Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ

0
Chia sẻ

Để sản xuất được một tờ USD, người ta phải mất cả hàng trăm giờ lao động với nhiều công đoạn tỉ mỉ, gắt gao.
Theo tiêu chuẩn của Bộ Tài chính Mỹ, mỗi tờ tiền phải là một sản phẩm hoàn hảo. Và Cục in ấn Mỹ (BEP), đơn vị chịu tránh nhiệm in tiền, phải đáp ứng tất cả các thông số theo yêu cầu.
Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 1

Giấy in tiền là loại giấy đặc biệt khổ lớn, làm từ 75% cotton và 25% vải lanh nhằm tạo độ bền. Các tờ có mệnh giá trên 1 USD sẽ được dệt lẫn các sợi màu xanh và đỏ để chống làm giả. Chính sự độc đáo về chất liệu này so với các loại giấy phổ thông khác đã khiến cho từng tờ đôla Mỹ có hình dáng và cảm nhận riêng bịêt. Xanh lá và đen là 2 loại màu cơ bản được sử dụng trong mực in của đồng USD. 2 màu này được pha trộn và kiểm tra theo tiêu chuẩn riêng của BEP. Chất lượng của các loại mực cũng trải qua quy trình kiểm tra gắt gao trước khi được đưa vào sử dụng.

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 2

Hình ảnh trên đồng đôla sẽ được khắc lên các tấm thép khổng lồ. Toàn bộ quá trình sản xuất tiền nằm dưới sự giám sát của Cục In ấn, với cơ sở in đặt tại Washington và Fort Worth (Texas).

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 3
Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 4

Sau đó, các tấm thép mềm này sẽ được uốn cong nhẹ và cho lên trục in. Rồi mực được đổ vào và lau đi, chỉ còn giữ lại tại phần đã được khắc. Mỗi ngày, khoảng 3 tấn mực đặc biệt được dùng để in tiền.

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 5
Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 6

Khi chạy qua máy, những khuôn in này phải chịu áp lực nặng khoảng 20 tấn cả bên trên và dưới. Mỗi chiếc máy này có thể in khoảng 8.000 bản như vậy mỗi giờ. Mỗi tấm sẽ phải trải qua rất nhiều vòng in, sử dụng nhiều loại mực và có quy trình khác nhau. Tuy vậy, rất nhiều trong số này được thực hiện hoàn toàn tự động.

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 7

Sau khi in xong, mỗi tấm sẽ phải trải qua quy trình kiểm duyệt bằng tay để xem có bất kỳ sai sót nào không. Những tấm có lỗi sẽ bị tiêu hủy ngay sau đó.

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 8

Chúng cũng được quét bằng máy tính để kiểm tra độ đồng nhất. Tờ 1 USD được kiểm tra bằng một loại máy có tên Nota-Sav. Những đồng có mệnh giá lớn hơn được kiểm tra bằng một chương trình khác, vì chúng có nhiều đặc tính bảo mật cao hơn.

Những tấm vượt qua các vòng kiểm tra được xếp thành khối 100 tấm để cắt và tách riêng từng tờ.

Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 9
Trong một công đoạn khác, USD được xếp riêng thành tập 100 tờ và bó bởi băng giấy ghi rõ mệnh giá. Cứ 10 tập được xếp thành một bó và 4 bó thành một khối. Mỗi khối trị giá 4.000 USD.

Các khối này được dán mã vạch và sau đó đóng gói để vận chuyển đi khắp nước Mỹ. Riêng trong năm 2013, khoảng 1,79 tỷ USD mệnh giá một USD đã được in mới.
Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 10
Hé lộ quy trình sản xuất tờ Đôla Mỹ - anh 11

Những kẻ làm giả đồng đôla Mỹ trên tòan cầu luôn cố gắng để làm ra những phiên bản sao chép mang tính thuyết phục nhất. Để giải quyết vấn đề này, BEP luôn cố gắng cập nhật các phương thức bảo mật tân tiến nhất, cũng như cố gắng thu hồi những đồng tiền cũ dễ bị làm giả. Vào thập niên 90, tiền USD sử dụng phương thức bảo mật bao gồm hình vẽ, mực đổi màu cũng như các kĩ thuật in ấn tinh vi nhất. Đến những năm 2000, sự ra đời của các tờ tiền mới với cập nhật màu sắc cũng như kí tự đã khiến cho việc làm giả đồng tiền này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu