Trưởng ban Ban Vận tải Tổng công ty.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết đã nhận được sự chấp thuận của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc mua lại hơn 160 toa xe cũ từ Trung Quốc.

Theo đó, trong số này có tới 120 toa được đóng từ 20 năm trước đó và gần 20 toa trong lô cũng có tuổi đời gần 12 năm.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu