Giá xăng hôm nay (5/4) có tăng thêm 300 đồng?

0
Chia sẻ

Nhiều chuyên gia khó dự đoán việc điều chỉnh tăng giá xăng theo đúng chu kỳ vào ngày hôm nay (5/4) bởi giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ chênh nhau 300 đồng.

Theo chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo của liên bộ Tài chính – Công thương, hôm nay (5/4) sẽ đúng 15 ngày kể từ lần điều chỉnh trước. Xu hướng giá xăng dầu thế giới đang giảm, trong khi mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ là 300 đồng một lít, khiến giá xăng ngày mai khó dự đoán mức điều chỉnh.

Một chuyên gia xăng dầu phía Nam nhận định, mức chênh lệch khoảng 300 đồng không đáng kể nên cơ quan điều hành có thể tăng giá xăng vào ngày mai hoặc giữ nguyên giá, xả quỹ bình ổn xăng dầu. Nếu sử dụng quỹ bình ổn thì áp lực sẽ lớn hơn bởi quỹ phải sử dụng cho cả xăng và dầu. Tuy nhiên, gần đây, giá xăng dầu thế giới đang trong xu hướng giảm nên việc xả quỹ lần này sẽ giúp giảm biên độ cho lần điều chỉnh tiếp theo.

Giá xăng hôm nay (5/4) có tăng thêm 300 đồng? - ảnh 1

Giá xăng hôm nay (5/4) sẽ tăng thêm 300 đồng?

Ngay trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/3, ước tính quỹ bình ổn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là khoảng 2.710 tỷ đồng.

Được biết, trong phiên điều chỉnh ngày mai, thuế bảo vệ môi trường vẫn giữa nguyên ở mức 3.000 đồng với xăng và 900 đồng – 1.500 đồng với các mặt hàng dầu.

Trước đó, trong lần điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng đã tăng lần đầu tiên sau 10 lần giảm liên tiếp kể từ tháng 10/2015, với biên độ điều chỉnh lên tới 670 đồng. Cũng trong văn bản điều hành này, thuế xăng để tính giá cơ sở lần đầu được áp dụng theo tỷ lệ bình quân gia quyền các nguồn nhập, được áp dụng ở mức 18,08% với xăng khoáng, 0,6% với dầu diesel, 0,03% với dầu mazut và 0% với dầu hỏa, biên động tương đối lớn so với trước đó.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu