Giá trái cây giảm thê thảm

0
Chia sẻ

Mùa thu hoạch trái cây: xoài, thanh long, chôm chôm… đang rộ cũng là lúc giá thành mỗi ngày một rớt.

Có mặt tại chợ nông sản Thủ Đức, tối ngày 4/5 và sáng 5/5 ghi nhận giá trái cây giảm so với những phiên trước đó. Cuối tháng 4, giá xoài keo bán nguyên thùng có giá bảy ngàn đồng một ký, nay chỉ còn ba ngàn. Nếu khách mua lẻ từ một ký trở lên, phải mua vào ban ngày, giá chỉ còn bốn ngàn đồng. Về trưa, giá tiếp tục giảm xuống sát với giá bán sỉ. Anh Tư bán xoài cho biết: “Cần bán tháo hàng, tối xe về giá lại giảm tiếp. Xoài keo để lâu sẽ chín, không ai mua”. Tương tự, giá xoài cát tùy từng loại to nhỏ, đẹp xấu có giá từ 45, 35, 25… nay mỗi loại rớt giá xuống 10 đến 15 ngàn đồng một ký. Xoài Đài Loan cũng chỉ có giá từ sáu đến 13 ngàn đồng/kg.

Giá trái cây giảm thê thảm - anh 1

Đóng trái cây tại chợ Nông thổ sản Thủ Đức

Chủ vựa trái cây E6 chợ nông thổ sản Thủ Đức cho biết giá mít cũng tụt xuống từ năm đến bảy ngàn đồng/ký. Giá tụt xuống nhưng hàng tiêu thụ vẫn chậm. Anh Thành bảo vệ chợ nông thổ sản Thủ Đức cho biết: Chợ chỉ họp ban đêm. Rơi rớt sang ban ngày chỉ bán đến 8-9 giờ sáng là cất hàng, đi nghỉ. Nay họ cũng neo chợ, bán đến 11-12 trưa mới đóng quầy. Theo ban quản lý chợ nông thổ sản Thủ Đức, mỗi đêm có khoảng 2.000 tấn trái cây đổ về chợ. Trái cây Việt Nam ít dùng hóa chất bảo quản nên nhanh hỏng.

Ông Cao Văn Ngọt, chủ thu mua trái cây ở thị trấn Cái Mơn, Bến Tre cho biết: “Chôm chôm chưa rộ mùa. Nhưng mỗi ngày mỗi hạ, hôm trước mua 14 nghìn đồng/1kg, nay xuống một vài giá rồi”. Giá bưởi da xanh tại Bến Tre cũng hạ từ tám đến 10 ngàn đồng mỗi ký trong một tuần qua. Giá thanh long ruột đỏ tại huyện chợ Gạo, Tiền Giang cũng rớt từ 30 ngàn đến trên 30 ngàn đồng mỗi ký. Nếu trước bán được 40 ngàn đồng một ký thì nay chỉ bán được 15 ngàn đồng đầu vụ. Hiện giờ chỉ còn từ bảy, tám ngàn đồng mỗi ký. Bà Phan Thị Ry, chủ thu mua thanh long cho biết, khi thanh long ruột đỏ thu hoạch rộ giá cầm chắc chỉ còn dưới sáu ngàn đồng/kg. Bà Ry cho biết: Nguyên nhân trồng nhiều, trồng ồ ạt dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Dọc con đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức), giá thanh long ruột trắng bán đổ đống chỉ sáu ngàn đồng một ký. Trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), thanh long ruột trắng có giá từ ba đến năm ngàn đồng/kg. Cam bán dọc đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh có xuất xứ Cái Bè, Tiền Giang hoặc Vĩnh Long đều bán với giá 8-12 ngàn đồng một ký. Dạo qua các chợ Bà Chiều, Văn Thánh, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai, Hòa Hưng (quận Tân Bình), chợ Thái Bình (quận 1), chợ Bàn Cờ (quận 3)… các tiểu thương cho biết, giá trái cây ở đây trong mấy ngày qua đã giảm xuống 30%. Trong các siêu thị giá trái cây cũng giảm nhưng so với chợ đầu mối vẫn cao gấp ba đến bốn lần giá trái cây bình dân. Giá trái cây cao cấp thì cao gấp rưỡi đến gấp hai lần so với giá bán cất ở chợ đầu mối.

Do đâu có chuyện chênh lệch quá cao trong các kênh phân phối bán lẻ, ông Tiến, chủ vựa trái cây chợ nông thổ sản Thủ Đức cho biết: “Các sạp, siêu thị bán lẻ họ bán giá cao để bù vào chỗ trái cây thối, hỏng đổ đi”. Ông Tiến cũng nhận định trái cây hạ giá do trồng nhiều, thu hoạch đại trà khiến cung vượt quá cao so với nhu cầu. Ông nói: "Trước, mỗi phiên tôi bán được từ bảy, tám tấn trái cây. Nay chỉ bán được từ ba, bốn tấn". Nguyên nhân, do nhiều vựa trong phố mua trái cây từ các xe tải nhỏ. Theo đó, người bán lẻ cũng mua luôn tại đó, bớt công vận chuyển.

Theo đó, từ đầu năm tới giờ, hết dưa hấu đến hành tím rớt giá. Giờ đến lượt trái cây. Theo đó, cần đưa ra dự báo và có định hướng để tránh tình trạng rớt giá các sản phẩm nông nghiệp và có biện pháp thu mua bảo quản để tránh những thiệt thòi cho người dân.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Tìm lời giải cho xuất khẩu nông sản

- Điểm lại những nông sản khiến nông dân điêu đứng trong 3 tháng qua

- Nghịch lí nông sản Việt xuất khẩu càng lớn thương hiệu càng nhạt nhòa


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu