FED chưa tăng lãi suất: USD giảm mạnh, giá vàng lên cao nhất 3 tuần

0
Chia sẻ

Sáng 18/9 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0% vốn được duy trì 7 năm nay. Quyết định này khiến nhà đầu tư thêm tin rằng kinh tế thế giới vẫn chưa thực sự sáng sủa, khiến nhu cầu tài sản trú ẩn tăng lên.

Ngay sau khi thông báo được phát đi, giá USD tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam mở cửa giao dịch giảm nhanh chóng. Vietcombank điều chỉnh giảm 25 đồng ở cả hai chiều mua bán, giao dịch ở mức 22.445-22.505 đồng/USD; Vietinbank giảm 40 đồng, niêm yết USD ở mức 22.445-22.500 đồng/USD.

FED chưa tăng lãi suất: USD giảm mạnh, giá vàng lên cao nhất 3 tuần - anh 1

Ảnh minh họa.

Diễn biến trái chiều, thông tin giữ nguyên lãi suất đã đẩy giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên. Vàng giao ngay đóng cửa ở 1.139,9 USD mỗi ounce, có lúc giá chạm 1.141,5 USD - mức cao nhất kể từ ngày 2/9. Mức giá này tương đương khoảng 30,9 triệu đồng một lượng, chưa kể thuế phí gia công. Như vậy, sau 3 tuần liên tục giảm, giá kim loại quý này chốt tuần này tăng 2,7%. Giá vàng trong nước hôm qua đóng cửa ở 34,18 - 34,28 triệu đồng mỗi lượng.

Tại Hà Nội, Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết vàng giao dịch ở mức 33,98 – 34,22 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng. Bộ phận kinh doanh vàng Công ty Bảo Tín Minh Châu nhận định: Phiên giao dịch sáng 18/9, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 60% số khách mua vào 40% lượng khách bán ra). Các chuyên gia dự đoán giá vàng khuyên nhà đầu tư và người dân đây là thời điểm thuận lợi để mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm thứ 6 khiến giá vàng tăng trở lại. Tuy nhiên, FED vẫn để ngỏ khả năng lãi suất có thể tăng vào vài tháng nữa. Matthew Turner, chuyên gia của Macquarie cũng nói: "Chúng tôi vẫn tin rằng lãi suất sẽ tăng vào tháng 12".

Theo một khảo sát mới được Reuters thực hiện sau khi có quyết định của FED, phần lớn các ngân hàng hàng đầu ở phố Wall cũng đều tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào cuối năm.

Trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall ngày 17/9 (theo giờ Mỹ) biến động mạnh với việc hàng loạt chỉ số chứng khoán chủ chốt rung lắc mạnh, chốt phiên 18/9, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên cuối tuần hưng phấn. Theo Công ty chứng khoán MBS, thị trường bước vào phiên giao dịch với thông tin FED không tăng lãi suất đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, dòng tiền có tín hiệu trở lại thị trường khi đa số các cổ phiếu bluechip đều tăng cả về giá và khối lượng giao dịch.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, quyết định không tăng lãi suất của FED tạo được sự ổn định nhưng chỉ nhất thời. “Nhiều tổ chức nhận định việc FED sẽ tăng lãi suất nhưng vấn đề là sớm hay muộn. Có thể FED sẽ tăng lãi suất trong vài ba tháng tới”- ông Hiếu phán đoán và lưu ý Ngân hàng Nhà nước cần chủ động có gói giải pháp để đối phó với những biến động khi trong tương lai, FED có thể tăng lãi suất.

Xem thêm:

- EVN đề xuất bán điện đồng giá 1.747 đ/kWh

- Từ 1/10, giá nước sạch tại Hà Nội tăng thêm 20%

Tuấn Minh (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu