Chân dung các tỷ phú Australia: Kiếm tỷ đô nhờ khai thác quặng

Huy Vũ 0
Chia sẻ

'Bà hoàng quặng sắt' lại lần nữa giữ ngôi vị 'người giàu nhất nước Úc'

(Ngày Nay) - Tạp chí Forbes đã công bố danh sách 50 người giàu nhất Australia, trong số đó các 'ông trùm' của ngành khai khoáng luôn giữ vị trí cao trong danh sách, đáng chú ý người dẫn đầu là 1 nữ tỷ phú

Gina Rinehart, 'bà hoàng quặng sắt' 1 lần nữa giữ vị trí người giàu có nhất nước Úc , sau khi tăng gấp đôi số tài sản của bà kể từ năm ngoái khi mà giá quặng sắt là 42 USD/ tấn, giờ giá quặng sắt đang dao động quanh mức 62 USD/tấn.

Đồng thời hưởng lợi từ sự hồi sinh của quặng sắt là tỷ phú Andrew Forrest - ông chủ Tập đoàn Fortescue Mining,khối tài sản trị giá 3 tỷ USD giúp ông có được vị trí thứ 6 trên BXH. Ngoài ra,cả bốn người con của bà Gina Rinehart, đứng đầu là con gái lớn là Bianca Rinehart đã vượt qua nhiều 'ông trùm khai  mỏ' khác để xếp ở vị trí thứ 5.

Ngoài ra, phải kể đến sự trở lại của 1 số doanh nhân nổi tiếng như ông chủ của hãng sản xuất đồ chơi Moose Toys ở vị trí thứ 27 hay người sáng lập của công ty WiseTech Global, họ là 2 trong 16 người đã trở lại hàng ngũ các tỷ phú của nước Úc.

Trong số bảng xếp hạng có tổng cộng 7 người là phụ nữ, ít hơn 1 người so với danh sách năm ngoái.

Hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế Australia
Có thể xem 8,1 tỷ USD là khoản lợi nhuận lớn nhất đến từ bà Rinehart giúp bà giành ngôi vị người giàu có nhất nước mình, tuy nhiên tỷ lệ tăng phần trăm lớn nhất - 255% -  lại thuộc về tỷ phú Andrew  Forrest. Ông là một trong số bảy doanh nhân có thể tăng gấp đôi số tài sản của mình chỉ trong 1 năm. Nguyên nhân lý giải cho sự thịnh vượng của các tỷ phú Australia được sự trợ giúp rất lớn nhờ sự bùng nổ của bất động sản châu Á và đồng đô la Úc đã tăng 13,2% so với đồng USD kể từ tháng 1 năm 2016.

Chân dung các tỷ phú Australia: Kiếm tỷ đô nhờ khai thác quặng - ảnh 1Tỷ phú Andrew Forrest đã nhân đôi số tài sản của mình chỉ trong vòng 1 năm. Ảnh: Forbes

Người kém may mắn nhất trong danh sách này là ông David Teoh-nhà sáng lập của công ty truyền thông và công nghệ thông tin TPG Telecom. Khối tài sản của ông đã giảm xuống 32% (630 triệu USD). Sự sa sút về giá trị cổ phiếu cùng sự cạnh tranh gay gắt trong ngành khiến vị thế của ông Teoh không còn như trước.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu