Giá vàng hôm nay 13/2: Vàng SJC tăng vọt ngày đầu sau Tết

0
Chia sẻ

Ngay phút giao dịch đầu tiên của năm Bính Thân, giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra đắt hơn giá mua đến một triệu mỗi lượng.

Hôm qua 13/2 là ngày đầu tiên các sàn giao dịch vàng trong nước mở cửa sau một tuần nghỉ Tết. Trong khi thị trường vàng yên ắng trong mấy ngày nghỉ thì ngay khi hoạt động giao dịch bắt đầu, giá vàng tại một số doanh nghiệp khai xuân sớm đã có sự biến động rõ rệt.

Cụ thể, giá giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 33,55-34,35 triệu đồng. Chênh lệch giá vàng mua và bán được nới ra rất rộng, khoảng 800-900 ngàn đồng.

Giá vàng hôm nay 13/2: Vàng SJC tăng vọt ngày đầu sau Tết - ảnh 1

So với trước kỳ nghỉ, mỗi lượng vàng tăng vọt lên 450.000 đồng chiều mua vào và một triệu đồng chiều bán ra ngay khi mở cửa. Trong khi trước đó, giá vàng trong nước gần như không có lực để vượt mốc 34 triệu đồng một lượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, thị trường vàng hiện tại vẫn êm đềm do nhiều doanh nghiệp chọn ngày mở hàng khai xuân là 15/2, tức mùng 8 Tết. Nguyên nhân của giá vàng tăng mạnh như vậy là do suốt thời gian đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán, giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh hơn 5%.

Trong khi đó, tại thị trường vàng thế giới, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex chốt tại 1.239,40 USD/ounce, giảm 8,4 USD, tương đương 0,7%. Giá vàng trong tuần qua tăng khoảng 7,1%, ghi nhận mức cao nhất kể từ tuần kết thúc ngày 12/12/2008 khi giá vàng hàng tuần tăng 9,1%, theo số liệu của FactSet. Còn giá vàng hôm nay trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang duy trì mức 1.237,90 USD/ounce.

Sự biến động của giá vàng thế giới là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn, đẩy giá kim loại quý này tăng chóng mặt từ đầu năm 2016, mặc dù trước đó nhiều chuyên gia tài chính cho rằng tương lai của vàng khá kém lạc quan.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, cũng đã tăng 9% lên trên 22,57 triệu ounce. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống thấp nhất từ năm 2012.

Tính từ đầu năm 2016, giá vàng đã tăng gần 18% sau 3 năm liên tục đi xuống. "Giá vàng có thể được thử nghiệm ở mốc mới 1.300 USD vào những tuần tới nhưng tôi sẽ không bất ngờ nếu có một đợt chốt lãi sắp diễn ra", Carsten Fritsch - chuyên gia của Commerzbank nói.

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng vọt trở lại sau hơn một tuần nghỉ Tết êm đềm là do thị trường thế giới chứng kiến những phiên tăng điểm theo chiều thẳng đứng đến chóng mặt. Đây chính là tín hiệu khởi đầu một năm mới của vàng quốc tế và ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường vàng trong nước. Hứa hẹn những tín hiệu bất ngờ nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt kịp thời, đúng thời điểm sẽ mang lại không ít những kết quả khả quan từ sự “trồi sụt” của đồ thị hình sin của thị trường kim loại quý này.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu