Cách đặt vé tàu Tết 2015 qua mạng

0
Chia sẻ

Từ 8h ngày 1/12 chỉ cần tra cứu sẵn ký hiệu chuyến tàu, ngày, giờ tàu chạy, loại vé, lập nhiều phương án mua vé, chuẩn bị sẵn thông tin cá nhân,... bạn có thể mua vé tàu nhanh chóng qua mạng.

Tổng công ty đường sắt Việt Nam sẽ chính thức vận hành kênh bán vé tàu Thống nhất Tết Ất Mùi 2015 qua các website dsvn.vn, vietnamrailway.vn, vetau.com.vn song song kênh bán vé truyền thống tại nhà ga, các đại lý, bán qua điện thoại.

Nhờ đó hành khách có thể mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối Internet; tùy chọn hành trình, toa tàu, chỗ ngồi, với nhiều hình thức thanh toán: trực tuyến, tại ga, trạm ATM, ngân hàng hay tại bưu điện đồng thời được hỗ trợ giải đáp 24/24.

4 bước đơn giản mua vé tàu điện tử

Chọn chỗ: Vào website, điền thông tin ga đi, đến, ngày đi ngày về rồi nhấn thanh tìm kiếm. Tiếp đó, khách chọn vé toa tàu, loại và chu

Nhập thông tin hành khách: Điền chính xác họ tên, số CMND người đi, riêng người già, trẻ em cần ghi rõ để được ưu đãi giá vé. Ngoài ra, người đặt vé cũng cần khai họ tên, CMND, điện thoại, email.

Thanh toán: Có thể sử dụng thẻ nội địa hoặc quốc tế để thanh toán trực tiếp; hoặc trả sau thì chậm nhất 48h sau khi đặt vé, phải đến ga trả tiền, lấy vé; khách ở Hà Nội, Sài Gòn có thể nhận vé miễn phí tại nhà trong bán kính 7 km.

Lấy vé: Chậm nhất 4 giờ trước khi tàu chạy, khách mang mã đặt chỗ và CMND đến ga in vé.
Tuy nhiên, hành khách khi mua vé tàu qua mạng cần lưu ý, thời gian giữ chỗ và đặt lệnh không quá 4 phút. Trong vòng 10 phút sau khi đặt lệnh, hành khách sẽ nhận được mã vé đã chọn và thực hiện tiếp thao tác theo hướng dẫn của hệ thống. Đối với hành khách đặt chỗ chờ xếp hàng, khi nhận được thông tin có chỗ, hành khách phải đặt chỗ trong thời gian 10 phút. Nếu quá thời gian trên, hành khách phải thao tác lại từ đầu.

Vì vậy, để hoàn thành nhanh các thao tác trong vòng 4 phút, hành khách phải tìm hiểu kỹ các thông tin về ký hiệu chuyến tàu, ngày giờ tàu chạy, loại vé, giá tiền để sớm đưa ra quyết định. Đồng thời, nên đưa ra các phương án vé khác nhau để thay thế, đề phòng trường hợp hết vé.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc công ty Hệ thống Thông tin FPT, đơn vị xây dựng Hệ thống vé tàu điện tử cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, người đặt vé cần chuẩn bị sẵn sàng các thông tin của mình và người đi tàu, bao gồm họ tên, số CMND/hộ chiếu, ngày/ tháng/ năm sinh (đối với trẻ em), thông tin thẻ ngân hàng trong trường hợp thanh toán trực tuyến... Ngoài ra, để hoàn thành nhanh các thao tác mua vé, ngay từ bây giờ, hành khách nên vào website www.dsvn.vn để làm quen với hệ thống cho khỏi bỡ ngỡ.

Bên cạnh chuẩn bị kỹ thông tin về vé và thông tin cá nhân, hành khách nếu có ý định thanh toán trực tuyến thì phải làm thủ tục đăng ký (nếu chưa đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử. Khách hàng mua vé tàu qua mạng có thể thanh toán ngay bằng thẻ thanh toán quốc tế hoặc nội địa qua cổng Smartlink và Vietcombank. Danh sách các loại thẻ thanh toán qua Cổng Smartlink có thể tham khảo tại địa chỉ: http://vr.com.vn/tin-tuc/danh-sach-the-thanh-toan-qua-smartlink.html.

Sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền, hành khách đến ga nhận vé từ thời điểm thanh toán xong cho đến trước giờ tàu chạy 30 phút. Bà Phùng Thị Lý Hà - Trưởng ga Hà Nội, cho biết, những hành khách đến muộn hơn 30 phút, nhà ga vẫn ưu tiên giải quyết nhận vé để có thể lên tàu kịp thời. Tuy nhiên, để chủ động thời gian, khách hàng nên đến trước 30 phút.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu