Hồng khô Hàn Quốc - Thức ăn của thượng đế, món quà Tết thời thượng

(Ngày Nay) - Không phải gà quý, cũng chẳng phải rượu Tây, hồng khô Hàn Quốc mới đang là thứ quà Tết độc đáo mà nhiều người đang săn lùng. Nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để chọn và phân biệt hồng khô ngon và đúng chuẩn Hàn Quốc nhất.
Hồng khô Hàn Quốc - Thức ăn của thượng đế, món quà Tết thời thượng

Quà quý từ Hàn Quốc

Người Trung Quốc coi trái hồng là “thức ăn của thượng đế”. Người Nhật coi đây là loại quả mang ý nghĩa chiến thắng. Còn với người Hàn Quốc, hồng là món quà thần thánh của mùa thu.

Đến xứ sở kim chi mỗi dịp tháng 10, thấy trước hiên nhà, trên đường phố, trong ngõ nhỏ, nơi công sở, trong công viên, khu vui chơi, đến những ngôi đền, chùa trên núi, đâu đâu cũng chín rực trái hồng. Ở Sokcho, hồng được trồng ở khắp mọi nơi trong thành phố. Vùng Cheongdo nổi tiếng với loại hồng bẹt và không hạt, lượng đường cao. Ở Yeongdong, người ta còn tổ chức cả một lễ hội hồng khô.

Người Hàn Quốc thích ăn hồng, bởi thứ trái cây thơm ngọt này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Màu vàng cam đến đỏ của trái hồng chứng tỏ nó có chứa nhiều beta-caroten, tốt cho thị lực và ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành ung thư phổi.

Hồng khô Hàn Quốc - Thức ăn của thượng đế, món quà Tết thời thượng ảnh 1Trái hồng cheongdo chính hiệu tròn dẹt, vị hồng giòn và không hạt.

Ngoài beta-caroten, trong quả hồng còn có khá nhiều vitamine C (giúp cơ thể chống đỡ với các loại virus), vitamine PP (chống đỡ sự mệt mỏi, trầm cảm, cũng như cải thiện sức khỏe làn da và tóc), magiê (cần thiết cho tim hoạt động tốt), sắt (giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu), cali (củng cố thành mạch máu) và iốt.

Quý nhất của quả hồng là đường thực vật rất bổ ích với người bị bệnh tim mạch. Chỉ cần 3-4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc. Hồng còn được sử dụng khi bị các bệnh về dạ dày, đặc biệt khi bị rối loạn đường ruột. Người ta còn sử dụng hồng đắp vào vết thương và vết bỏng để lên sẹo nhanh, vì hồng có tác dụng diệt khuẩn tốt. Khả năng chế ngự cơn đói rất tốt của hồng giúp nó trở thành thứ thức ăn nên có của người thừa cân.  

Chính vì nhiều công dụng chẳng kém nhân sâm mà người Hàn coi đây như thứ quà quý. Họ thích ăn tươi, và đem sấy khô hồng để biếu tặng bạn bè, người thân mỗi dịp Trung Thu và tết cổ truyền với ý nghĩa cầu mong sức khỏe đến với người nhận quà.

Hồng khô Hàn Quốc - Thức ăn của thượng đế, món quà Tết thời thượng ảnh 2Nhiều công dụng nên hồng sấy Hàn Quốc trở thành món quà quý biếu tặng mỗi dịp lễ tết.

 Làm sao để mua đúng quà xịn?

Thứ quả “thần thánh” này không chỉ có ở Hàn Quốc, mà mọc khắp Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam. Hương vị hồng ngay ở Hàn Quốc cũng mỗi vùng mỗi khác, nơi ngọt đậm, hơi chát, nơi lại ngọt thanh, vị thơm thoang thoảng quý phái… Mà nơi nào cũng có hồng khô. Bởi thế nên cái ma trận hồng khô thật và giả đang khiến thị trường không biết đâu là hồng Hàn Quốc, chẳng phân biệt nổi hồng Trung Quốc hay Đà Lạt nữa.

Theo chủ xưởng sản xuất hồng khô I seung Cheon (maejeon-myeon, quận Cheongdo, tỉnh Gyeongbuk, Hàn Quốc) thì hồng khô Hàn Quốc hiện có ba loại chính: Hồng cắt sấy; Hồng sấy khô vừa phải (còn gọi là hồng một nắng) và Hồng sấy khô kiệt. Mỗi loại hồng sấy đều có hương vị đặc trưng khác nhau, song ngon nhất, dễ ăn và cũng bị làm giả, làm kém chất lượng nhiều nhất vẫn là loại hồng một nắng.

Xét về “thương hiệu” hồng khô, ngon nhất vẫn là loại hồng tròn dẹt trồng ở vùng Cheongdo, có hương vị tương tự như hồng giòn và không có hạt. Trái hồng cheongdo có thể được dùng sản xuất mứt hồng miếng và hồng một nắng (bangeonsi). Hồng một nắng cheongdo ăn có độ giòn ngoài vỏ nhưng ruột thì mềm và thơm đặc trưng như hồng còn tươi chính vụ với vị ngọt vừa phải dễ chịu. Để đông lạnh, ăn một trái hồng tựa như ăn ly kem, mà khi để tan đá ra thì sẽ cảm nhận vỏ giòn, trong mềm như bánh mochi của Nhật. Sau này, người Trung Quốc cũng mang giống hồng Cheongdo về nhân trồng, hương vị không khác là bao nhưng để có được hồng cheongdo sấy ngon và chuẩn nhất thì chỉ người vùng Cheongdo làm được.

Sở dĩ hồng khô cheongdo ngon hơn hẳn các vùng khác còn nhờ công nghệ sản xuất cầu kỳ của người dân vùng này. Họ sử dụng giá đựng hồng và chỉ thổi nhiệt ở mức độ vừa phải để trái hồng khô một cách tự nhiên. Cách làm này lâu hơn, kỳ công hơn, nhưng bù lại, nó giữ nguyên độ giòn của vỏ hồng và độ mềm cũng như hương thơm đặc trưng của hồng dẹt cheongdo.
Hồng khô Hàn Quốc - Thức ăn của thượng đế, món quà Tết thời thượng ảnh 3Phân biệt hồng cheongdo (hộp bên trái) và hồng có xuất xứ từ các vùng khác (hộp bên phải).

Để giảm giá thành, nhiều nơi sử dụng nhiệt thật cao thổi vào hồng, trái hồng tuy nhìn không khác biệt về cảm quan, nhưng khi ăn, hương vị đặc trưng phần nào mất đi, ban đầu ăn thì ngọt sắc, nhưng vị đọng lại sau khi ăn thì chát. Chưa kể, lớp vỏ hồng do sấy ở nhiệt độ cao, vỏ thì chín mà ruột thì chưa tới, nên có trái vỏ và ruột dễ tách rời. Theo các chuyên gia, chỉ các nghệ nhân sấy hồng vùng cheongdo mới đủ kiên nhẫn và kỹ thuật để có thể cho ra những trái hồng thanh ngọt đặc trưng và xử lý một cách rất tài tình để vị chát không còn đọng lại.

Cách phân biệt hồng cheongdo thật và giả bằng mắt thường cũng tương đối dễ nhận biết. Hồng cheongdo xin được đóng gói khá sang trọng, mỗi trái đựng trong một hộp nhựa riêng rồi mới đóng hộp 10 trái . Còn các loại hồng khác thường để trái hồng trong một khay nhựa như khay để trứng. Về cảm quan, trái hồng được sấy cầu kỳ có màu sậm hơn, vỏ dai, không nứt vỡ, khó bóc ra khỏi ruột. Ngược lại, hồng sấy vội để lấy năng suất thì màu nhạt, thi thoảng có trái vỏ nứt vỡ, dễ bóc rời khỏi ruột. Và tất nhiên, giá hồng cheongdo xịn cũng nhỉnh hơn đôi chút so với các hiệu hồng khô khác.

Tết đến Xuân về, ai cũng mong chọn được một món quà độc đáo để thể hiện tấm chân tình với người mình yêu quý, kính trọng. Hồng khô Hàn Quốc vùng cheongdo chắc chắn là món quà mà ít người có được. Là bởi tặng thức quà sang trọng và đầy ý nghĩa này, người tặng thấy hãnh diện mà người được tặng thì vui mừng, bởi cả ý nghĩa lẫn hình thức của món quà đều đặc biệt.
 Để mua hồng khô cheongdo chính hiệu, bạn có thể ghé qua các cửa hàng xách tay trên phố Nguyễn Sơn, Gia Lâm, Hà Nội. Nhiều shop online khác cũng bán loại hồng này như: bacongai shop. Hoặc bạn có thể ghé Nhà G khu 7,2 ha Vĩnh phúc, phố Vĩnh phúc, Ba Đình, Hà Nội—một địa chỉ hồng sấy Hàn Quốc uy tín đã nhiều năm.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN.
Tôn vinh những người trao truyền văn hóa dân tộc ở cộng đồng
(Ngày Nay) - Hội nghị tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp trong bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc đã diễn ra chiều 18/4 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
(Ngày Nay) - Apple đã nỗ lực tách biệt dòng iPhone thường và iPhone Pro để biện minh cho việc tăng giá của dòng Pro mà không làm giảm tiềm năng của dòng cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại này có thể thay đổi vào cuối năm nay nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Australia (ABS) công bố cho thấy tỷ lệ sinh ở Australia hiện thấp gần như ở mức kỷ lục, cho dù nước này đã áp dụng chính sách “tiền thưởng sinh con” từ cách đây 20 năm (2004) để khuyến khích người dân sinh con nhằm khắc phục tình trạng già hóa dân số. Các chuyên gia cho rằng thực tế này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với lực lượng lao động, hệ thống y tế và bản sắc văn hóa của đất nước.
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả tại khu vực miền Nam châu Phi đang trở nên đáng báo động với các nước Zambia, Zimbabwe và Malawi trở thành tâm điểm của đợt bùng phát nguy hiểm nhất ở châu lục trong ít nhất một thập kỷ này, nhất là trong bối cảnh kho dự trữ vaccine phòng tả toàn cầu đã cạn kiệt.