Giá vàng hôm nay 12/2: Giá vàng đạt mức cao nhất trong 1 năm

0
Chia sẻ

Sau phiên giảm nhẹ ngày hôm qua, giá vàng hôm nay lại bất ngờ tăng mạnh, đạt mức kỷ lục trong vòng 1 năm qua.

Tại sàn Comex sáng 12/2, giá vàng giao tháng 4 đã bất ngờ tăng 53,2 USD, tương đương 4,5% và đạt 1.247,80 USD/ounce sau khi chạm mức cao 1.263,90 USD/ounce. Kể từ ngày 5/2/2015, đây là mức cao nhất trong vòng 1 năm qua trên sàn giao dịch.

Trên sàn Kitco, lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng vẫn đứng ở mức 1.243,60 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 12/2: Giá vàng đạt mức cao nhất trong 1 năm - ảnh 1

Trước đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen, trong phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, cho biết vẫn có thể xem xét áp dụng lãi suất âm.

Như vậy, giá vàng giao ngay đã tăng gần 18% từ đầu năm đến nay, sau 3 năm giảm liên tiếp.

Giới đầu tư ngày càng lo ngại hơn về lợi nhuận của các ngân hàng trong môi trường lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm cũng khiến giá vàng tăng cao. Đà lao dốc của giá vàng bắt đầu vào tháng 5/2013 khi cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke lần đầu tiên đề cập đến việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng và thị trường bắt đầu nghĩ đến việc rốt cuộc sẽ nâng lãi suất.

Cuối cùng, FED đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong phiên họp tháng 12/2015, nhưng thị trường lại đang đồn đoán FED có thể sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất trong năm nay. Và điều này đã được củng cố khi Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng, thị trường tín dụng thắt chặt, thị trường tài chính biến động và bất ổn về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã gây ra những nguy hại cho nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh trong những ngày qua, khi thị trường chứng khoán thế giới lại đang trên đà đi xuống và trước những quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Theo thông tin từ hãng tin AFP, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, nắm giữ đã tăng 0,7% lên 698,46 tấn trong phiên giao dịch ngày 6/2.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu