Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn

0
Chia sẻ

Theo lời giới thiệu của người bán hàng rong, nhiều người tin đầu thú hoang sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho người sở hữu.

Những đầu thú được quảng bá là đầu linh dương, đầu bò, đầu dê... mang nguồn gốc châu Phi được chở nhan nhản trên các tuyến đường ở Bình Dương và TP.HCM.

Theo khảo sát của Báo Người lao động, những ngày này ở gần Bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM thường xuất hiện những người bán rong đầu thú. Theo như lời rao của những người bán hàng rong này, đây là đầu linh dương, đầu dê rừng châu Phi. Khi trưng trong nhà 'bảo đảm tà ma biến hết, vượng khí ào ào, kinh doanh bề thế'.

Những người bán hàng rong này cũng thông tin rằng, họ bao gồm một nhóm 10 người khác mới từ Nghệ An vào Nam để bán đầu thú hoang khoảng nửa tháng nay.

Hàng họ rao bán là từ người bạn ở châu Phi, cứ Tết đến là người bạn đó lại chuyển về cả ngàn đầu thú hoang.

Những người bán này cũng kể, họ mang vào Sài Gòn, Bình Dương 500 đầu thú nhưng bán gần sạch rồi.

Được biết, đầu thú giá cao hay thấp phụ thuộc vào độ oai vệ, to dài của cặp sừng. Cụ thể, sừng bò châu Phi giá từ 2 triệu đến 8 triệu đồng; chiếc đầu linh dương sừng xoắn có sừng dài 60 cm giá 4 triệu đồng/đầu, còn dê châu Phi giá 8 triệu đồng/đầu.

Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn - ảnh 1

Đầu bò, linh dương ở châu Phi được bán công khai trên vỉa hè với giá rẻ. Ảnh: Người lao động

Đa số là đồ giả

Báo Người Lao Động (NLĐ) dẫn lời ông Nguyễn Xuân Lưu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP HCM, cho biết: "Mấy cái đầu đó là giả! Đầu thú thật không bóng, đẹp như vậy. Còn cặp sừng thì có thể là sừng thật, nhập từ châu Phi về. Ở châu Phi có nhiều thú hoang, không ít con chết trong rừng, dân bản xứ nhặt sừng của chúng đem bán. Tại Việt Nam có một số công ty nhập khẩu sừng về rồi bán lại cho các xưởng làm đồ thủ công mỹ nghệ". Cũng theo ông Lưu, hầu hết việc nhập khẩu các loại sừng từ châu Phi có đầy đủ hồ sơ, giấy phép.

Đầu thú ‘quý hiếm’ giá rẻ xuống đường phố Sài Gòn - ảnh 2

Những cặp sừng bán trên phố không phải là sừng bò hoang dã châu Phi mà là sừng của các giống bò nuôi tại châu Phi.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền thuộc Tổ chức Cứu hộ động vật hoang dã Wildlife At Risk (viết tắt là War, một tổ chức phi chính phủ) cho rằng, đây là lần đầu tiên bà nghe phản ánh về việc buôn bán đầu động vật có nguồn gốc từ châu Phi ngay trên vỉa hè như vậy. Riêng về linh dương sừng xoắn là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách đỏ IUCN (sách đỏ thế giới - PV). Việc buôn bán sừng và các bộ phận của nó là trái phép.

Theo bà Huyền, có khá nhiều giống bò châu Phi được nuôi lấy thịt, sức kéo, như bò Ankole. Các loại sừng của bò này cũng như kiểu sừng bò Việt Nam, không có hạn chế gì về việc buôn bán.

Được biết, sừng linh dương sừng xoắn châu Phi được đưa vào Việt Nam từ khá lâu, không ít dân chơi săn tìm, sẵn sàng chi vài chục triệu để sở hữu cặp sừng đó. Giá một cặp sừng có giá khoảng 30 triệu đồng.

Một đại gia có kinh nghiệm lâu năm về thủ cấp ở Bình Dương khẳng định: "99% những cặp sừng được rao là sừng bò hoang châu Phi hoặc sừng linh dương rừng châu Phi nhưng lại bán với giá 2-5 triệu đồng/cặp là hàng dỏm. Những cặp sừng này chẳng qua là sừng bò nuôi ở châu Phi hoặc sừng làm giả!".

Đại gia này chia sẻ kinh nghiệm rằng, để biết sừng được rao bán là giả hay thật thì chỉ cần dùng móng tay cạy nhẹ vào chân sừng, nếu nó dễ bong tróc thì đó là sừng giả vì sừng thật bao giờ cũng xoắn, rắn chắc.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu