Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt

0
Chia sẻ

Bỉ, Pháp, Canada, Hàn Quốc,... là những quốc gia sắp từ bỏ hình thức thanh toán truyền thống.

Theo CNBC, sau đây là 10 quốc gia đang dẫn đầu trào lưu ít tiền mặt trên thế giới.

1. Bỉ

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 1

Ở Bỉ, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng ở mức 93% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 86%.

Bỉ quy định hạn chế tiêu tiền mặt trên 3.000 euro, nếu vi phạm sẽ bị phạt tới 225.000 euro. Có lẽ 14% người dân chưa có thẻ tín dụng tại nước này sẽ phải suy nghĩ lại.

2. Pháp

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 2

Pháp có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 92% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 69%. Pháp cũng như Bỉ cấm giao dịch trên 3.000 euro bằng tiền mặt và nếu muốn giao dịch hơn thì phải xin phép chính quyền.

3. Canada

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 3

Canada có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 90% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%. Nếu đến từ các thị trấn biên giới như Buffalo hay Detroit, thỉnh thoảng, bạn sẽ phải lục túi để tìm xu lẻ. Mà thường xuyên là xu có hình nữ hoàng Anh Elizabeth hơn là Tổng thống Mỹ - Abraham Lincoln. Những việc này sắp sửa biến mất, khi từ tháng 2/2013, Canada đã ngừng sản xuất và cung ứng tiền xu, để tiết kiệm 11 triệu USD cho quốc gia mỗi năm.

4. Anh

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 4

Với tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%, Anh cũng là một trong những nước đang dần theo trào lưu ít giao dịch tiền mặt. Hiện tại, ngay cả việc đi xe bus ở Anh cũng đã được giao dịch bằng thẻ lưu thông - Oyster Card hoặc vé trả trước bên mình. Từ ngày 6/7, các xe bus trong thành phố đã ngừng nhận thanh toán bằng tiền mặt. Số người dân thành phố sử dụng tiền mặt trên xe bus năm nay chỉ còn 1%, giảm mạnh so với 25% năm 2000.

5. Thụy Điển

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 5

Thuỵ Điển có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 96%. Các vụ cướp ngân hàng ở Thụy Điển đã giảm mạnh từ 110 vụ năm 2008 xuống chỉ 16 năm ngoái. Đây là mức thấp nhất từ khi nước này bắt đầu ghi nhận số liệu hơn 40 năm trước. Lý do là các nhà băng Thụy Điển ngày càng giữ ít tiền mặt. Vì thế, trộm cướp cũng chẳng có gì để lấy đi.

6. Australia

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 6

Australia có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 86% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 79%. Ở đất nước chuột túi, thay vì “Tháng 11 không cạo râu” (No Shave November), người dân nước này đang chạy theo xu hướng mới, là “Tháng 11 không tiền mặt” (No Cash November). Trào lưu này do tỷ phú Andrew Forrest khởi xướng.

7. Hà Lan

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 7

Hà Lan có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 85% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 98%. Ở Hà Lan, nếu muốn lái xe đến Amsterdam bạn luôn mang bên mình thẻ tín dụng hoặc ghi nợ. Vì đến cả chỗ đỗ xe ở đây cũng chẳng còn nhận xu hay tiền mặt nữa. Rất nhiều hãng bán lẻ và nhà hàng trong thành phố cũng đã từ chối nhận tiền mặt. 75% người dân trong nước cũng đã chấp nhận việc thanh toán như thế này.

8. Mỹ

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 8

Mỹ có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 80% và tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 72%. Vài tháng gần đây, trào lưu thanh toán điện tử đang sốt trở lại sau sự xuất hiện của Apple Pay và loạt đồng hồ có kèm chức năng thanh toán của Táo Khuyết, Microsoft cùng nhiều hãng công nghệ khác.

9. Đức

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 9

Ở Đức, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 76%, tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%. Trong lễ hội Oktoberfest hàng năm giá bia có ngày càng đắt đỏ nhưng người dân vẫn được an ủi phần nào vì không phải mang cả tá tiền mặt để trả cho bữa tiệc ưa thích. Từ năm 2012, những người bán hàng chỉ cần một chiếc iPhone và đầu đọc thẻ EMV để nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc tín dụng.

10. Hàn Quốc

Điểm danh những quốc gia sắp từ bỏ tiền mặt - anh 10

Hàn Quốc có lẽ sẽ được xếp hạng cao hơn, nếu Chính phủ nước này không áp dụng nhiều biện pháp để giảm nợ của các hộ gia đình, thông qua hạn chế dùng thẻ tín dụng. Ở Hàn Quốc, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 70%, tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 58%


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu