Chuyên gia nhận định giá vàng tuần tới

0
Chia sẻ

Trong cuộc khảo sát giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện, phần lớn số người được khảo sát đều nhận định tuần tới (từ 10-14/11), giá vàng thế giới sẽ giảm.

Tuần trước, đa số những người tham gia vào cuộc khảo sát cũng đã dự báo giá vàng tuần qua sẽ giảm. Tính đến 11:30 EDT, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Comex đã giảm khoảng 7 USD/oz trong tuần qua.

Trong cuộc khảo sát giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện, phần lớn số người được khảo sát đều nhận định tuần tới (từ 10-14/11), giá vàng thế giới sẽ giảm.

Cụ thể, trong số 23 người đưa ra câu trả lời dự báo giá vàng cho tuần tới, có 6 người nhận định giá tuần tới sẽ cao hơn tuần này, trong khi 14 người khác dự báo giá sẽ tiếp tục giảm và 3 người còn lại cho rằng giá giao dịch sẽ đi ngang hoặc trung lập. Tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Kevin Grady, chủ sở hữu của Phoenix Futures and Options, cho biết đà tăng hôm thứ 6 chỉ diễn ra trong ngắn hạn, đặc biệt là kể từ khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua vào đầu tuần này. Kevin Grady cho biết thêm: “Chúng ta sẽ thấy các nhà dự trữ đang đổ xô bán tháo vàng ra thị trường. Cùng với tất cả các dữ liệu hiện tại là tiêu cực đối với giá vàng. Biến động trong ngắn hạn là những gì chúng ta đang thấy và điều đó là hoàn toàn bình thường đối với thị trường”.

Chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, Colin Cieszynski, cho biết: “Đã có rất nhiều tin tức lớn trong 2 tuần qua đã đẩy đồng USD tăng giá mạnh mẽ và làm giá vàng lao dốc, bao gồm cả các cuộc họp của ngân hàng Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và số liệu kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, với các tin tức cho thấy đồng USD sẽ giảm nhẹ vào tuần tới, do đó tôi nghĩ rằng nó sẽ tạo điều kiện cho cho giá vàng tiếp tục phục hồi lại những tổn thất gần đây”

Frank Lesh cho biết: “Vàng đang bị bán tháo và đồng USD lại được mua quá mạnh vì vậy hầu hết các thương nhân đang rất thận trọng trước 2 thái cực này, do đó đã giúp giá vàng tăng nhẹ khắc phục những tổn thất đối với vàng và làm suy giảm giá của đồng USD. Do đó, quan điểm của tôi là trung lập đối với giá vàng tuần tới”.

Trong bối cảnh đó, giá vàng SJC trong nước tiếp tục có một tuần bám theo diễn biến vàng thế giới, song về ngưỡng giá, vàng SJC có khởi đầu tuần cao hơn so với chốt tuần. Đặc biệt, khoảng chênh giá vàng SJC với vàng thế giới vẫn neo ở mức cao.

Cụ thể, đầu phiên giao dịch của đầu tuần, vàng SJC bán ra 35,36 triệu đồng/lượng, nhưng chốt tuần chỉ đạt 35,25 triệu đồng/lượng. Như thế, so giá đầu tuần với cuối tuần, vàng SJC đã giảm mất 110.000 đồng/lượng sau 1 tuần. Hơn nữa, đồ thị diễn biến giá trong cả tuần cho thấy, vàng SJC đã trượt dốc rồi đi ngang ở ngưỡng 35,00-34,90 triệu đồng/lượng suốt các ngày trong tuần. Đà tăng chỉ thực sự có được ở phiên cuối tuần sáng qua. Các nhà đầu tư đang lo ngại sự vắng bóng của người tiêu dùng khi giá vàng chênh lệch quá lớn mà Ngân hàng Nhà nước lại chưa tham gia điều chỉnh. Các chuyên gia khuyên các nhà đầu tư nên bình tĩnh và nghe ngóng thị trường trước khi quyết định đầu tư để có lợi về giá.

Ngưỡng chênh giá vàng trong nước với vàng thế giới tiếp tục ghi nhận thêm 1 tuần nữa ở điểm cao. Trong đó, đầu tuần vàng SJC chênh cao hơn là 5,46 triệu đồng/lượng, đến chốt tuần vẫn neo ở mức 5,06 triệu đồng/lượng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu